Cách Trồng Lan Trầm Cấy Mô Vào Chậu Hoặc Gỗ

Nếu chơi lan lâu, bạn sẽ nhận ra lan trầm cấy mô rất dễ chăm sóc, dễ ra hoa và mang vẻ đẹp kiêu sa với mùi hương thoang thoảng. Dẫu là trồng dễ nhưng vẫn phải đúng kỹ thuật nhé!

Những điều cần biết

  • Lan Trầm rất hiếm phân bố ngoài tự nhiên. Đa số là các giống lai được du nhập từ Thailand và Đài Loan vào Việt Nam. Vì vây giai đoạn cần được chăm sóc ở đây là lan trầm cấy mô cây ở giai đoạn 2 tháng trở lên sau khi ra chai. Ở giai đoạn này rễ lan con đã ổn định nên người chơi có thể mua cây giống về và trồng vào các chậu hoặc ghép dớn, gỗ khô, gỗ lũa theo sở thích của mình.
  • Thời gian mua cây thì các bạn có thể mua cây quanh năm vì đây là lan giống nên vận chuyển cũng dễ dàng
  • Khi mua lan trầm cấy mô về trồng mới ở vườn nhà thì các bạn chú ý để nguyên giá thể cũ không tách ra.

Kỹ thuật trồng Lan trầm cấy mô vào chậu đất hoặc chậu nhựa

Bước 1: Chuẩn bị

  • Chậu trồng
  • Cây giống lan trầm
  • Giá thể: than, rêu

Bước 2: Xử lý tách cây khỏi chậu

Tách cây giống ra khỏi chậu nhựa cũ. Bạn chỉ cần bóp nhẹ vài lần xung quanh miệng chậu cây lan trầm cấy mô giống. Rồi nhúp cả thân cây lan bao gồm giá thể lên. Vì lan giống có rễ chưa phát triển nhiều. Chưa có nhiều rễ bám vào miệng chậu nên việc tách cây ra khỏi chậu không quá khó khăn.

Chú ý ở bước này tránh làm tổn hại nhiều đến bộ rễ của cây. Và tránh để giá thể bị rơi, bung ra khỏi cây gây chột lan.

Bước 3: Tiến hành trồng sang chậu mới

Sau khi tách cây lan trầm cấy mô ra khỏi chậu cây giống ra. Tiến hành bước tiếp theo đó là trồng cây vào chậu cây mới có kích thước to hơn. Có thể trồng ghép 3-5-7 cây lan giống vào một chậu to hoặc cũng có thể trồng một cây một chậu.

Bạn nên dùng than làm giá thể cho cây. Ta lót một lớp than to dưới đáy chậu rồi đặt cây lan trầm cấy mô đã tách ở bước trên vào chậu. Trường hợp trồng một cây/chậu thì đặt cây lan vào giữa chậu. Trường hợp trồng 3-5-7 cây thì ta đặt cây vòng quanh chậu. Mục đích để cây lan trầm cấy mô giống có thể nhận được lượng ánh sáng đầy đủ nhất.

Bước 4: Đặt các giá thể vào chậu

Đăt cây xong ra dùng than có kích thước nhỏ hơn phủ kín các lỗ hổng lớn xung quanh cây lan. Cuối cùng đặt lên trên cùng một lớp rêu nhằm tạo độ ẩm cho chậu lan.

Bước 5: Chăm sóc sau trồng

Vì cây đã bén rễ mới kể từ khi ra chai lên việc chăm sóc lan trầm cấy mô không quá phức tạp. Lúc này rễ cây đã ổn định nên các bạn có thể để cây chịu nước mưa mà không cần che mưa. Tuy nhiên mới mưa rào, mưa hạt nặng thì nên chuyển cây vào vùng có mái che để tránh gây hại cho cây lan con.

Nếu trồng cây vào mùa nghỉ thì không cần bón phân. Mà chỉ cần bón bổ sung B1. Nếu trồng cây vào mùa phát triển thì có thể tiến hành bón phân ngay cho cây.

Kỹ thuật trồng Lan trầm cấy mô vào gỗ khô hoặc gỗ lũa

Bước 1: Xử lý tách cây giống cách trồng chậu ở bước 2 bên trên

Bước 2: Tiến hành ghép

Ta có thể dùng dây rút (có bán ở các cửa hàng điện nước). Hoặc dùng khoan khoan các lỗ vào khúc gỗ lũa. Sau đó dùng đinh tre đóng vào và dùng dây rút buộc để cố định cây vào gỗ lũa.

Chú ý khi ghép cây không được buộc dây quá chặt và buộc dây vào phần bầu của cây. Không buộc dây vào phần thân của cây lan. Nếu thấy giá thể bấm ở gốc cây quá ít các bạn có thể quấn thêm ít sơ dừa hoặc rêu vào phần gần gốc cây. Mục đích nhằm giữ ẩm tốt hơn cho cây lan giống.

Trên là hai các trồng phổ biến dành cho cây lan trầm cấy mô từ hai tháng tuổi trở lên. Trồng lan trầm cấy mô vào chậu với giá thể là than cây phát triển nhỉnh hơn so với việc ta ghép cây lan trầm cấy mô giống vào gỗ lũa. Chúc các bạn có những giò lan trầm cấy mô đẹp.

Mua lan giống cấy mô ở đâu thì uy tín ?

  • Trung Tâm là nơi lai tạo và bảo tồn các loài Lan Quý của Việt Nam như: Lan phi điệp ( Hoà Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Di Linh,…), Lan ngọc điểm, Địa Lan, Kiều, Lan Hài và nhiều loại Lan khác…
  • Sản phẩm của Trung Tâm gồm: Cây trong chai, cây giống từ 1 – 8 tháng tuổi…

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Ship cod toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

Thông tin địa chỉ mua hàng

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://gionghoalan.net/ | https://vattulan.net/

Hotline: 0967 614 066

Phạm vi giao hàng

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Xem thêm bài viết khác:

>>> Thuốc Carbenzim 500Fl Trị Nấm Cho Lan

>>> Làm Sao Để Khắc Phục Lan Không Ra Hoa

>>> Chữa Bệnh Rỉ Sắt Trên Cây Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *