Lan Hài_Loài Hoa Có Sức Dấp Dẫn Như Yêu Quái

Lựa chọn để trồng lan hài là do sự yêu thích của người trồng. Sự quyến rũ của những loài lan này không phải là đồng nhất.

Do vậy, hầu hết những người trồng lan cần phải phân loại hoặc là dòng cypriphiles hoặc là dòng cypriphobes. Mặc dù dòng cypriphobes có thể mô tả là một giống lan có hình dáng xấu, có một ít mụn cóc và  có bộ phận giống đầu mũi giầy, những người trồng lan hài nhấn mạnh sự rất khác nhau về thuộc tính của chúng: sự biến đổi không ngừng về hình dáng, sự huyền ảo về màu sắc, sự chắc chắn và chất sáp trên hoa, sự hấp dẫn của lá, thói quen phát triển trong một không gian hẹp vì thế chúng thích hợp với việc trồng trong các nhà kính và cuối cùng là những cây lan hài có thể ra hoa quanh năm.

Trong khi hoa Cattleya nở ra làm cho chúng ta có một chút xao xuyến do sự thanh nhã của nó, thì hoa của lan hài lại hấp dẫn người  ta như yêu quái và độ lớn. Nếu như sắc đẹp là đương nhiên trong con mắt người sở hữu nó, vậy thì sắc đẹp của chúng sẽ tăng lên bao nhiêu phần trong con mắt của người trồng ra chúng? Chúng ta vui mừng khi thấy trong triển lãm một cây lan mẫu có 20 bông hoa hoặc hơn, hoặc đó là lần đầu tiên chúng ta trưng bày một chậu lan do chính tay chúng ta trồng. Như là trạng thái tâm lý của người trồng lan khi coi việc trồng lan hài cũng bình thường như việc trồng cấy khác, tương tự như vậy những người trồng lan nghiệp dư khi tiếp xúc với dòng cypriphiles cũng có trạng thái như thế. Đúng vậy, về mọi phương diện, sự hào hứng trong việc trồng lan hài tương phản tính cách của người trồng, trong cách xử lý vấn đề cũng như tính cách cá nhân. Đối với dòng cypriphile, tất cả vấn đề thuộc về  nghề làm vườn – như những thử thách và sự tưởng thưởng – sẽ được đẩy lên cao khi trồng lan hài.

Nhưng việc giới thiệu cuốn sách này cũng chỉ mới đi vòng ngoài của họ lan này mà tác giả muốn chỉ ra  để hiểu rõ bản chất của loài lan có hài (cypness), loài lan quý hiếm so với các loài lan khác và được gộp chung vào 4 giống trong chi (subfamily) Cypripedioieae , đó là Cypripedium, Paphiopedilum, Selenipedium và Phragmipedium. Tôi sẽ đặc biệt dành sự chú ý vào hai giống thường được trồng trong nhà kính, Paphiopedilum và Phragmipedium.

Chi Cypripedioideae được mô tả bởi Lindley. Như một nhóm đã được phân loại, chúng có tính chất giống như loài thảo mộc, không có giả hành và rễ cũng không phải là bộ phận dự trữ (dinh dưỡng). Chi này được mô tả là họ lan nguyên thủy trong họ hàng nhà lan vì chúng hiện diện hai bao phấn có khả năng sinh sản – nhiều hơn 1 so với những dòng lan cổ điển. Cấu trúc hoa là tính chất được phân loại một cách dứt khoát, và ở những loài lan hài có nét đặc biệt ở cả hình dáng bề ngoài lẫn thành phần của nó.

 

Bạn có biết, Gionghoalan.net là trang chia sẻ kiến thức về hoa lankinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa phong Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *