Đặc Điểm Sinh Trưởng Của Lan Đột Biến

Hoa lan đột biến là gì? Hoa lan đột biến là những cây hoa lan có đặc điểm hình thái đơn lẻ, khác hẳn với quần thể. Tuy khác biệt về đặc điểm đó nhưng nó vẫn có khả năng sinh sản, di truyền về hình thái nó đang mang cho các thế hệ sau. Những cây lan đột biến có thể không tạo ra hình thái khác ở đời sau hoặc cũng có thể thể hiện liên tục hình thái khác biệt cho đời sau. Nếu như trong thời gian đủ lâu và hình thành một số lượng nhất định thì các cá thể đột biến đó hoàn toàn có thể tách ra khỏi quần thể và hình thành một loài mới.

Hoa lan đột biến đang được “săn lùng” bởi vẻ đẹp lạ và rất riêng với mức giá khá đắt đỏ. Trong đó phải kể đến loại lan Giả Hạc 5ct (đột biến 5 cánh trắng). Hoa lan đột biến 5ct có tên khoa học là Dendrobium anosmum. Loài lan này khá giống với lan phi điệp, cũng được gọi với tên gọi khác là hoàng thảo phi điệp, thuộc lớp chi lan hoàng thảo, là một loài thực vật quen thuộc.

Đặc điểm của hoa lan đột biến

Hoa lan đột biến Giả Hạc 5ct có cấu trúc nhiễm sắc thể rất lỏng lẻo. Bộ nhiễm sắc thể của nó đang trong quá trình thiết lập một trật tự mới nên được gọi là đột biến (độc nhất vô nhị chưa từng có) nên hệ nhiễm thể này rất kém bền.

Lan Giả Hạc có nhiều dạng đột biến nhất và chúng dễ thay đổi cấu trúc hình thể để tạo ra những đặc điểm hình thái khác biệt ở một số bộ phận như thân, lá, hoa,… Ở những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng khác nhau thì chúng sẽ có những đột biến khác nhau.

Ở giống lan đột biến nói chung là giống lan Giả Hạc 5ct nói riêng, việc cấy mô đỉnh sinh trưởng để duy trì nòi giống không mang lại kết quả thế hệ con giống mẹ 100% vì bộ nhiễm sắc thể kém bền vững, sự tác động từ môi trường và các loại hóa chất sử dụng trong quá trình nhân giống.

Đặc điểm hình thái của lan đột biến

Nhìn chung, về các bộ phận của lan Giả Hạc 5ct, nó tương tự với những loại lan Giả hạc không đột biến, tuy nhiên sự khác biệt về hình thái đáng kể ở đây là về kích cỡ cây, khuôn bông, màu sắc, mùi hương, độ dày của cánh hoa.

Hoa Giả Hạc 5ct là bông hoa có 5 cánh trắng tinh khiết và có 2 mắt tím hồng. Mặt hoa và khuôn hoa cực kỳ đẹp và cuốn hút, môi hoa có nhiều lông tơ hơn những loại lan Giả Hạc thông thường.

Thân cây và lá của cây hoa Giả Hạc 5ct có màu xanh tươi hơn những loại lan không đột biến. Hoa có hình dáng rất hài hòa, bông hoa lan Giả Hạc 5ct rất to( khoảng từ 6-7cm), cuốn hút ánh nhìn. Cánh hoa dày dặn hơn và đỉnh cân, 2 cánh vai bay.

Khuôn bông có hình “môi tim, mắt ngỗng”, chấm nhỏ trông như mắt ngỗng khá nhỏ gọn và có màu hồng tươi nên nhìn bông hoa rất có hồn. Đây là điểm khác biệt nổi trội khiến cho loài hoa này trở thành loa hoa hiếm và thu hút những người có sở thích chơi lan trong và ngoài nước.

Thân của cây hoa lan đột biến thường rất to khỏe, thân có thể to bằng ngón tay giữa của người lớn khi trưởng thành và dài khoảng 1,5 – 2m. Nếu tiếp nhận đủ lượng ánh sáng mà cây cần thì thân cây sẽ có màu vàng sáng như màu của mỡ gà, các tia trắng trên thân cây sẽ dài hơn và sâu hơn ở các đốt.

Rễ của loài hoa lan đột biến này thường mọc thành từng chùm và phát triển quanh năm, ưa khí hậu nóng. Đầu rễ có màu xanh, xanh tím hoặc xanh trắm.  Lâu ngày rễ sẽ phân nhánh thành nhiều rễ con, bám vào chất trồng và mọc về hướng có độ ẩm cao.

Đặc điểm sinh trưởng của lan đột biến

Hoa lan đột biến Giả Hạc 5ct thường nở rộ vào thời điểm tháng 5 và tháng 6 (rơi vào mùa hè). Cũng có một số cây hoa đã bắt đầu nở từ tháng tư. Các bộ phận khác của hoa lan đột biến cũng sinh trưởng và phát triển tương tự các loài lan phi điệp thường gặp. Nó sẽ phát triển tươi tốt vào các mùa xuân, hè, thu và tạm nghỉ vào mùa đông.

Ý nghĩa và lợi ích của hoa lan đột biến

Ý nghĩa của hoa lan đột biến Giả Hạc 5ct là sự sang trọng, quý phái, quyến rũ và hấp dẫn, thể hiện sự bản lĩnh thực thụ của người sở hữu nó. Lan đột biến không chỉ đơn thuần là một loại hoa dùng để trang trí, tiêu khiển, mà nó còn là một loài hoa có giá trị kinh tế cực kỳ cao, đem lại cho chủ nhận những giá trị kinh tế tuyệt vời lên đến con số hàng tỷ đồng.

Hiện nay người ta đã và đang tiếp tục tìm cách nhân giống các loại lan đột biến để phát triển tối đa giá trị kinh tế của nó. Lan Giả Hạc 5ct cũng có các công dụng như điều chế thuốc chữa trị một số bệnh, làm hương liệu sản xuất nước hoa, mỹ phẩm,… nhưng tất nhiên vì giá trị kinh tế quá lớn nên người ta hầu như không sử dụng nó cho những mục đích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *