Hoa Lan Kiều Vuông Và Vẻ Đẹp Hấp Dẫn Nó Đem Lại

Giới thiệu về hoa lan kiều vuông

Hoa lan kiểu vuông – một loại lan rừng luôn làm người nhìn đắm say bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng và tinh khôi của nó. Lan kiểu vuông là giống lan được ưa chuộng không riêng tại Việt Nam mà còn nhiều nơi trên thế giới.

Lan kiều vuông có tên khoa học là Dendrobium Farmeri thuộc lớp chi lan hoàng thảo. Thường ngày loài hoa này còn được gọi là thủy tiên trắng thân vuông, kiều trắng, kiều vuông. Loài hoa lan này có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nơi, nhất là khu vực Đông Nam Á, trong đó phải kể đến Việt Nam – nơi trồng phổ biến loại hoa lan này. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy loài hoa này ở các tỉnh Lâm Đồng, Tây Ninh,…

Đặc điểm của hoa lan kiều vuông

Đặc điểm hình thái của hoa lan kiều vuông

Hoa lan kiều vuông rất dễ nhận biết kể cả khi bạn là một người không hiểu biết nhiều về lan. Để nhận biết loài hoa này người ta thường dựa vào những đặc điểm sau đây:

Thân: thân của lan kiều vuông thẳng nhưng ngắn, dạng vuông có 4 cạnh khá rõ, thường mọc dựng lên theo hướng ánh nắng. Thân cây hoa này thường cao từ 25 – 40cm với đường kính từ 10-20mm. Thân cây hoa thường có màu xanh đậm hoặc xanh ánh vàng. Khi thân già sẽ có hiện tượng nhăn nheo nhưng vẫn duy trì hình dáng thân vuông.

Gốc: tùy vào loại thân nhỏ hay to (cây con hay cây trưởng thành). Gốc có hình dáng hơi phình và vuông từ thân cho đến ngọn.

Lá: lá của lan kiều vuông có hình xoan thon, dài từ 8-10cm với độ rộng khoảng từ 3,5-7cm, một số là có thể to hơn độ rộng thông thường. Mật độ mọc lá rất ít, có bẹ ôm sát thân. Màu sắc của lá có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện tiếp nhận ánh sáng nhiều hay ít. Cổ lá có nhiều khấc và có màu xanh trắng. Mỗi lá cây có nhiều gân, ngoài ra cũng có thêm các đường sọc trắng khá mờ.

Rễ: rễ lan kiều vuông thuộc loại rễ chùm và có màu xanh trắng. Rễ mọc ra từ gốc, các cây con mọc ra trên thân cây cũ.

Hoa: hoa lan kiều vuông mọc thành từng chùm, Một chùm hoa có nhiều bông mọc riêng lẻ xung quanh phát hoa, thường mọc ở vị trí gần ngọn và thường ở trên các giả hành (Đã trải qua giai đoạn rụng lá). Chùm hoa dài, mỗi chùm có thể dài đến 25-30cm. Mỗi bông hoa to khoảng 4cm có sắc trắng tinh khiết, ở giữ hoa có môi tròn màu vàng cà có viền màu trắng ở mép của từng bông hoa. Họng hoa có nhiều sợi long tơ nhỏ cực kỳ mịn (có màu vàng tươi), ngoài ra bạn cũng có thể bắt gặp loài hoa lan có phớhồng nhưng ít phổ biến hơn.

Đặc điểm sinh trưởng của hoa lan kiều vuông

Hoa lan kiều vuông thường nở vào tháng 1 âm lịch (rơi vào mùa xuân, khoảng tháng 2-3 dương lịch). Tuy nhiên, hoa cũng có thể ra hoa bất thường trong năm nếu như điều kiện môi trường có một vài sự thay đổi (nhưng rất ít gặp).

Loài hoa này có thể nở hoa với mọi khí hậu từ Nam ra Bắc.

Trong thời điểm đầu năm, loài hoa này sẽ dễ nảy mầm và ra lá từ gốc. Đến cuối năm hoa sẽ ngừng phát triển và bắt đầu trải qua quá trình rụng lá từ dưới gốc lên ngọn.

Cây hút nước và các chất dinh dưỡng cần thiết qua rễ. Rễ phát triển quanh năm, riêng mùa đông rễ cây thường phát triển rất chậm. Sự phát triển không ngừng của rễ lâu dần sẽ hình thành nhiều rễ phân nhánh và bám chất chồng lên nhau. Rễ thường ưa khu vực ẩm cao nên mọc theo hướng có độ ẩm tốt nhất.Rễ cây hoa giữ vai trò cung cấp dinh dưỡng nuôi thân và cho ra hoa trong năm tới.

Ý nghĩa là lợi ích của hoa lan kiều vuông

Hoa lan kiều vuông thời nở ra dịp tháng 2 nên thường được dùng để chơi tết, trang trí nhà cửa. Ngoài ra loài hoa này cũng mang ý nghĩa biểu trưng của vẻ đẹp dịu dàng, thiết tha và mềm mại của người phụ nữ.

Cũng như những loại lan khác, lan kiều vuông được xem như là một món quà ý nghĩa để tặng bạn bè, gia đình, người thân và đặc biệt và món quà người đàn ông nên dành tặng cho người phụ nữ. Đồng thời, loài hoa này cũng mang ý nghĩa tốt đẹp, hạnh phúc trong dịp lễ tết, cưới hỏi, sinh nhật, mừng khai trương,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *