[Hướng Dẫn] KỸ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Tại Nhà

Lan Hồ Điệp là loài Lan của vùng nhiệt đới, ưa khí hậu ấm áp và ẩm ướt. Đối với người phương Tây, người ta cho rằng Lan Hồ Điệp là loài thông dụng, dễ trồng và chăm sóc đối với những người mới bắt đầu, suy nghĩ ấy đã đặt ra câu hỏi tại sao vùng sinh trưởng của Lan Hồ Điệp là vùng khí hậu của nước ta mà lại không trồng được hoặc gặp khó khăn khi trồng Hồ Điệp?

Để trả lời câu hỏi đó chúng ta cần xem xét lại các yếu tố đủ để cây sinh trưởng phát triển.

Các yêu cầu cơ bản cho Lan Hồ Điệp:

Nở hoa: Mùa đông xuân, có thể nở hoa quanh năm

Nước: Thích được ẩm ướt (>70%), không sũng, thông thoáng rễ.

Ánh sáng: ánh sáng thấp đến vừa (50-70%)

Nhiệt độ: ấm áp (20-30 độ), chỉ nở hoa khi nhiệt độ <20 độ

Bón phân: bón 2-3 lần/ tháng, nhiều hơn khi cây sinh trưởng và ra hoa.

Việc trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp tại nhà không đòi hỏi yêu cầu quá khắt khe và có thể thấy tại sao trồng Lan Hồ Điệp ở phương Tây lại dễ đến vậy. Họ thường trồng Lan Hồ Điệp trong nhà, trong nhà kính nơi có  nhiệt độ ấm áp và mát mẻ quanh năm.

Đối với nước ta khi được phân hóa thành 2 mùa là mùa nắng và mùa mưa thì mỗi mùa lại có những bất lợi riêng đối với việc trồng Lan và thường mọi người trồng Lan Hồ Điệp ngoài trời nên không thể kiểm soát được nhu cầu nước tưới và nhiệt độ.

Mùa nắng lại quá nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao, độ ẩm thấp nếu trồng ngoài trời. Việc trồng cây trong nhà kính là không thể và cần đảm bảo yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng và ẩm độ.

Mùa mưa thì lại quá ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm, rêu, bệnh hại phát triển.

Và để trồng thành công Lan Hồ Điệp ngoài trời hay trong nhà kính ở nước ta thì cần khắt phục những bất lợi như đã nói trên thì việc trồng Lan Hồ Điệp tương đối phù hợp.

Trồng ngoài trời: ta cần che chắn bằng lưới hoặc mái che để hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây, giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm vào mùa hè bằng cách phun sương, trồng cây xanh xung quanh khu vực trồng hoặc phủ xanh nền đất bằng cỏ,…Mùa mưa cần sự thông thoáng để giảm độ ẩm cao.

Trồng trong nhà: Tìm vị trí phù hợp nơi có nhiều ánh sáng mặt trời nhất mà nhiệt độ không quá nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *