Dành Cho Người Bắt Đầu Chơi Lan

Nhiều người khi mới đầu tìm hiểu về lan hay trồng lan đều có những thắc mắc chung là không biết trồng lan có khó không, chọn giống ra sao thì đảm bảo, chăm sóc cây như thế nào để cây nhanh phát triển mà không bị bệnh là một trong vô vàn những thắc mắc của người mới chơi lan. Để chăm sóc lan tốt khi bạn là người mới bắt đầu không quá khó khi bạn lắm bắt những kiến thức sau đây:

Nên trồng lan gì?

Thường mới trồng lan, mong muốn duy nhất của người trồng lan là trồng ra hoa để chiêm ngưỡng trước, sau đó là cây sống và ra hoa thường xuyên sau này. Vì vậy ta nên mua lan dễ hoa dễ trồng

– Cây lan có hoa càng to thì càng khó ra hoa và khi ra hoa xong sẽ mau mất sức, cây dễ suy yếu. VD: như cây Cat hoa to, Vanda, Hồ điệp hoa to sẽ chậm có hoa hơn so với Dendro nắng, Brasavola, Cat hoa mini.

– Nên chọn cây trồng chậu, cây đa thân (Dendro, Cat,…) hơn là những cây chỉ có rễ gió, đơn thân (Vanda, Asco, Giáng hương,…) vì cây đa thân có chậu, có giá thể giữ nước, giữ ẩm cho lan khi không có thời gian tưới cho cây. Trồng sân thượng, ban công càng hạn chế trồng cây có rễ gió.

Nên mua cây lan con hay lan trung, lan lớn?

– Thường 90% khách hàng khi liên hệ hoặc đến chỗ chúng tôi mua hàng thì đa số chọn cây rẻ tiền và cây nhỏ để mua khi mới trồng lan.

– Cây rẻ tiền thì đúng, nhưng cây nhỏ thì sai. Khi mua cây rẻ tiền thì lan có chết thì không có tiếc, học được nhiều kinh nghiệm. Còn mới vào trồng lan, chưa có kinh nghiệm, mua cây nhỏ về chăm rất khó, cây dễ chết, lâu ra hoa, mau nản và không trồng nữa. Vì vậy ta nên gom tiền của nhiều cây nhỏ thành một cây lớn để mua cây to khỏe hơn.

– Lan lớn có sức khỏe tốt, chống được nhiều bệnh, thích nghi môi trường cao. Có thể sang chậu dễ dàng. Còn cây nhỏ chỉ việc trồng cây sao không cho lung lay cũng là vấn đề khó rồi.

– Có một số cây con có thể trồng lúc bắt đầu trồng lan vì tuy là cây con nhưng cây khá khỏe: Brasavola, Dendro màu, Cattleya. Những cây con nhỏ khó trồng, khó cố định cây khi mới vào chậu, ta nên tránh, chờ lúc có nhiều kinh nghiệm thì sẽ trồng lại: Vanda, Mokara, Ngọc điểm, Dendro quá nhỏ, những cây quá nhỏ.

Khi mới mua về chăm sóc như thế nào?

Cây mới mua về nên để chỗ mát khoảng 1-2 ngày cho cây thích nghi khí hậu. Sau đó tùy cây ta để chỗ phù hợp. Tưới nước và bón phân bình thường.

Nếu giả hành cây hoặc giá thể mục nát, nấm mốc nhiều thì nên thay chậu.

Mùa thay chậu phù hợp là đầu mùa mưa (khoảng tháng 5-6 trong miền Nam).

Nếu chất trồng là sơ dừa thì ta nên chú ý như sau: nếu sơ dừa mục nát thì bỏ đi, nếu còn tốt thì giữ lại, trồng vào chậu to, bỏ chất trồng mới chung quanh. Lúc thay chậu, nên cắt bỏ rễ hư, gãy đi. Nên bắt đầu thay chậu từ những cây rẻ tiền trước.

Chất trồng mới: nếu cây rễ to như Ngọc điểm, Hồ điệp thì trồng than cỡ 2cm. Nếu rễ nhỏ như vũ nữ, Dendro thì trồng than cỡ 0.5 – 1cm. Trồng theo quy tắc than to ở dưới, than nhỏ trên cùng, than không được quá to, khó hút được nước sẽ dễ nổi nấm mốc. Ngoài ra còn có các loại giá thể khác để trồng lan cũng rất tốt: dớn tổ quạ, dớn cọng, đá núi lửa…các bạn có thể tham khảo thêm.

Việc chăm sóc cây khi mới mua về đòi hỏi người trồng phải biết kỹ năng trồng và chăm sóc cây như thế nào, đồng thời cũng phải hiểu các đặc tính riêng của cây để việc chăm sóc cây diễn ra thuận lợi.

Bên cạnh đó phonglantim cũng muốn giới thiệu đến bạn đọc bộ Chế phẩm sinh học dành cho hoa lan bao gồm sản phẩm: Kích Kie, Kích rễ, Kích Hoa và Trị Bệnh với thiết kế tiện lợi dễ dàng sử dụng, an toàn cho người sử dụng, tsc dụng của chế phẩm đối với cây trồng: cây trồng dễ dàng hấp thụ dưỡng chất một cách từ từ mà không sợ bị sốc thuốc, xót cây như nhiều loại hóa chất khác, đồng thời cây phát triển khỏe mạnh và ra nhiều hoa, lâu tàn như mong muốn.

Chăm sóc và bón phân cho cây ra làm sao?

– Nếu có thời gian thì bón phân 1 tuần 2 lần.

– Nếu ít thời gian thì cuối tuần bón như sau: sáng mát trời tưới phân, trưa 10h hoặc chiều tưới nước thật nhiều để cây hấp thu tốt phân bón. Chiều mát tưới nấm bệnh hoặc trừ sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *