Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendro, Trồng Loại Nào Là Đẹp Loại Ấy

Lan dendro được trồng phổ biến ở Việt Nam bởi loài hoa này có màu sắc đa dạng và cách chăm sóc đơn giản, không quá cầu kỳ.

Lan dendro là lan công nghiệp có xuất xứ từ các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và trải khắp các vùng Đông, Nam Á. Cũng giống như nhiều loại lan khác, hoa lan dendro được phân thành nhiều loại khác nhau và để trồng loài hoa này cũng không hề khó.

1. Đôi nét về lan dendro

Lan dendro thuộc họ Orchidaceae, gồm hơn 1.600 loài lan khác nhau. Lan dendro có thân hình trụ, lá thường mọc đối, có màu xanh, cây có thể cho nhiều đợt hoa trong năm, nên người ta thường sử dụng để cắt cành. Tùy thuộc vào từng giống lan dendro mà chúng phù hợp với điều kiện khí hậu khác nhau: có loài thích hợp với điều kiện lạnh, có loài phù hợp với điều kiện nóng.

Lan dendro gồm hơn 1.600 loài lan khác nhau.

Hoa lan dendro không quá phô trương hay sang trọng. Đặc biệt, khi nhìn lan dendro có gì đó cuốn hút đến lạ kỳ. Ngoài ra nó sẽ là món quà vô giá giúp bạn tươi tắn và tràn đầy năng lượng hơn cho mỗi buổi sáng. Lan dendro mang hết tinh hoa từ thiên nhiên, đất trời vào cho căn nhà, sân vườn của bạn. Không những thế, lan dendro còn mang đến nhiều may mắn cho người sở hữu. Nó giúp cân bằng giữa cuộc sống và công việc, giảm bớt muộn phiền hay stress khi bạn dành thời gian vào việc chăm sóc lan.

2. Các loại lan dendro phổ biến hiện nay

– Lan dendro nắng: Lan dendro nắng tím đậm tượng trưng cho tình yêu thủy chung. Trong các thiết kế sân vườn nhiệt đới, sự xuất hiện của hoa lan dendro nắng là sự kết hợp hài hòa cả hương và sắc cho khu vườn.

Lan dendro nắng tím đậm tượng trưng cho tình yêu thủy chung.

– Lan dendro xuân: Lan dendro xuân thuộc nhóm cây ưa lạnh và ưa sáng, ánh sáng càng nhiều cây càng mọc mạnh, hữu hiệu nhất là khoảng 75%. Dendro xuân có thể nhân giống theo hình thức chiết nhánh, giâm nhánh, rất dễ trồng và có nhiều đặc tính hợp khí hậu Việt Nam. Hoa có thể mọc thành chùm hoặc từng hoa từ thân, các chồi hoa mọc từ các giả hành mới hoặc từ các giả hành cũ đã rụng hết lá.

Dendro xuân có thể nhân giống theo hình thức chiết nhánh, giâm nhánh.

– Lan dendro chớp: Hoa lan dendro chớp còn gọi hoa hoàng thảo dendro tia chớp, là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ trồng, dễ ra hoa, siêng hoa và màu sắc rất bắt mắt. Thân cây phong lan này nhỏ, lùn, vòi hoa mang từ 5-10 hoa, có lúc nhiều hơn hơn, hoa nhìn tương đồng với thân, nếu ra nhiều vòi hoa cùng lúc nhìn sẽ rất đẹp.

Lan dendro chớp

3. Cách trồng lan dendro và cách chăm sóc hoa lan dendro

– Chọn giống lan dendro: Bạn cần chọn giống cây khỏe, vòi siêng ra hoa và có thế cây phù hợp.

– Các điều kiện cần chú ý để cây phát triển tốt:

+ Độ ẩm: khoảng 40% – 70%

+ Ánh sáng: Là loài cây ưa sáng, thích sống trong điều kiện có ánh sáng trực tiếp, khoảng ánh sáng phù hợp nằm ở mức 70%.

+ Khoảng cách trồng: Cây phải được treo trên cao và cách nhau từ 15-25cm. Tùy vào kích thước cây mà ta điều chỉnh khoảng không gian phù hợp. Chỉ có như vậy mới có đủ không gian thoáng đãng và đầy đủ ánh sáng.

+ Giá thể trồng: Sử dụng các chậu có chứa các dưỡng chất sau để trồng cây. Lót dưới đáy chậu các mảnh xốp để làm tăng độ thông thoáng và thoát nước cho cây, tiếp đến là một lớp than đập nhỏ, kích thước vừa đủ và trên cùng chính là lớp bột than đã được đập nhuyễn.

+ Tưới nước: Đây là bước không thể bỏ qua khi trồng bất kỳ loại cây nào bởi nước sẽ giúp duy trì độ ẩm cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng. Thường sẽ tưới nước 2 lần trong ngày: Lần 1 là vào buổi sáng sớm và lần 2 là lúc 3 giờ chiều. Khi tưới đảm bảo ướt lá cùng giá thể và sẽ tùy theo từng giai đoạn và mùa mà ta điều chỉnh lượng nước tưới cây cho phù hợp.

– Cách chăm sóc lan dendro sau khi hoa tàn:

Sau khi cây lan dendro trổ hết bông, nên cắt dọn các vòi hoa tàn. Tiếp theo, tưới phân bón lá 30-10-10 cho cây phục hồi và phun thêm kích thích ra rễ cho cây hút dinh dưỡng tốt hơn. Cứ 7 ngày đến 10 ngày phun 30-10 -10 cho cây tốt bình thường. Khoảng hai tháng sau, phun phân bón lá 15-30-15 để cây nhú chồi hoa, ta chỉ cần phun 1 lần.

Trong thời gian này cần phun thêm, nước phân cá có đầy đủ chất đa vi lượng bổ sung cho cây thời kỳ đang ra hoa. Khi hoa đã hình thành, phun loại 10-10-30 để cho hoa nở bền và màu sắc sặc sỡ hơn.

Xem bài viết liên quan:  Loài Hoa Lan Hoàng Thảo Đỏ_Dendrobium concinnum

Xem bài viết liên quan: Chi Tiết Về Loài Lan Hoàng Thảo Bù Đăng_Dendrobium infundibulum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *