Lan Rừng Về Xuôi Có Nở Hoa ???

Nhìn giò lan treo ở góc vườn hoa nở như vây kín, với sắc vàng cam nhuộm cả một khoảng không gian, nhiều người còn lầm tưởng là hoa giả… để rồi khi đến gần và tận tay sờ thử, mới ồ lên kinh ngạc rằng mình đã nhầm.

Đó là ấn tượng của mọi người khi ngắm nhìn những giò lan rừng của ông Võ Xuân Hảo (SN 1963, ở tổ 11, thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) treo ở trong vườn nhà, bởi chuyện lan rừng khi đưa về xuôi vẫn bung nở rực rỡ cũng là điều khá hiếm.

Một giò lan nở kín hoa với sắc vàng cam nhuộm cả một khoảng không gian

Lan rừng mọc tự nhiên ở vùng cao tỉnh Quảng Ngãi phân bố khá rộng, với hơn 20 loại khác nhau, nhưng nhiều nhất là lan thủy tiên, quế, hạc vỹ…

“Tuy nhiên vì vốn quen sinh trưởng trong môi trường khí hậu hoang dã ở vùng núi cao, nên lan rừng khi đưa về trồng rất dễ chết, hoặc nếu sống khó ra hoa và hoa ra cũng kém sắc, ít đẹp”, ông Vũ Trung Bình (41 tuổi, ở xã Trà Quân, huyện Tây Trà) nhận định.

Ông Nguyễn Văn Hoàng (51 tuổi), người chơi lan hơn 5 năm nay, ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi cũng thừa nhận: “Khác với các giống lan thuần chủng được đưa về từ các tỉnh thành phía nam, với loại lan rừng ở vùng núi Quảng Ngãi mua về nếu chăm sóc tốt và may mắn thì chỉ ra hoa 1-3 nhánh, với số lượng hoa mỗi nhánh rất ít”.

Thế nhưng khác với ý kiến của nhiều người, không ít người dân ở một số huyện miền núi Quảng Ngãi như ông Hảo đã cất công lùng tìm, học cách chăm sóc và có những giò hoa lan đẹp đến mê người.

Cánh hoa trắng muốt của lan rừng được người dân gọi tên là hạt vỹ

 Ông Hảo bên những giò lan của mình

Ông Hảo cho biết: “Số lan rừng này được 2 năm tuổi, trong đó một ít là của tôi sưu tầm, còn một số là của bạn bè gửi. Sau khi xem đã có một số người đến hỏi mua, thế nhưng tôi chưa bán”.

Những giò hoa lan màu vàng cam

…và cả màu vàng chanh

 

Một số người đã ghép lan rừng ngay trên thân cây to đang sống trong vườn nhà

Một số chủ vườn lan ở Quảng Ngãi sau khi xem ảnh số giò lan trên đã bày tỏ: “Rất khó tìm được những giò lan rừng ra hoa dày và đẹp như thế này. Giá của những giò lan trên nếu bán thì hiện nay ít nhất cũng phải tiền triệu”.

Sau khi tìm được lan rừng mang về, một số người đã đem áp trồng ngay trên thân cây lớn đang sống của vườn nhà, tạo nên cảm giác thật hơn, đúng chất lan rừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *