Lan 5 cánh trắng Phú Thọ| Những điều bạn cần biết

Trồng và chăm sóc hoa Lan từ lâu đã là một thú chơi tao nhã, bởi đây là loài hoa mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh khiết, tạo nên những khoảng lặng của tâm hồn, nhất là những người yêu hoa.

Trong nhiều loài lan quý, dòng đột biến được đông đảo người chơi yêu thích, mong muốn sở hữu, chăm sóc để thưởng lãm là loài lan phi điệp năm cánh trắng Phú Thọ.

Nguồn gốc của Lan 5 cánh trắng Phú Thọ

Theo một số người chơi lan lâu năm, cây lan phi điệp 5 cánh trắng đầu tiên ở Phú Thọ được mọc tự nhiên ở cây đa khu đình, chùa xã Cổ Tiết huyện Tam Nông (nay thuộc khu 5, xã Cổ Tiết).

Cây đa đình làng Cổ Tiết – Nguồn gốc Lan 5ct Phú Thọ

Cây ở khu thờ tự linh thiêng, tuy hàng năm có hoa rất đẹp nhưng dân làng không ai dám lấy về trồng, bà con thường đến ngắm hoa và gọi là “cây cơm chùa”. Cuối năm 1972 do chiến tranh, đoàn xiếc Trung ương sơ tán về xã Cổ Tiết. Thấy hoa lan trắng rất đẹp mắt, anh em trong đoàn xiếc lấy về trồng ở các hộ mình ở trọ. Từ đó đến nay, cây lan phi điệp 5 cánh trắng ngày càng được nhân rộng, đón nhận tình yêu của rất nhiều người chơi lan.

Đặc điểm của Lan 5CT Phú Thọ

Đặc điểm thân lá

Cây Lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ  có thể dài đến 1,6m thậm chí hơn 2m, thân to bằng ngón tay đeo nhẫn của người lớn. Trồng ở nơi có đủ ánh sáng, lá cây có ánh vàng mỡ gà óng ả, còn trồng trong bóng râm cây sẽ xanh hơn. Là dòng đột biến nên khi mầm non mới nhú hoặc lên ki, cổ lá và đầu chóp lá có phớt tím sau xanh, sạch dần, thân đốt có tia trắng trong và sâu và có kẻ sọc chỉ trên thân.

Trong quá trình phát triển, năm đầu tiên lá cây có hình lá tre, sang đến năm thứ ba, 4 cặp lá đầu tiên sẽ có bản to, tròn như lá mít, các cặp lá tiếp theo tiếp tục phát triển hình lá tre. Tuy nhiên, với một số cây cũng có thể có biến thể, không giống như cây gốc ban đầu…

Đặc điểm về mặt hoa

Khuôn bông có vẻ đẹp hài hoà, cánh đỉnh cao, vươn thẳng, đầu cánh hơi cong, hai cánh vai ngang, xếp đều nhau. Bên trong, môi hoa có hình tim, có nhung tuyết ở bờ môi và hai mắt nổi rõ màu tím.

Khác với các loại phi điệp thông thường các cánh hoa có màu tím, năm cánh của loại phi điệp này có màu trắng, trong như ngọc. Đặc biệt, sau khi nở từ 3 – 5 tiếng, hoa lan toả mùi hương rất quyến rũ, dễ chịu, thoang thoảng nhưng bay xa và có thể lôi kéo lòng người…

Cách nhận biết Lan 5 cánh trắng Phú Thọ

Có 3 đặc điểm mà bất kỳ ai khi chơi lâu năm đều có thể nhận thấy được đó là:
  • Kẻ chỉ trên thân
  • Đặc điểm sinh trưởng lá sẻ sọc
  • Đặc điểm đốm tím đầu lá ngọn khi mới mọc
Tuy nhiên trên thị trường cũng có khá là nhiều giống lan thân thòng phi điệp cũng có đường kẻ chỉ nhưng chưa chắc đó là dòng lan 5 cánh trắng  Phú Thọ và vì do những cây này là mặt hoa đột biến, có nghĩa là chỉ đột biến hoa thôi, còn thân lá mọi thứ khác đều như cây phi điệp tím thông thường. Vì thế những đặc điểm trên chỉ đúng khoảng 30% còn lại 70% kia thì vẫn phải đợi ra hoa mới rõ được.

Phương pháp nhân giống Lan 5 cánh trắng Phú Thọ

Có 3 phương pháp nhân giống:
  • Phương pháp nhân Keiki
  • Phương pháp nuôi cấy mô
  • phương pháp gieo hat – Cấy mô từ phôi hạt

Phương pháp nhân keiki: Chồi mọc ra từ mắt ngủ có cấu trúc hình thể (thân, lá, hoa) giống mẹ 100%   trừ những trường hợp dùng thuốc kích thích gây tác động đến hệ gen. Phương pháp này đang được các nhà vườn áp dụng rọng rãi

Phương pháp nuôi cấy mô: Sinh sản vô tính là một sản phẩm của một quá trình mà ở đó, một phần mô của một cây thuần nhất được cắt ra và trong một tiến trình hóa học và cơ học phức tạp để cho ra hàng ngàn cây con, tất cả những cây con đó đều có thuộc tính của cây gốc.

Nhân giống vô tính cây sinh ra mang 100% đặt tính của cây mẹ. Vì vậy, những giống cây tốt người ta hay dùng phương pháp này để đảm bảo duy trì nguồn gen quý. Nhưng để có được như vậy, quá trình làm phải hết sức cẩn thận và chính xác.

Phương pháp này hiện đang được các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các công ty nghiên cứu và ứng dụng nhưng phương pháp này có chi phí rất tốn kém chỉ phù hợp với các đề tài nghiên cứu để bảo tồn,…

Phương pháp gieo hạt – Cấy mô từ phôi hạt:Lan gieo hạt có bố mẹ là 2 loài khác nhau cây con sinh ra rất đa dạng về mặt tính trạng. Do đó không thể nói trước được mặt hoa cây con cho dù cây này đã ra hoa nhưng cây kia chưa chắc giống vậy nhưng sẽ cho ra những mặt hoa có nhiều đặc tính hoàn toàn mới và chính đặc điểm này tạo nên sự đa dạng sinh học nói chung và của hoa lan nói riêng.. Ví dụ khi nhân giống 5 cánh trắng Phú Thọ, HO,… bằng phương pháp gieo hạt thì cây con sau khi ra hoa sẽ rất đa dạng về mặt tính trạng ( thân, lá, hoa) có thể cho hoa giống cây mẹ hoặc cũng có thể cho ra hoa với tính trạng hoàn toàn mới hay còn gọi là cho mặt hoa sổ số.

Đọc thêm:

>> Chia sẻ kiến thức về Lan đột biến gieo hạt

Vài lời chia sẻ cùng độc giả

Như các bạn đã biết Lan 5 cánh trắng Phú Thọ được người chơi lan trong cả nước biết đến và yêu thích. Đặc biệt, khi về vùng đất mới cây đều phát triển tốt, thậm chí có những biến thể đẹp hơn cây gốc. Do là loài lan quý hiếm nên phi điệp 5 cánh trắng có giá trị kinh tế khá cao vì thế khi quyết định mua cho mình giống Lan Quý hiếm này các bạn nên tìm đến những địa chỉ nhà vườn uy tín để tránh mua phải hàng giả không đúng chủng loại mà mình yêu cầu. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều đơn vị đã sản xuất Lan 5 cánh trắng Phú Thọ bằng phương pháp gieo hạt. Qua những đặc điểm và bài phân tích trên chắc Quý vị cũng đã hiểu được những ưu, nhược điểm của từng phương pháp nhân giống từ đó cũng có thể đưa ra lựa chọn nên mua loại giống nào phù hợp với phong cách chơi Lan của mình,…

Hiện tại Trung Tâm chúng tôi qua quá trình lựa chọn được 2 cây mẹ là Lan 5 cánh trắng Phú Thọ tại vườn anh Hùng có địa chỉ tại Bảo Lộc – Lâm Đồng và anh Hữu có địa chỉ tại Lai Châu. Tại đây chúng tôi đã tiến hành tự thụ phấn và cho ra Quả đạt chất lượng tốt. Chúng tôi đã tiến hành gieo hạt trong phòng cấy mô của Trung Tâm và đã cho ra được lứa cây đầu tiên đạt tiêu chuẩn, hiện tại một phần lứa cây này đã được chuyển đến một số vườn ươm ( Đà Lạt, Hải Phòng, Bắc Giang) ,…Có bán và tri ân cho một số khách hàng thân thiết. Chúng tôi rất hy vọng rằng cây Lan của chúng tôi sẽ cho ra được những mặt bông giống cây mẹ và những biến thể mới đẹp hơn góp phần vào quá trình đa dạng hoa nguồn gen của ngành Hoa Lan Việt Nam,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *