Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Trong Mùa Đông Lạnh Giá

Nếu đảm bảo các điều kiện cần thiết trong quá trình trồng lan và chăm sóc như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nước tưới, phân bón, giá thể,… việc lan sinh trưởng, phát triển tốt và cho hoa đẹp là không quá khó.

Tuy nhiên, khi tiết trời hanh khô, việc chăm sóc lan có đôi chút khó khăn và bất tiện. Dưới đây là những cách trồng lan trong mùa đông hanh khô.

1. Trồng lan trong chậu

Trồng lan trong chậu cũng là cách để lan có thể thích nghi tốt với điều kiện thời tiết hanh khô. Theo đó, chậu đất nung nhiều lỗ, thoáng khí, dễ thoát nước và sạch sẽ sẽ rất lý tưởng để trồng lan. Lưu ý, nên để một cục đất to dưới đáy chậu, một cục đất nhỏ trên bề mặt chậu rồi mới đặt cây vào trồng.

Cách trồng lan vào mùa đông hanh khô

2. Trồng ghép hoa lan trên thân cây khác

Những cây được chọn để ghép lan phải là những cây còn sống và được cắt tỉa bớt tán, cành, nhánh. Bên cạnh đó, vị trí để ghép nối lan phải là những điểm nhận được ánh sáng trực tiếp theo hướng đông, nghĩa là ánh nắng ban mai. Đây hầu như là yêu cầu chung đối với tất cả các giống lan rừng.

Trong trường hợp ghép lan vào những thân cây chết, hãy cắt thân cây thành những khúc cây ngắn để thuận tiện cho việc treo leo giàn. Lưu ý nên cân nhắc khi sử dụng vỏ cây vì vỏ cây là nơi trú ẩn của nhiều loài côn trùng, nhất là trong điều kiện thời tiết hanh khô của mùa đông. Tốt nhất vẫn là cột miếng xơ dừa vào thân cây, sau đó ghép lan vào miếng xơ dừa này.

Cách trồng lan vào mùa đông hanh khô

3. Trồng lan thành băng xơ dừa

Xơ dừa được xé ra thành từng mảnh to bằng nửa bàn tay, sau đó sắp xếp sát lại với nhau và cố định bằng 2 thanh nẹp tre, tạo thành một băng dài. Đục hoặc khoét những lỗ nhỏ dưới băng xơ dừa này để tạo sự thoáng khí và thoát nước tốt, giúp lan không bị úng trong quá trình tưới nước, bón phân. Nếu trồng lan trong điều kiện này thì cứ 2 – 3 năm thì thay băng xơ dừa một lần.

Lưu ý chung khi chăm sóc lan trong mùa đông hanh khô

– Tiết trời mùa đông hanh khô khá khó chịu, vì thế, cần lưu ý đến việc điều hòa nhiệt độ và giữ ẩm trong quá trình chăm sóc lan. Lúc này, việc tưới nước cho lan nên tiến hành bằng cách phun sương hoặc bơm, xịt, miễn sao nước có thể phân tán thành từng hạt nhỏ li ti để làm ướt toàn bộ cây lan và giá thể.

– Nên tưới nước 2 lần/ngày, thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là trước bình minh và sau hoàng hôn. Tuyệt đối không tưới vào buổi trưa hay ánh nắng quá gắt vì có thể khiến cây bị sốc sinh lý và chảy khám.

– Bên cạnh việc tưới nước và đặt cây vào chỗ kín gió, chế độ phân bón cho lan vào mùa đông cũng rất quan trọng. Lúc này, có thể tưới đồng thời phân bón NPK hữu cơ vi sinh hoà tan khoảng 10 – 15 g/lít nước sạch và cả nước gạo mới vo, nước ngâm trai, ốc,… đã hả mùi để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho lan. Tuyệt đối không rắc phân đạm vì có thể ảnh hưởng đến lá và chất lượng hoa.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm bài viết khác: 

>>> [Review] Mua Lan Giống Trầm Rồng Đỏ

>>> Lời Thú Nhận Về Phi Điệp Đột Biến

>>> Lan Đột Biến Là Gì ? Có Thể Nhân Giống Bằng Nuôi Cấy Mô Được Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *