Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Phi Hạc Nở Hoa

Áp dụng các bí quyết trồng, chăm sóc Hoàng Phi Hạc đúng kỹ thuật dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu cho mình giỏ lan to đẹp mê mẩn lòng người.

Xử lý giống

Bạn chỉ nên trồng lan trước khi mầm gốc nảy hay trước khi mầm gốc mọc rễ. Nên trồng vào những tháng cuối năm, từ tháng 12 cho đến tháng 4 năm sau. Sau khi mua giống về bạn nên cắt tỉa sạch phần rễ và nhặt bỏ lá vàng đã dập nát.

Sau đó tách từng cặp giả hành liền nhau làm 1 nhóm. Tiếp đến bạn ngâm phần giống trong chậu nước có pha dung dịch Physan 20 trong 15 phút là được. Sau đó vớt ra và để ráo nước.

Giá thể trồng hoàng phi hạc

Có thể trồng lan trên giá thể gỗ lũa và gỗ cứng. Độ bền của giá thể phải trên 5 năm vì bộ rễ của các loại lan Hoàng Phi Hạc có tuổi thọ tương đối cao. Tuy việc trồng trên gỗ lũa mang lại giá trị thẩm mỹ cao thế nhưng năm đầu tiên cây thường khá yếu ớt, khó cố định chặt vào giá thể và mất công tưới. Bên cạnh đó, có thể trồng trong chậu cùng với dớn vụn hay vỏ thông.

Kỹ thuật trồng cây

Với phương pháp trồng bằng gỗ lũa các bạn nên khoan lỗ sau đó ghim giả hành lại cho cố định. Nên gắn thật chắc chắn cho cây không bị lay động như vậy sẽ rất khó bám rễ đồng thời kém phát triển.

Với phương pháp trồng trong chậu các bạn nên cắm thêm cành tre tròn vào giá thể rồi cố định một đầu đũa vào móc treo. Bạn buộc giả hành chắc chắn vào móc treo và đũa.

Chăm sóc cây lan hoàng phi hạc

Có thể nói hoàng phi hạc có khả năng thích nghi tốt với nhiều kiểu khí hậu ở nhiều miền Việt Nam. Cây rất dễ thuần và không khó tính như nhiều loại lan rừng khác.

Cây ưa điều kiện ánh sáng khoảng 60-70% do vậy bạn có thể treo những giò lan dưới một lớp lưới Thái. Với những nơi thiếu ánh sáng thì lan dễ bị bệnh còn nếu quá nhiều nắng thì lá vàng sẽ không đẹp.

Về chế độ tưới nước thì tùy vào độ ẩm của giá thể mà bạn tiến hành tưới cho hợp lý. Có thể tưới 1 tuần từ 2-3 lần là được.

Bón phân cho cây

Quan điểm cá nhân tôi, cần tối đơn giản nhất về phân bón để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vì vậy chế độ của tôi như sau:

Để lan hoàng phi hạc khỏe mạnh và cho ra nhiều hoa bạn nên bón phân định kì cho cây. Chế độ bón phân sẽ như sau:

Khoảng từ 7-15 ngày bạn tiến hành phun hỗn hợp chế phẩm Hùng Nguyễn khoảng 1cc hòa vào 1 lít nước. Ngoài ra bón thêm phân NPK 20-20-20Te một lần cho tới khi bộ rễ mầm dài ra từ 5-10cm.

Sau khi mầm ra mọc đều ra thì như định kì cứ 7-15 ngày phun Chế Phẩm Hùng Nguyễn và bón thêm một chút nano đồng. Phun với công thức như trên cho tới khi giả hành thắt ngọn 1 tháng thì ngừng bón.

Khi giả hành thắt ngọn lại được hơn 1 tháng bạn tiến hành chuyển sang loại phân NPK 6:30:30 phun một tuần một lần.

Với những kĩ thuật trồng ở bên trên sẽ giúp bạn có thể sở hữu được những chậu lan hoàng phi hạc đẹp và khỏe mạnh. Do thường nở vào dịp tết đến lại đẹp nên được nhiều người ưa chuộng tìm mua. Chúc bạn sẽ có thể có được những chậu lan hoàng phi hạc đẹp rực rỡ trưng tết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *