Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kiều Vuông Đơn Giản Cho Mọi Nhà

Hoa lan kiểu vuông – một loại lan rừng luôn làm người nhìn đắm say bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng và tinh khôi của nó. Lan kiểu vuông là giống lan được ưa chuộng không riêng tại Việt Nam mà còn nhiều nơi trên thế giới.

Cách trồng hoa lan kiều vuông

Bước 1: Chuẩn bị giá thể để trồng, nên dùng giá bằng một cục gỗ, lau chùi giá thể thật sạch sẽ. Chuẩn bị thêm các loại chậu, khóm rêu giữ ẩm.

Bước 2: Tách cây hoa lan kiều vuông ra khỏi chậu. Trước khi tách hãy tưới thật nhiều nước liên tục vào chậu lan rồi chờ 20-30 phút. Dùng tay nhẹ nhàng bóc từng lớp rễ ra và cắt bỏ lớp rễ đa bị khô rồi chuyển sang chậu mới.

Đối với những cây lan được chuyển từ rừng về thì nên cắt bỏ bớt rễ hỏng, bôi keo liền sẹo (nếu như cây hoa có những vùng bị dập), treo ở vị trí thoáng mát rồi chờ sau 2-3 ngày mới tiến hành ghép cây.

Bước 3: Tiến hành trồng và ghép cây hoa. Khi trồng cây vào chậu/ghép vào gỗ phải đặt cây thẳng thắn, ngọn cây hướng về phía tiếp thu ánh sáng mặt trời tốt nhất để cây hoa có điều kiện quang hợp hiệu quả. Cần giữ cho phần gốc cây thật chắc chắn.

Cách chăm sóc hoa lan kiều vuông

Lượng ánh sáng: cần cung cấp cho hoa lan kiều vuông 20-50% lượng ánh sáng. Đây là chỉ số ánh sáng cần và đủ để loại lan này có thể nở hoa và phát triển tươi tốt. Nên dùng lưới che nắng để hạn chế bớt sự tiếp xúc giữa cây hoa với ánh nắng gay gắt từ mặt trời vào mùa hè.

Cách trồng và chăm sóc lan Kiều vàng – Thủy tiên cam

Tưới nước: tần suất tưới nước phù hợp nhất khi trồng lan kiều vuông trên cục gỗ là mỗi ngày ít nhất một lần. Khi tưới nước cho cây thì phải tưới 1 lần lúc nhiệt độ dưới 30 độ C và 2 lần lúc nhiệt độ trên 30 độ C. Nếu trồng lan trong chậu thì tưới ít hơn vì chậu lan sẽ có khả năng giữ ẩm tốt hơn. Tránh tưới cây hoa quá mạnh vì sẽ làm hoa bị dập.

Độ thông thoáng: phải giữ cho khu vực trồng lan sạch sẽ, thoáng khí, lưu thông gió tốt. Sau khi hoa tàn thì nên di chuyển chậu cây ra khu vực có ánh sáng tốt và trong lành để nuôi cây tiếp tục phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho đợt ra hoa vào năm sau.

Cách bón phân và phun thuốc, phòng trừ sâu bệnh cho hoa lan kiều vuông

  • Nên bón phân cho lan kiều vuông khi cây đã phát triển khá hoàn thiện bộ rễ. Bạn nên sử dụng loại phân tan chậm hoặc các loại phân bón qua lá. Tần suất bón phân nên được duy trì quanh năm, nhưng hãy tập trung vào mùa cây phát triển mạnh về thân và lá.

  • Vào mùa mưa, nên dừng bón phân vì trong lượng nước mưa đã có chứa sẵn một số chất cần thiết cho cây hoa hấp thụ.
  • Nếu phát hiện cây lan kiều vuông mắc sâu bệnh thì cần phun thuốc để chữa trị và phòng ngừa. Thời điểm phun thuốc tốt nhất là vào buổi chiều mát (thời tiết khô ráo, không mưa).
  • Để phòng ngừa tốt hơn, mỗi tháng bạn nên phun thuốc chuyên phòng ngừa sâu bệnh 01 lần.
  • Thời điểm gần đến mùa mưa cần phun trước để phòng tránh lan kiều vuông bị sâu bệnh  tấn công.

Cách trồng và chăm sóc hoa lan kiều vuông không khó phải không nào? Hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được những bông lan kiều vuông đẹp đẽ và cuốn hút nhất! Chúc các bạn thành công!

 

Xem bài viết liên quan: Hoa Lan Kiều Vuông Và Vẻ Đẹp Hấp Dẫn Nó Đem Lại

Xem bài viết liên quan: Cách Trồng Phong Lan Kiều Chuẩn Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *