Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Địa Lan

Cách trồng hoa địa lan

Giá thể trồng hoa địa lan

Đối với giá thể trồng hoa địa lan, cần nhiều thành phần dinh dưỡng, độ ẩm khác nhau. Bạn nên chọn những loại đất có độ mùn, phù sa cao, ngoài ra đất phải có độ ẩm nhất định, tránh lấy đất có độ pH quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

 • Bạn có thể sử dụng bùn ao hồ đem phơi khô, sau đó dùng búa hoặc dao đập nhỏ với kích cỡ khoảng 1 – 1,5cm.
 • Sau đó trộn chung với các vật liệu khác theo tỷ lệ: 3 đất hoặc bùn ao; 3 phân chuồng ủ mục; 2 xơ dừa đã qua xử lý, 1 vỏ trấu; 0,5 phân trùn quế; 0,5 vôi bột.
 • Ủ trong với trong môi trường thoáng mát, sau 10 -15 ngày đem phơi ải để tiêu diệt các mầm bệnh ẩn náu trong giá thể khoảng 1 tuần.

Chậu trồng hoa địa lan

 • Tùy theo kích thước của cây mà ta lựa chọn loại chậu phù hợp, không nên trồng cây trong chậu quá to hoặc quá nhỏ.
 • Địa lan có thể trồng trong nhiều loại chậu khác nhau, nhưng để cây phát triển nhanh và ít bị sâu bệnh thì nên sử dụng các loại chậu làm bằng đất nung hoặc vỏ dừa.
 • Khi mua chậu về, bạn nên vệ sinh chậu sạch sẽ bằng nước sạch, nếu chậu đã qua sử dụng thì dùng khăn ẩm và xà phòng pha loãng rồi rửa sạch, sau đó nhớ để chậu cho khô thì mới trồng cây.

 

Cách trồng hoa địa lan

Cho chất trồng vào 1/3 chậu, sau đó đạt khóm địa lan vào chậu sao cho cân đói, nên để các thân già vào trung tâm của chậu, còn các thân trẻ thì hướng ra miệng chậu.

Sau khi sắp xếp xong các khóm địa lan trong chậu thì dùng tay giữ bụi lan cố định, rồi dùng tay kia lấp phần đất còn lại cho tới khi chấu trồng chính gần đầy miệng chậu, lưu ý nhó dùng tay ấn nhẹ phần gốc trong quá trình vun giá thể để giữ cây được chắc chắn, không bị lung lay.

 • Bạn có thể dùng vỏ trấu, rêu nước hoặc vụn xỉ than để phủ lên bề mặt chậu 1 lớp vừa đủ.
 • Dùng vòi xịt tưới đẫm vào giá thể địa lan mới trồng, trong quá trình trồng cây, lá địa lan có thể dính bẩn, bạn có thể dùng bình phun sương để nhẹ nhàng rửa sạch các vết bẩn.
 • Cuối cùng, nhớ để chậu hoa địa lan lên cao, ở những nơi thoáng mát, tuyệt đối không để địa lan mới trồng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gay gắt.

Cách chăm sóc hoa địa lan

Tưới nước cho hoa địa lan

 • Đầu tiên, bạn phải đảm bảo độ ẩm của địa lan luôn đạt ở mức từ 70 – 85%, tuyệt đối không để độ ẩm quá cao hoặc quá thấp, cây sẽ bị chết khô hoặc bị thối gốc.
 • Lượng nước tưới nhiều hay ít còn tùy thuộc vào kích thước của chậu cũng như cây địa lan.
 • Địa lan có nhu cầu nước thay đổi theo từng giai đoạn phát triển, vì vậy bạn cần lưu ý để cung cấp nước kịp thời cho cây.

Thời gian hoa nở cần lượng nước vừa phải, nhiều nước quá sẽ dẫn đến trao đổi chất tăng, phát sinh nấm bệnh… làm cho thời gian hoa nở rút ngắn làm giảm giá trị cành hoa, cung cấp nước ít không thể thỏa mãn hoa nở, dễ dẫn đến rụng nụ, rụng hoa, đồng thời sẽ làm cho thời gian ra hoa ngắn lại.

Bón phân cho hoa địa lan

Trong giai đoạn cây mới bắt đầu mát triển, 2 tuần/1 lần, hòa tan phân đạm với nước tưới theo tỉ lệ 1:3, để tưới cho cây, chú ý chỉ nên tưới cây vào buổi chiều tối.

Sau đó, bạn có thể bón thúc thêm các loại phân có chứa hàm lượng vô cơ và hữu cơ như: NPK, Kali, Ca,…, theo tỉ lệ 20:20:20 là thích hợp nhất.

Khi nhiệt độ hạ thấp nên dừng bón phân cho cây, lúc này nên để cây nghỉ vì cây không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng, ngược lại còn tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa địa lan

Địa lan là loài hoa ít bị nhiễm bệnh hơn so với các loài lan khác, tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng nếu không chăm sóc đúng cách, cây cũng dễ bị mắc các bệnh như: thán thư, đốm nâu, thối rễ, cháy nắng,…

 • Vì vậy, trong quá trình chăm sóc cây nên chú ý về các chỉ số như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng phải đạt có ngưỡng cân bằng.
 • Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên phun các loại thuốc diệt nấm, sâu bọ để phòng trường hợp chúng sinh trưởng.
 • Ngoài ra, cần thay chậu cũng như cắt tỉa bớt những lá vàng, lá già hoặc những lá bị nhiễm bệnh cho địa lan.
 • Hy vọng, qua những chia sẻ trên, bạn đã có thêm những kinh nghiệm cần thiết để tự mình trồng và chăm sóc cây hoa địa lan của riêng mình.

Xem thêm bài viết: Hoa Địa Lan_Nét Đẹp Độc Đáo Của Loài Hoa Khiến Nhiều Người Mê Mẩn

Xem thêm bài viết: Địa Lan Đỏ_Bí Quyết Chăm Sóc Nữ Hoàng Sắc Đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *