Nhân giống lan phi điệp làm sao hiệu quả tối đa nhất là điều mà nhiều người chơi lan đang quan tâm. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về 3 cách nhân giống tại nhà cho lan phi điệp tại nhà đang được sử dụng rộng rãi và tối ưu hiệu quả nhất.

1, Nhân giống lan phi điệp bằng mầm gốc.

Nhân giống bằng mầm gốc là phương pháp phổ biến và tối ưu nhất

Sau mùa đông mùa nghỉ của Lan Phi điệp thì mầm gốc bắt đầu bật mạnh. Việc nhân giống lan phi điệp bằng mầm gốc sẽ diễn ra từ lúc này. Để nhân giống thành công thì thân mẹ phải khỏe thì mầm gốc càng lớn nhanh và đủ khả khả năng để bật cả 2 mầm gốc. Thường các nhà vườn sẽ ưu tiên cho sự phát triển của mầm gốc bởi mầm gốc này có lực của cây mẹ sẽ khỏe mạnh và lớn rất nhanh.

Để tối ưu sự phát triển của mầm gốc, các bạn cần chú ý thời điểm cắt thân mẹ để nhân kei sẽ vào khi mầm gốc đã lớn bằng thân mẹ, lúc đó bạn tiến hành cắt thân mẹ và kich mầm gốc thứ 2 sẽ rơi vào khoảng tháng 7, 8 là phù hợp nhất. Lúc này sự phát triển của mầm gốc thứ nhất sẽ chững lại để nuôi mầm gốc thứ hai và chúng cũng rất cần nhiều dinh dưỡng để phát triển hơn vì vậy mà các bạn hãy bón phân đầy đủ cho cây phát triển nhé!

2, Nhân giống từ thân mẹ.

Nhân giống từ thân mẹ được áp dụng nhiều trong lan đột biến

Khi những thân già không ra hoa và đặc biệt là giống hoa của bạn là đột biến bạn sẽ ưu tiên nhân giống phi điệp trên thân chứ không phải nhân giống bằng hạt. Sau khi đủ thời gian ưu tiên phát triển cho mầm gốc bạn hãy dùng dao hoặc lưỡi lam cắt thân già của lan thành từng đoạn. Kích thước tối ưu khoảng 3 – 4 mắt hoa cắt giữa đoạn mắt sau đó bôi keo liền sẹo để riêng cho khô keo. Những mắt đã có hoa, dập nên vứt bỏ vì những mắt có hoa sẽ rất khó để lên kei còn đoạn dập sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây thối và lan sang các thân khác. Sau khi khô keo chúng ta tiến hành nhân kei.

Bước 1:

Lựa chọn nơi nhân kei thường ẩm, thấp, ít ánh sáng, cách mặt đất khoảng 1m đến 1,5m là khoảng cách an toàn đề nhân tránh các loại ốc sâu bọ ghé thăm. Chuẩn bị lượng giá thể rêu vừa đủ, ngâm qua nước vôi trong để xử lý vi khuẩn tránh lây lan bệnh dịch.

Bước 2:

Đặt lưới mắt nhỏ lên giàn để nhân giống, rải rêu đã qua xử lý lên một lớp dày khoảng 5cm.

`

Xếp đều các đoạn Phi điệp đã được cắt khúc lên giàn lưới đã có rêu. Nếu để tỷ lệ nhân giống lên tốt thì các bác hãy dùng kích kei trước khi đưa lên giàn ươm nhé!

Bước 4:

Mỗi ngày các bác hãy tưới đều để đảm bảo độ ẩm nhé

3, Nhân giống lan phi điệp bằng quả.

Nhân giống bằng quả sẽ tăng năng suất nhưng không giữ được đặc điểm cây mẹ

Nhân giống bằng quả là cách nhân giống tự nhiên nhất. Trong tự nhiên, lan phi điệp cũng nhờ cách nhân giống này mà phát triển khắp các cánh rừng từ bắc đến nam Việt Nam, và phủ rộng trong các cánh rừng của Đông Nam Á. Tuy nhiên, việc nhân giống này sẽ không giữ được các đặc tính gốc của cây mẹ. Như vậy, những cây mẹ đột biến sẽ không thể truyền cho con qua cách nhân giống này. Chính vì điều này mà những cây đột biến sẽ không được nhân giống theo phương pháp này. Để nhân giống theo phương pháp này các bác cũng làm qua các bước sau:

Bước 1:

Hãy để những thân mẹ ra hoa cho đến khi có quả, quả già chín, thì lúc đó chúng ta sẽ hái xuống

Bước 2:

Chuẩn bị giá thể để nhân giống: Cũng lựa chọn một nơi ít ánh sáng ẩm thấp, làm một giá đỡ cách mặt đất khoảng 1m. Lót một tấm lưới để thoáng cho phần giá thể. Rêu đã qua xử lý bằng nước vôi trong phủ lên với độ dày khoảng 5cm, rải đều và nén chặt.

Bước 3:

Lấy hạt của lan Phi điệp từ quả rồi rải đều lên giàn đã phủ đầy rêu. Giữ độ ẩm đủ để cây có thể nảy mầm. Chú ý các bác đừng tưới mạnh quá nhé vì rất dễ bị trôi hết hạt ạ

Chúc các bác thành công với các cách nhân giống này nhé!

Xem thêm:

Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên Gionghoalan.net là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan./.