Bệnh Đốm Lá Trên Phong Lan Và Cách Phòng Trừ

Mùa mưa là thời điểm phong lan rất hay bị bệnh, một số bệnh phổ biến như : Thối nhũn ở phong lan, đốm lá….Bởi trong nước mưa chứa rất nhiều nấm bệnh sẽ là tác nhân gây bệnh cho phong lan. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách phòng và trị bệnh đốm lá ở phong lan.

PHONG LAN BỊ ĐỐM LÁ

Phi điệp bị đốm lá

NGUYÊN NHÂN PHONG LAN BỊ ĐỐM LÁ

Các loại côn trùng hại lan như rầy nâu, ruồi vàng, nhện đỏ…Chúng chích vào thân lá của lan, tạo ra những vết thương hở. Đây chích là điều kiện để các loại nấm bệnh, vi khuẩn có sẵn trong nguồn nước xâm nhập qua vết thương. Chúng phát triển và lây bệnh cho cây rất nhanh.

Chúng còn mang mầm bệnh từ cây bệnh sang cây khỏe mạnh, với tốc độ lây lan nhanh sẽ gây hại cả vườn. Đặc biệt đối với những vườn không có mái che mưa sẽ tạo độ ẩm cho nấm bệnh phát triển nhanh hơn. Vết thương sẽ loang ra và tạo thành những đốm màu đen, trắng, nâu, xám…Và những trường hợp này được gọi là bệnh đốm lá ở hoa lan.

CÁCH PHÒNG BỆNH ĐỐM LÁ CHO LAN

Định kỳ bạn nên phun các loại thuốc diệt côn trùng hại lan bằng các loại thuốc hóa học như : Actara, Regent… hoặc các chế phẩm sinh học diệt côn trùng như : Chế phẩm neem Hùng Nguyễn, tinh dầu sả… Phun theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất vào buổi chiều mát, và nên phun nhẹ nước trước đó 30 phút.

TRỊ BỆNH ĐỐM LÁ CHO PHONG LAN

– Khi phát hiện cây bị đốm lá thì chúng ta nên cách ly sang khu vực khác để tiện việc chữa trị. Đồng thời ngừng ngay việc tưới nước và phân bón để tránh nấm bệnh lây lan nhiều hơn.

– Sử dụng thuốc trị nấm bệnh Ridomil Gold 68wg ( Nên xài loại này để trị hiệu hỏa nhất ), Tilt Super, Starner…Sử dụng theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Phun liên tục 3 lần và mỗi lần cách nhau 3 ngày. Sau khoảng 10 ngày nếu cây không hết bệnh thì chuyển qua loại thuốc khác. Thông thường khi sử dụng thuốc Ridomil Gold thì nó sẽ hết bệnh ngay liệu trình đầu tiên.

– Cây sau khi hết bệnh thì cần phải phục hồi và giải độc cho cây. Bởi cây sau khi điều trị bằng thuốc hóa học sẽ làm cây khó phát triển tốt được bởi lưu lượng chất hóa học còn tồn đọng trong cây. Giải độc cho cây bằng là nha đam hoặc nước dừa tươi.

  • Đối với lá nha đam : Sử dụng 1 lá nha đam to bằng ban tay, cho tất cả vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn rồi lọc lấy dung dịch. Dung dịch này đem pha với 4 lít nước sạch sau đó phun cho lan liên tục trong vòng 7 ngày.
  • Đối với nước quả dừa : Sử dụng 200 ml nước quả dừa ( dừa khô hay tươi đều được ) + 2 gram nấm Trichoderma + 1 lít nước sạch. Phun định kỳ 7 ngày 1 lần cho đến khi cây xanh mượt trở lại thì chuyển sang chế độ chăm sóc bình thường.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn trị đốm lá cho lan trong mùa mưa. Chúc thành công và đừng quên chia sẻ bài viết nhé.

 

Xem thêm:  Phòng Và Trị Bệnh Đốm Bông Trên Hoa Lan Đơn Giản Nhất

Xem thêm: Lan Phi Điệp_Phương Pháp Ghép Cây Tại Nhà Hiệu Quả

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *