Khử Trùng Vết Cắt Trên Phong Lan Như Thế Nào ?

Quá trình phân nhánh lan, chúng ta thường sử dụng dao, kéo để cắt lá hoặc nhánh. Nếu không cẩn thận, đặc biệt là khử trùng vết cắt, có thể dẫn đến tình trạng lan bị viêm nhiễm, tổn thương. Dưới đây là cách khử trùng vết cắt cũng như các loại thuốc làm sạch vết cắt hữu hiệu.

1. Khử trùng vết cắt trên phong lan

Khử trùng dao, kéo bằng cách hơ dao, kéo trước lửa hoặc nhúng chúng vào nước sôi. Việc này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng lây lan bệnh từ cây lan này sang cây lan khác.
Có thể dùng thuốc tẩy Chlorox (Eau de javel) 50% để lau chùi cho dao, kéo. Tuy nhiên, thuốc tẩy này có thể khiến dao, kéo dễ bị gỉ sét.
Nếu dùng lưỡi lam để cắt thì sau mỗi lần sẽ bỏ lưỡi lam đó đi.

2. Một số loại thuốc khử trùng vết cắt trên phong lan

Cinnamon Powder bột quế

Bột quế được dùng để khử trùng, khử nấm khi cắt lá lan, thế nhưng, tuyệt đối không rắc bột quế trực tiếp vào vết cắt hoặc vào chậu trồng vì chúng có thể làm chết cây. Và một lưu ý nữa là đặc trưng của bột quế là cay nồng. Nếu mất mùi vị này thì sẽ không còn công hiệu nữa. Bột quế chỉ dùng để phòng bệnh trên vết c.ắt chứ không dùng để chữa bệnh.

Hydrogen Peroxide (H202)

Là một chất cường toan (acid) lỏng, tồn tại ở dạng nước sủi bọt. Chúng không màu, không mùi, không vị. Đây là thuốc khử trùng, sát trùng khá hiệu quả. Để khử trùng vết cắt trên phong lan, có thể pha loãng 60ml H2O2 nồng độ 3% và 60 gr đường cát với 1 lít nước. Sau đó phun lên cây. Hoặc có thể nhúng dao, kéo vào H2O2 nồng độ 30 – 35% trong 1 – 2 phút để khử trùng dao, kéo.

Chlorine thuốc tẩy

Còn được gọi với tên khác là Clorox, được dùng trong công nghệ làm sạch nước uống, tẩy trắng giấy, vải hay giết sâu bọ. Để khử trùng vết cắt trên phong lan, có thể dùng Chlorox 30 – 50 %. Còn khi thay chậu thì dùng Chlorox 20% để ngâm chậu qua đêm trước khi sử dụng để trồng cây. Nếu đã pha Chlorox với nước, chúng chỉ có tác dụng trong 1 tuần lễ.

Sulfur Diêm Sinh

Có tác dụng diệt trùng và diệt nấm. Lưu ý khi sử dụng Sulfur Diêm Sinh là không pha trộn với bất kỳ thuốc diệt trùng nào khác, cũng như không sử dụng khi nhiệt độ môi trường trên 90 độ F (32 độ C)

Physan 20

Là loại thuốc khử trùng vết cắt khá lý tưởng cho phong lan. Có thể pha Physan 20 với liều lượng 1 thìa súp cho 4 lít nước rồi phun tưới cho cây lan để phòng trừ viêm nhiễm trên vết cắt.

Xem thêm bài viết:

>>> Bạn Đã Biết Ý Nghĩa Của Hoa Địa Lan ?

>>> Xử Lý Dớn Trồng Lan Đúng Cách

>>> Những Loài Lan Là Thuốc Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *