[Hướng Dẫn] Lan Kiếm-Cách Trồng Và Chăm Sóc Đúng Kỹ Thuật

Giá thể trồng lan kiếm

Với một người trẻ làm văn phòng, thời gian chăm sóc cho Kiếm ít và sau khi thử với rất nhiều loại giá thể từ: Đá Pumice; Đá trầm vàng; Vỏ thông; Vỏ Dừa … và quan sát sự phát triển của rễ thì yêu cầu giá thể trồng kiếm đó là:

  • Giá thể trồng lan kiếm phải sạch. Nhà phố với không gian hẹp và trồng trên sân thượng nên yếu tố sạch cần được đặt lên hàng đầu. Sạch giúp cây không bị nhiễm nấm bệnh. Giá thể sạch giúp việc tưới và lau dọn sẽ thuận lợi.
  • Giá thể có khả năng giữ nước và phân bón. Điều này rất quan trọng vì nó giúp người mới chơi thấy nhàn hạ và có thời gian để ngắm nhìn những cây kiếm lá mượt mỗi buổi sớm mai.
giá thể trồng lan kiếm
giá thể trồng lan kiếm

Với yêu cầu trên cộng với việc muốn nhàn hạ. Hiện giá thể trồng lan kiếm của mình là 1 hỗn hợp trộn bao gồm:

  • Đá Nhật hoặc Đá trầm vàng cỡ 0.9 đến 1.2cm (60%)
  • Vỏ thông bao đỏ newzealand hoặc vỏ thông việt nam cỡ 0.9 đến 1.2 cm (30%)
  • Phân trùn quế (5–10%): Do Trùn quế chứa vô số vi sinh vật có tác dụng phân giải và bảo vệ chất trồng cây khi tưới phân sau này.
  • Cuối cùng sau này, tưới thêm nấm trichroderma vào hỗn hợp trên là xong. Nấm này có nhiều tác dụng để bảo vệ đất và rễ cây, chống nấm.

Tất nhiên hoàn toàn có thể thay đổi tỷ lệ phối trộn giá thể tùy thuộc vào điều kiện vườn trồng, và sở thích tưới tắm của mỗi người. Bạn có thể trồng 100% bằng đá nếu bạn có nhiều thời gian tưới cho cây. Bạn có thể trộn 50-50 cho giá thể đá và vỏ thông. Nhưng chú ý tối đa phân trùn quế là 10% do giữ nước. Rễ lan kiếm cần thở và không chịu úng, nó thích ẩm và mát. Còn với cao thủ thì không bàn, họ có thể cho tỷ lệ cao hơn do vườn trồng. Cách tưới làm chủ hoàn toàn nên các cao thủ tha hồ trộn chất trồng theo ý mình.

Với đá nhật đóng bao thì là 1 giá thể tốt do đã được xử lý theo tiêu chuẩn Nhật. Với đá trầm vàng nên phơi nắng kỹ để sạch mầm bệnh và sên nếu có. Tất nhiên nhiều bạn sẽ nói đá Nhật đắt. Nhưng theo mình vì là người chơi yêu cái đẹp và là một niềm vui mỗi ngày. Nên trồng với chất trồng này nó sẽ giúp bạn loại bỏ những phiền phức sau này. Chất trồng sạch là thứ đảm bảo cho cây có điều kiện đầu tiên để sinh trưởng tốt. Nếu cây bệnh thì muôn hình vạn trạng và tất nhiên bạn sẽ không còn cảm thấy vui nữa. Ngoài ra, chất trồng này gần như đảm bảo cây khỏe mướt và đem đến sự an tâm.

Vỏ thông việt nam hoặc vỏ thông bao đỏ Newzealand tương tự như đá nhật. Do đã được xử lý nên an tâm sử dụng với cùng kích thước 0.9 đến 1.2 cm. Bạn không nên lấy size bé hơn do rễ kiếm cần thoáng và có không khí để thở.

Giá thể trồng lan kiếm
Giá thể trồng lan kiếm

Tưới nước cho lan đúng cách

Nguyên tắc tưới nước cho lan kiếm là: Chỉ tưới chi đất chậu kiếm đã khô. Với đá nhật rất dễ nhận biết, người mới có thể nhìn đá chuyển sang màu trắng hoàn toàn mới tưới. Chú ý khi tưới nhớ tưới đẫm để chất trồng ngấm đủ nước. Hãy nhớ nguyên tắc này vì người mới thường yêu lan kiếm lắm nên thương các em ý. Yêu quá tưới nhiều quá làm thừa nước lá nhăn và củ nhăn đấy.

Khi nắm đuợc nguyên tắc này cùng với chất trồng trên thì ta đã tiến tới thành công rồi. Phần còn lại tưới phân, ánh sáng, chậu trồng … sẽ được tóm tắt ở những bài sau sẽ giúp cho kiếm trở nên đẹp lung linh, lá xanh đậm.

lan kiếm
Tưới nước đúng cách cho lan

Với giá thể trồng như trên mình tưới nước theo cách như sau:

Đầu tiên nước tưới do là nước máy nên mình để trong vỏ thùng sơn 18lit qua đêm cho bay Clo rồi tưới.

Khi tưới ta tưới chầm chậm 2 lần vừa phải, cách nhau 5 đến 10 phút để nước ngấm dần vào chất trồng, tưới cho đến khi nào nước thoát ra khỏi đáy chậu trồng là xong.

Sau đó, kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn chờ cho đến khi chậu khô mới tưới lại. Lúc này, bạn hãy dành thời gian ngắm kiếm. Ngắm bộ lá, chậu trồng đẹp, chất trồng sạch và cả hoa nữa. Hãy lưu lại những tấm hình đẹp để khi chất trồng khô rồi mới tưới lại nhé.

Mùa hè bạn nên dậy sớm tập thể dục, đón ánh sáng bình mình và tưới nước cho kiếm, tầm 6h mùa hè mình hay tưới.

Mùa đông miền bắc lạnh nên mình tưới muộn hơn 7h tưới. Do còn phải đi làm nhưng tốt hơn nên tưới tầm 9h sáng. Lý do là lúc này trời đỡ lạnh sẽ làm cho rễ kiếm đỡ lạnh hơn. Nếu có vòi tưới mềm thì phun lên lá để rửa lá thì thật là tuyệt.

Kiếm là cây dễ trồng, có một vẻ đẹp mê hoặc, nó đẹp từ lá, củ, đến hoa. Kiếm rất đa dạng về chủng loại. Chơi kiếm sẽ giúp chúng ta yêu thiên nhiên, thư giãn và thảnh thơi. Nếu đã đọc đến đây rồi chắc bạn cũng đã phần nào hình dung ra cách trồng lan kiếm cơ bản. Chúc các bạn có 1 trải nghiệm mới và có được 1 giò lan kiếm khỏe mạnh.

Xem thêm:

Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên Gionghoalan.net là trang chia sẻ kiến thức về hoa lankinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan. Tham khảo TẠI ĐÂY ./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *