Lan Rừng Việt Nam_Lan Môi Sừng Lào_Brachypeza laotica

Trên thế giới có 7 giống, Việt Nam có 1

Brachypeza laotica (Seidenf.) Seidenf. 1973
Đồng danh: Pteroceras laoticum Seidenf. 1966.
Tên Việt: Chưa có
Mô tả: Phong lan nhỏ, lá dầy và dài chừng 10 phân rộng 2-3 phân, hoa mọc từng chùm  5-10 chiếc to 2 phân, nở vào mùa Hạ.
Nơi mọc: Đà Lạt, Nam Cát Tiên, Trị An, Bù Gia Mập.

Lan môi sừng lào Brachypeza laoticacho đến hiện nay vẫn là loài lan được nghi ngờ có vùng phân bố ở Việt Nam sau nhiều năm tìm kiếm của các nhà khoa học  nhưng vẫn chưa có bất cứ bằng chứng chính xác nào về loài lan này ở nước ta. Sau những nỗ lực không ngừng của các thành viên Sinh vật rừng Việt Nam, cuối cùng vùng phân bố của chúng được tìm thấy ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập thuộc tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên chúng chỉ tìm thấy rất ít trong các khu rừng gần như còn nguyên sinh và sống phụ sinh trên những thân cây cổ thụ. Những bông hoa của loài Brachypeza laotica bắt đầu khoe sắc rải rác trên khắp cánh rừng của Vườn quốc gia khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rơi, thì cũng lá lúc đâu đó dưới các thảm mục của khu rừng hàng triệu những con Vắt háu đói hồi sinh đang chờ đợi con mối đi qua hút máu. Việc tìm thấy vùng phân bố mới của loài lan này có ý nghĩa rất lớn đồi với các nhà nghiên cứu vì chắc chắn chúng sẽ được đưa vào danh lục lan Việt Nam tuy nhiên việc bảo tồn loài hoa lan tuyệt đẹp này không bị đe doạ bởi những kẻ săn tìm các loài lan quí hiếm vẫn còn là công sức, nỗ lực của cả cộng đồng chúng ta.

Theo vncreatures.net

 Bạn có biết, Gionghoalan.net là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa phong Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *