Kích Thích Cattleya Ra Hoa Dễ Dàng Thực Hiện

Chăm sóc mãi mà Cattleya nhà bạn không ra hoa, thậm chí cây còi cọc, chậm phát triển. Hay có trường hợp cây cho ra hoa nhưng nhanh tàn, cây yếu. Vậy phải làm sao để kích thích Cattleya ra hoa, hoa to, lâu tàn mà giữ được cây vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường là thắc mắc chung của rất nhiều nhà vườn. Vậy hãy cùng theo chân các chuyên gia để tìm lời giải đáp nhé!

Kích thích Cattleya ra hoa như thế nào?

Khi phân loại các giống hoa lan dựa trên tiêu chí tầm quan trọng kinh tế và vẻ đẹp thì Cattleya hiển nhiên sẽ xuất hiện ở vị trí đầu bảng. Đó chính là lý do khiến cho Cattleya được nhiều người yêu thích và nuôi trồng mặc cho những khó khăn, phức tạp có thể gặp phải.

Ở các cây Cattleya khỏe mạnh, rễ tốt, khi chồi non mới lú khoảng 1 – 2 cm có thể dùng phân kích hoa 6-30-30 hay các loại phân kích hoa khác, hàng tuần tưới 15-30-15, sau đó trở lại như ban đầu. Lần tưới kích hoa đầu tiên này giúp cây tượng chồi hoa trong lúc tăng trưởng.

Khi cây đạt tới mức hoàn chỉnh, có lưỡi mèo, kích bông 2 lần liên tiếp trong 2 tuần (mỗi tuần tưới một lần ). Lúc này cây đòi hỏi nhiều nắng nhưng tưới nước không đậm quá.

– Khi thấy có hoa để cây nơi đủ nắng gió,đủ độ ẩm, thoáng để cây hoa phát triển tốt.

– Khi chồi hoa lên cỡ bằng đầu đũa dùng 2-3 hạt urê pha trong 1 lít nước tưới cho cây, 2 tuần sau lấy một ít Progibb pha 1-2 lít nước tưới giúp hoa phát triển tốt. Khi tưới urê và Progibb, các sắc tố mạnh của cây sẽ lướt ra trước giúp tăng màu hoa sau này. Lưu ý khi tưới Progibb cần phải tưới thật nhiều nước ở lần tưới sau.

– Khi chồi được nữa lưỡi mèo sử dụng phân 19-31-17 (liều lượng 1 muỗng cafe/4 lít nước) tưới lên cây 2 ngày/lần. Phân này giúp nhành hoa mập chắc, màu sắc chủ lực sẽ nổi lên.

– Các cây như Chialin x Taiwan City , khi tưới urê –Progibb màu tím đỏ  của cây Chialin ra trước, sau đó màu đỏ chủ đạo của của Taiwan City sẽ lên màu hoặc các cây cam, vàng cam nhờ kỹ thuật tưới như trên sẽ lên được các màu cam, vàng cam rực rỡ và sáng.

Riêng các cây màu trắng tuyền, xanh chỉ cần sử dụng urê và Progibb là đủ để cây lên màu đậm đà.

– Có thể tưới một ít tảo biển (liều lượng thấp khoảng 1/2cc/4 lít nước ) cùng với 19-31-17. Nếu di chuyển xa có thể có thể dùng thêm rất ít B1- Liquinox Star hay một giọt Super thrive.

– Khi cây sắp nở từ 2 bông trở lên, nên dùng dây nhôm để giữ cành hoa  và phân chi cho nhánh hoa nở đẹp. Ở cuống gần hoa, sử dụng ống nylon cắt khoảng 1,5 cm chiều dài, mổ ngang, kẹp vào cuống hoa

– Khi hoa nở được 2 ngày đem hoa vào chỗ mát để hoa tươi tốt, tránh tưới nước lên hoa ,tránh gió. Dùng phân 19-31-17 pha liều lượng khoảng ½ muỗng cafe/4 lít nước, đem ngâm chậu lan giúp hoa nở đẹp, lên màu nhất là các màu đỏ, cam, vàng, tím, hường. Ngâm khoảng 1-1,5 giờ 30 mỗi lần, mỗi ngày khoảng 3-5 lần, trong khoảng 1-2 ngày.

– Sau khi hoa nở được 10 -14 ngày. Đừng nên để hoa nở lâu sẽ làm mất sức cây, khoảng 7 ngày là tốt nhất.

Cách đơn giản để Cattleya ra hoa

Nhiều nhà vườn băn khoăn tìm lời hồi đáp làm cách nào để giỏ lan nhanh cho ra hoa đúng hẹn vừa tiết kiệm thời gian và công sức? Ngày nay ngành Nông nghiệp càng phát triển và những sản phẩm cho cây trồng cũng được nghiên cứu và cho ra đời giúp cho người trồng khắc phục được nhiều nhược điểm trong trồng và chăm sóc cây. Để thuận tiện hơn trong việc chăm sóc lan, bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đọc về chế phẩm sinh học kích hoa Vifarm.

Chế phẩm sinh học kích hoa Vifarm được biết đến với nguồn gốc từ thiên nhiên hoàn toàn an toàn cho người sử dụng với dạng dung dịch pha sẵn cũng vô cùng tiện lợi. Bạn chỉ cần hòa tan 1 nắp dung dịch với 1 lít nước là có thể dùng được ngay.

Khác với hóa chất cho cây tuy nhanh cho tác dụng nhưng lại vô cùng độc hại cho con người và môi trường. Với những ưu thế vượt trội không chỉ giúp kích thích cho ra hoa sai, to, lâu tàn, cây trồng khỏe mạnh mà vifarm còn cam kết tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về cách kích thích Cattleya nhanh ra hoa mà cực đơn giản. Hy vọng sẽ đem lại cho bạn đọc có thêm kiến thức cho mình và lựa chọn được phương pháp phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *