Cách Phục Hồi Và Giải Độc Lan Bằng Cây Nha Đam

Cây phong lan bị nấm, rệp sáp, thối nhũn sau khi đã trị thành công. Hoặc cây bị sốc phân thuốc, chất kích thích thì cần phải sử dụng dịch nha đam để giúp cây phục hồi nhanh.Giúp giải độc các độc tố còn tồn đọng trong thân cây. Bài viết sẽ hướng dẫn cách phục hồi và giải độc lan bằng cây nha đam..

#1. Lợi ích của nha đam đối với Phong Lan.

Chất Polysaccharide và đường Monosaccharide khi được giải phóng ra khỏi tế bào của lá nha đam thì cây phong lan sẽ hấp thụ được ngay. Chúng nhanh chóng tham gia vào việc giải độc hữu cơ và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Từ đó cây sẽ phát triển khỏe mạnh.

Trong lá nha đam còn chứa các khoáng tố vi lượng, các axít amin, vitamin các loại… Có tính dược liệu cao, giúp sát khuẩn và tẩy trùng. Vì vậy khi phun cho phong lan sẽ giúp cây đề kháng với nấm bệnh, tăng hệ vi nấm có lợi cho cây.

#2. Chế biến lá nha đam để tưới cho Phong Lan

Sử dụng khoảng 300 gram lá nha đam ( 1 lá to bằng bàn tay ) để cả vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn. Dùng tấm vải mỏng để lọc nước cốt nha đam mới xay. Phần bã còn lại dùng để bỏ quanh gốc lan hoặc giá thể. Nước cốt sau khi lọc xong thì pha vào từ 4 -5 lít nước sạch là có thể sử dụng được.

Các bạn nên sử dụng nấm Trichoderma và vi khuẩn Pseudomonas để giúp nước ép nha đam có chất lượng tốt hơn. Với 4 – 5 lít dung dịch nha đam đã pha nước thì cho thêm vào 5 gram nấm Trichoderma và 5 gram vi khuẩn Pseudomonas rồi khuấy đều để phun cho cây.

#3. Cách sử dụng nước ép nha đam để phục hồi và giải độc cho lan.

+ Phục hồi cho Phong lan mới hết bệnh sau khi trị bằng thuốc hóa học : Sử dụng dung dịch nha đam đã pha chế và phun toàn bộ lên thân lá, gốc và giá thể của lan vào buổi sáng hoặc chiều mát. Phun định kỳ 5 ngày 1 lần để giải độc cho cây.

+ Giải độc hữu cơ cho Lan khi cây bị sốc phân thuốc : Cây bị phun phân, thuốc quá nhiều hoặc sử dụng phân thuốc kém chất lượng thì giải độc bằng cách ngâm toàn bộ chậu lan, giá thể vào dụng dịch nha đam trong 2 giờ. Ngâm cho ngập hoàn toàn phần gốc, sau đó phun dịch nha đam 1 ngày / 1 lần và phun trong 7 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

+ Bổ sung dưỡng chất và phòng bệnh cho cây : Phòng bệnh thối nhũn, ruồi vàng, các bệnh ở rễ, giúp thân lá xanh mướt. Phun dung dịch nha đam vào toàn giá thể và thân lá của cây, định kỳ từ 7 – 10 ngày / 1 lần.

Nếu lan bạn đang gặp 1 số trường hợp trên hay muốn kie ra rễ do dùng thuốc kích thích thì nên phun dịch từ lá nha đam để giúp cây giải độc và phát triển nhanh hơn. Đừng quên chia sẻ bài viết nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *