5+ Bí Quyết Giữ Lan Rừng Lâu Tàn

Ai cũng mong muốn khi trồng cây đều hoa sẽ lâu tàn chơi được lâu. Với những giống hoa công nghiệp, giống hoa được lai ghép phần đa đều lâu tàn. Tuy nhiên với nhiều giống hoa lan rừng hoa rất nhanh tàn vì thế mà người trồng không được thưởng thức vẻ đẹp của hoa lâu dài. Vì vậy nội dung bài viết sau đây sẽ đưa ra những mẹo nhỏ giúp giỏ lan rừng nhà bạn có thể khoe sắc lâu hơn, bạ đọc cùng tham khảo nhé!

Để sở hữu những kiến thức hay ho giúp lan rừng lâu tàn là cả một quá trình. Các chuyên gia về giống cây trồng đã dày công nghiên cứu và áp dụng trên hàng trăm giống lan để có thể đưa ra những đúc kết nghiên cứu về hoa lan. Vào mỗi dịp cận Tết Nguyên Đán mà những giỏ lan nhà bạn đã khoe sắc rồi thì việc tìm hiểu giúp hoa lâu tàn kéo dài đến tết là nỗi băn khoăn của nhiều người với thời tiết thất thường như hiện nay.

Cách giữ cho lan rừng lâu tàn

Khi giỏ lan ra hoa là điều đáng mừng đối với tất thảy nhà vườn. Tuy nhiên việc ra hoa không đúng dịp sẽ khiến nhiều nhà lo lắng và không biết phải làm sao. Sau đây là những gợi ý nhỏ giúp hoa lâu tàn (kéo dài thời gian ra hoa), cụ thể:

Hạn chế tưới nước

Khi cây lan ra hoa bạn cần chú ý hơn trong việc chăm sóc cây. Thay đổi chế độ chăm sóc là điều cần thiết để duy trì độ bền của hoa và nụ. Hạn chế tưới trực tiếp vào hoa và nụ lan vì khi tưới trực tiếp như thế hoa và nụ sẽ rất dễ bị thối, úng. Để giỏ hoa ở nơi thoáng mát, không để ngoại lực tác động vào hoa sẽ dễ khiến hoa bị dập, nát. Đặc biệt nên để lan vào nơi có mái che cẩn thận nhưng vẫn đủ điều kiện ánh sáng tự nhiên, tránh để nước mưa táp vào.

Tóm lại bạn nên tránh tưới nước trực tiếp cây khi cây đang trong thời kỳ cho ra hoa.

Cụ thể: Khoảng từ 3 – 4 ngày tưới nước cho cây 1 lần, lưu ý tưới lên giá thể và rễ, không nên tưới sũng nước, lượng nước vừa đủ làm ướt rễ và đất (nên dùng bình phụn sịt nhẹ nước nên giá thể và rễ). Bạn thực hiện đều đặn và đúng như hướng dẫn thì đảm bảo hoa sẽ lâu tàn và có thể kéo dài được cả tháng. Việc han chế tưới nước sẽ khiến hoa giữ được lâu hơn, song giá thân cây sẽ có phần teo bé lại. Bạn không nên quá lo lắng, sau khi hoa tàn chăm sóc cây lại bình thường thì cây sẽ nhanh to khỏe lại.

Bạn có thể áp dụng trên một số giống lan như: Kiều (Thủy Tiên), Dendro, Giả Hạc, Long Tu, Hoàng Thảo Vôi, Hoàng Thảo Kèn, Trầm…

Riêng đối với các loại lan đơn thân như Ngọc Điểm, Đuôi Cáo, Sóc Lào, Sóc Ta, Hải Yến… thì vẫn nên tưới hàng ngày để lá không bị nhăn và hạn chế rụng lá chân. Có thể không tưới thì hoa lâu tàn hơn một chút, nhưng cái được không bù cái mất khi lá bị vàng và rụng.

Không nên bón phân

Vì ra hoa chính là một cách duy trì nòi giống khi tới mùa hoặc cây bị báo động nguy hiểm tới sinh mệnh. Bởi vậy khi bạn bón phân vào (đặc biệt là các loại phân giàu đạm).Cây không có cảm giác sắp chết đói nữa. Nó sẽ đánh thức các mắt ngủ và làm hoa tàn nhanh để giữ chất đẻ con. Nếu có phun phân thì chỉ phun chút xíu vi lượng vào bộ rễ. Đặc biệt không phun phân dính vào nụ và hoa (khoảng 1/3 tới 1/2 liều ghi trên bao bì).

Môi trường lý tưởng cho lan

Nên để lan chỗ ít gió. Ít côn trùng để tránh làm khô cánh hoa, tránh hoa bị thụ phấn.

Các bạn muốn thử nghiệm, hãy thụ phấn cho hoa hoặc để chậu lan rừng chỗ gió to. Lấy quạt thổi vào hoa sẽ nhận thấy ngay. Hoa sẽ chỉ nở được số ngày bằng 1/4-1/2 số ngày trung bình của giống lan đó.

Giữ cho lan ở nhiệt độ ổn định

Nhiệt độ vừa phải, càng nóng lan rừng càng nhanh nở và nhanh tàn.

Có 1 ví dụ cụ thể như thế này: Hai giò Long Tu khi mới hơi sưng mắt nhú nụ, 1 giò mang vào chỗ ánh sáng 35% và nhiệt độ 15 độ C thì khoảng 30-35 ngày hoa mới nở. Giò kia mang ra chỗ nóng 32 độ và nắng 70% thì khoảng 18 ngày sẽ nở hoa.

Nếu hoa nở giữ ở mức nhiệt 18-22 độ thì khoảng 15 ngày hoa sẽ tàn, nếu mức nhiệt 32 độ thì khoảng 10 ngày sẽ tàn.

Ánh sáng nên vừa phải. Lan sẽ rực rỡ hơn và thơm hơn nếu đủ nắng, nhưng nhiều nắng quá, lan sẽ nhanh tàn, cánh nhanh bị khô héo. Quá tối, màu hoa rất nhợt nhạt và ít thơm.

Khi mua lan ở vùng khác về, bạn phải tìm hiểu xem vùng đó nóng hay lạnh để treo lan trong giàn chỗ có khí hậu gần với chỗ bạn mua nhất. Tránh bị sốc nhiệt gây hỏng nụ và hoa.

Loại bỏ côn trùng gây hại

Trước mỗi mùa hoa, bắt buộc phải phun thuốc diệt côn trùng gây hại.

Chẳng hạn: Kiến sẽ mang rệp tới hút nhựa nụ và hoa, cuống hoa; Gián ăn nụ và hoa vào ban đêm, Bọ trĩ hút chất trên nụ và hoa; Muỗi hút nhựa nụ và hoa; Ong vàng và Kiến đen sẽ chích và đẻ trứng vào nụ và cánh hoa…

Khi phun thuốc nhớ phun khắp vườn, cả nền đất và các cây lớn xung quanh, phun ướt giá thể. Hiệu quả nhất là phun lúc chiều gần tối ít nắng, không mưa và gió lặng. Phun thuốc thốc từ dưới lên để ướt mặt dưới lá hoặc ướt giá thể và chậu lan.

Khi bắt buộc phải phun các loại thuốc nấm và khuẩn để phòng và trị bệnh cho lan vào lúc có nụ và hoa thì tốt nhất. Nên phun né nụ và hoa ra. Phải đuổi sên và ốc sên đi với vỏ trứng đập nát bỏ vào giá thể hoặc rải bả sên trước khi lan ra nụ vì sên rất thích ăn cánh hoa.

Trên đây là một số mẹo giữ cho lan rừng lâu tàn, hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Dịp tết sắp đến rồi, vì thế để giữ cho lan lâu tàn chơi tết thì bạn nên áp dụng những mẹo trên cho giỏ lan nhà mình nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *