Các Loại Lan Hoàng Phi Hạc Và Cách Phân Biệt Từng Loại

Hoàng Phi Hạc thuộc giống cây dễ trồng và dễ chơi dành cho những người có niềm đam mê mãnh liệt với lan, Hoàng Phi Hạc là loại lan rừng nở vào mùa xuân, nên chúng cũng được rất nhiều người lựa chọn để trang trí, đặc biệt là ngày tết. Hãy cùng bài viết này chiêm ngưỡng các loại lan Hoàng Phi Hạc đẹp đến nao lòng nhé!

Vài nét về Hoàng Phi Hạc

Hoàng Phi Hạc có tên khoa học là Dendrobium signatum. Chúng là loài lan rất được ưa chuộng và được trồng phổ biến hiện nay bởi đặc tính dễ trồng, dễ cho hoa, siêng hoa và những cánh hoa có màu sắc rất bắt mắt lan tỏa hương thơm dào dạt. Cánh hoa cũng rất đặc biệt, tất cả 5 cánh không sở hữu nét đẹp quá nổi trội và sặc sỡ như Giả Hạc, cũng không đem lại mùi thơm đặc trưng như Trầm, hay không yểu điệu, thướt tha như Long Tu. Thế nhưng nàng mang đến một nét duyên ngầm, mà càng ngắm lâu người xem càng bị cuốn hút, quyến luyến không nỡ rời xa.

Khi khoe sắc, không có gì nổi bật thế nhưng nếu bạn cảm nhận một cách tinh tế thì sẽ thấy các loại lan Hoàng Phi Hạc giống như một người thiếu nữ thôn quê bình dị nhưng lại hết sức mạnh mẽ, với sức khỏe dẻo dai, vóc dáng thon nhỏ không thô kệch hay xấu xí mà thay vào đó lại vô cùng đáng yêu. Lan Hoàng Phi Hạc không nhạy cảm, yếu đuối như công chúa Ý Ngọc, Nhất Điểm Hồng, Kim Điệp Nhựa…

Các loại lan Hoàng Phi Hạc hút mắt người nhìn

Hoàng Phi Hạc có rất nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào nơi mọc, mức độ ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu cũng như điều kiện sinh thái của từng vùng. Thế nhưng chung quy vẫn là đặc tính cánh hoa vặn vẹo màu trắng tuyền hoặc đầu cánh màu tím nhạt/hồng nhạt. Lưỡi hoa có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Hoàng Phi Hạc vàng

Đặc điểm loại lan này có thân to, cứng, dài chừng 20-60cm, thường mang màu vàng rơm. Phần thân cây có nhiều sọc dài trải dọc từ gốc đến ngọn, phình to ở giữa, ngọn thót nhỏ dần, gốc nhỏ. Lá mềm và tròn đầu, thay lá vào mùa Thu. Những bông hoa to chừng 5-7 cm, mọc 2 chiếc một nằm ở những đốt phía gần ngọn của các thân đã trụi lá. Lá đài xoắn, môi trắng cuộn lại như hình cái phễu, họng hoa màu vàng tươi.

Hoàng Phi Hạc xanh

Có đặc điểm cũng tương tự Hoàng Phi Hạc vàng, chỉ khác một điểm là Hoàng Phi Hạc xanh lại có phần cuốn bên trong mang màu xanh tươi đẹp. Hoa ưa nắng, không thích môi trường khí hậu ẩm ướt nhiều. Bạn có thể trồng trong giỏ hay ghép vào gỗ nhưng giá thể cần phải thoát nước nhanh.

Hoa dạng chùm mọc ngay ở mắt của thân cây, hoa có chiều dài chừng 2-5cm. Mỗi cần thường có từ 1-5 bông hoa và độ dày của cánh hoa phụ thuộc vào cây nhỏ hay to, ít nắng hay nhiều nắng. Cây được trồng ở nơi nhiều nắng thì tỷ lệ ra hoa lại càng cao.

Hoàng Phi Hạc tím

Cánh hoa có màu xanh lá cây và phần trong họng lại mang màu tím đậm. Loại lan này có hương thơm đậm hơn so với hai loại lan được kể trên. Rễ cây là loại rễ chùm, phần đầu rễ hay có màu xanh trắng. Còn thân rễ thì có màu trắng ngả vàng, rất hiếm khi có màu khác. Với khí hậu nóng, không lạnh thì rễ cây mọc quanh năm còn khi mùa đông đến, rễ cây sẽ ngừng phát triển hay phát triển rất chậm.

Lan Hoàng Phi Hạc Đột biến

Hoàng phi hạc đột biến cũng giống như cá loại lan đột biến khác. Chúng là loại vô cùng quý hiếm có màu trắng tuyền và màu vàng tuyền. Và tất nhiên giá trị của nó cũng không hề rẻ chút nào.

Cách nhận biết lan Hoàng Phi Hạc

– Thân cây lan Hoàng Phi Hạc dài 40-60, bộ phận giả hành dài và đứng. Nhiều lúc hơi cong, phần phía dưới gốc lại nhỏ hơn phần trên, luống rãnh màu vàng óng trải dọc thân cây.

– Lá mềm, nhọn đầu, thay lá vào mùa Thu.

– Hoa to chừng 6-7 phân, mọc thành 2 chiếc một, phân bổ ở những đốt gần ngọn của các thân trụi lá. Hoa nở vào cuối mùa Xuân và mùa Đông, lâu tàn và thơm nhẹ. Phần cánh hoa có màu trắng đôi khi hơi phớt hồng, những cánh bên và lá đài xoắn, môi hoa trắng, cuộn như cái phễu.

– Hoa nở vào tháng 2-3, rất lâu tàn (khoảng chừng 20-25 ngày sau đó) và thơm nhẹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *