[Đánh Giá] Những Tiêu Chí Xác Định Giá Trị Của Hoa Lan

Hoa phong lan là một giống hoa mang vẻ đẹp của sự quyền quý, cao sang, người ta định ra những quy chuẩn để đánh giá cái đẹp và giá trị của hoa lan. Bạn đã nắm được những điều này hay chưa? Nếu chưa có thể tham khảo bài viết sau đây.

1. Nhu cầu tiêu thụ của thị trường

Để định giá được phong lan người ta sẽ dựa trên nhu cầu của thị trường đầu tiên. Thường những giống lan mới lai được sẽ rất ít xuất hiện bởi chúng được nhiều người săn lùng. Giá trị của những cây lan này là rất lớn bởi độ hot và quý hiếm của chúng.

2. Sức khỏe của lan

Việc lựa chọn lan không chỉ dựa trên vẻ đẹp của cây, của hoa mà còn phải chú ý nhiều đến sức khỏe hiện tại của chúng. Với những cây lan phát triển không khỏe mạnh thì chắc hẳn sẽ không thể nào cho ra được những bông hoa đẹp và khả năng chết của chúng rất cao. Do đó, khi chọn lan cần phải quan sát cây thật kỹ, xem lá lan có những dấu hiệu của bệnh tật hay không.

3. Kích thước của cây

Một trong những yếu tố để định giá của lan chính là kích thước của cây. Khi chúng ta chọn cây lan nhỏ thì chúng sẽ phát triển mạnh nhưng phải mất thời gian khá lâu để chúng trưởng thành. Còn với cây lan đã đủ kích thước, phát triển khỏe mạnh có lá xanh mướt thì thường giá trị của chúng sẽ cao hơn nhiều so với những cây mới cắt.

Thêm vào đó, giả hành cũng là điều cần lưu ý khi chọn lan. Thường 3 giả hành sẽ được tính là một đơn vị trồng cây, chúng ta nên chọn phần ngọn vì chúng sẽ dễ phát triển nhất, nên chọn lan có càng nhiều giả hành càng tốt. Ngoài ra, chồi trong cây cũng là điều quan trọng, nếu số lượng chồi nhiều thì trong tương lai nó sẽ phát triển thành nhiều cây.

4. Kích thước của hoa

Tùy vào từng giống lan sẽ có kích thước hoa khác nhau, hoa càng to thì giá trị của chúng càng cao.

5. Kết cấu hoa

Kết cấu của hoa cũng quyết định nhiều đến giá trị của lan, khi chúng có kết cấu đầy đặn, cứng cáp và không bị rũ, gục xuống thì là hoa đẹp và có giá trị. Chúng ta không nên chọn những cây lan có hoa với những cánh mỏng, yếu vì chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi sức gió và sẽ nhanh tàn.

6. Độ bền của hoa

Những cành hoa lan sẽ nở được trong bao lâu, vài ngày hay vài tuần? Mỗi loài, mỗi giống hoa lan sẽ có những đặc tính về thời gian nở hoa khác nhau, hầu hết mọi người đều muốn sở hữu những chậu lan lâu tàn.

7. Mùi hương của hoa

Hương và sắc là hai yếu tố quan trọng khi lựa chọn hoa lan, hoa đã đẹp nhưng còn phải thơm. Hương hoa càng thơm thì giá trị của cây lại càng cao, tuy nhiên với hoa lan người ta chuộng những loài có hương thơm dịu nhẹ hơn là thơm gắt đến khó chịu.

8. Kiểu ra hoa

Phát hoa cần phải có độ dày, chắc chắn thì mới đảm bảo những cành hoa đẹp. Chúng ta có thể nhấc những cánh hoa khỏi bộ lá, nếu trường hợp trên một phát hoa có nhiều hơn một bông hoa thì hãy tách chúng ra.

9. Số lượng hoa

Khi sức khỏe của cây được đảm bảo thì chắc chắn số lượng ra hoa càng nhiều, tuy nhiên có những giống lan chỉ ra một hoa trong một lần nở. Còn nếu với giống lan đáng lẽ cho nhiều hoa nhưng lại chỉ nở vài bông thì bạn không nên chọn vì có thê cây đang gặp vấn đề sức khỏe và phát triển.

10. Màu sắc

Việc chọn màu sắc hoa lan phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, tuy nhiên chúng ta nên chọn những loài có màu sắc mới lạ nhất là ở phần môi. Những màu sắc buồn tẻ, nhàm chán của hoa lan sẽ rất ít người yêu thích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *