Lan Hồ Điệp_Hoa Lan Tàn, Trồng Hoa Như Nào ???

Những chậu Lan Hồ Điệp hoa đã tàn còn trơ cành xấu xí, bạn không nỡ vứt bỏ chúng….Cùng ORCHIDS WORLD đem trồng lại chúng và tạo một khoảng vườn riêng biết đâu chúng sẽ lại ra hoa…

Các dịp Lễ, Tết một số công ty và gia đình thường được tặng những chậu hoa Lan Hồ Điệp với nhiều cành hoa ghép chung chậu hoành tráng và đẹp mắt nhưng sau đó những chậu hoa dần héo tàn để lại những gốc hoa trơ trọi. Bạn hãy dành thời gian để trồng lại chúng thay vì vứt bỏ vào thùng rác.

Sau đây ORCHIDS WORLD xin hướng dẫn bạn cách trồng lại những cây Lan Hồ Điệp sau khi hoa của chúng đã tàn.

Đối với những chậu Lan Hồ Điệp lớn với nhiều gốc Lan được ghép vào nhau sau khi chưng do không được chăm sóc, đặt nơi thiếu ánh sáng, thiếu nước hoặc tưới quá nhiều nước làm cây bị úng thúi. Bạn hãy khui từng chậu ra và loại bỏ những cây bị chết, thúi lá hoặc vàng lá.

Những cây còn tươi, khỏe mạnh bạn hãy để riêng ra 1 bên và tránh tiếp xúc với những cây bị thúi hoặc vàng lá vì chúng có thể lây sang những cây khỏe mạnh.

Những gốc Lan Hồ Điệp khỏe mạnh còn lại và bây giờ những điều bạn cần làm:

Chuẩn bị:

Kéo

Chậu (chậu nhựa trồng Lan, chậu đất nung)

Chất trồng (tùy điều kiện bạn có thể trồng bằng: Dớn Trắng, Dớn dương xỉ vụng, Viên đất nung, Vỏ thông nhỏ, sơ dừa cục…)

Thực hiện:

– Đối với cành hoa bạn có 2 lựa chọn: 1 là cắt bỏ chúng đi khi còn tươi và 2 là để lại đợi đến khi nó chuyển sang màu vàng hoặc nâu thì hãy cắt bỏ

+ Cắt cành hoa khi còn tươi hoặc còn vài bông: bạn cắt và chừa lại 1 đoạn gồm 2-3 đốt trên cành hoa vì sau này những đốt đó sẽ có thể sinh ra thêm một cành hoa mới hoặc một cây con mới từ những đốt ngủ đó.

+ Đợi đến khi cành hoa khô héo thì cắt đó cũng là một cách để cây chuyển hết dinh dưỡng từ những bông hoa và cành hoa về nuôi thân cây.

– Đối với lá Lan Hồ Điệp, bạn hãy xem kỹ chúng có bị nấm, sâu rệp gì không nếu có hãy loại bỏ chúng ngay, cắt bỏ lá vàng, hạn chế cắt bỏ nhiều lá, những lá vàng ít bạn hãy khoét hoặc cắt những chỗ vàng đi nhưng đối với lá bị nấm và bệnh thì cắt bỏ hoàn toàn.

– Đối với bầu Lan Hồ Điệp bạn hãy tháo bầu nhựa trồng cây ra và kiểm tra xem rễ của chúng có bị chết hay thúi không, dỡ hết chất trồng, cắt bỏ những rễ chết, vàng úa và chừa lại những rễ còn khỏe xanh và cứng cáp. (Ở đây tôi trồng Lan Hồ Điệp bằng Dớn và chậu nhựa)

– Chậu trồng Lan Hồ Điệp với kích thướt tương đương hoặc to hơn cây Lan càng tốt vì sau này cây ổn định sẽ ra rất nhiều rễ. Bạn cho một ít dớn lót vào chậu rồi tiếp đến cho toàn bộ rễ và cây vào, cuối cùng thêm một ít dớn nữa gần bằng gốc Lan, lấy tay nén hoặc rung chậu cho đều.

– Đặt cây nơi mát mẻ, ẩm độ cao 50- 70%, ánh sáng ~70% hoặc thấp hơn, tránh mưa hoặc nước tưới lên cây làm thúi lá, để cây ổn định một chỗ sau đó tưới bình thường khi chậu khô hoặc tùy thuộc điều kiện khí hậu ở nhà bạn mà bạn có chế độ tưới nước khác nhau.

– Ngoài ra hàng tuần hoặc 2 tuần/ 1 lần bạn pha phân bón lá dành cho hoa Lan + thuốc kích thích sinh trưởng như B1, atonik,… với tỉ lệ khuyến cáo in trên bao bì. Hoặc bạn pha thật loãng ra ½ muống café cho 20l nước và dùng để tưới hàng ngày.

**Lưu ý: tránh pha phân bón quá nhiều, quá liều vì cây bạn sẽ không phát triển nhanh theo tỷ lệ bạn pha đâu mà thậm chí giết chúng hoặc đơn giản là cháy lá.

– Cứ như thế khoảng vài tuần sau cây Lan Hồ Điệp của bạn sẽ bắt đầu mọc rễ mới và 1-2 tháng sau khi cây đã ổn định  bạn có thể yên tâm và chăm sóc chúng bình thường.

Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên Gionghoalan.net là trang chia sẻ kiến thức về hoa lankinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *