Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Trúc Phật Bà Cho Kết Quả Mỹ Mãn

Hoa lan trúc phật bà là giống hoa lan được rất nhiều người yêu thích bởi hoa rất đẹp và có mùi hương thơm dễ chịu.

Những ai lần đầu tiên nghe tới tên của loài hoa này thường thắc mắc không biết lan trúc phật bà có khó trồng không hay lan trúc phật bà ra hoa vào tháng mấy… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản về lan trúc phật bà.

1. Đôi nét về lan trúc phật bà

Lan trúc phật bà là loại hoa phong lan hiện đang được rất nhiều người săn đón đặc biệt là giới chơi lan, bởi nó đem lại những bông hoa rất đẹp, bắt mắt cùng mùi hương thơm quyến rũ, mang lại cảm giác cực kỳ dễ chịu. Hoa lan trúc phật bà có tên tiếng anh là Dendrobium Pendulum.

Lan trúc phật bà ra hoa từ cuối đông đến đầu mùa xuân và có thể kéo dài tới hết mùa xuân. Cánh hoa nếu được chăm sóc tốt sẽ có độ rộng từ 4-7cm và thường mọc ở các khu rừng đất thấp dọc các dãy núi biên giới. Hoa lan trúc phật bà rất quý, dễ dàng chiếm được trái tim của nhiều người chơi lan. Đặc điểm cánh hoa xòe rộng có nhiều cánh, là sự kết hợp của các màu sắc như trắng, vàng và phơn phớt tím.

Cách nhận biết lan trúc phật bà: Trúc phật bà mang hình dáng vô cùng lạ mắt và rất đẹp. Theo đó, những đốt cây kết hợp lại, nối tiếp với nhau và mỗi đốt có hình giống đùi ếch. Những mắt trên thân cây mọc ra và nhánh đều sang hai bên tạo thành hình dáng giống chiếc quạt.

Nếu như nhìn từ xa, bạn có thể cảm tưởng như đây là Phật Bà Nghìn Tay. Chính vì vậy mà người ta đã ưu ái gọi loại lan này với cái tên rất thiêng liêng trúc phật bà. Chiều cao của cây trung bình khoảng 1,5 – 3m, thậm chí chúng có thể cao đến 10m nếu như được trồng trong môi trường điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thuận lợi. Khi cây còn nhỏ thì thân cây mang màu xanh lục và nhẵn bóng. Còn khi đã già rồi thì dần ngả sang màu xanh vàng có pha thêm chút phấn trắng bao phủ xung quanh.

Lan trúc phật bà đột biến cũng có những đặc điểm về thân cây, lá cây được miêu tả như trên. Song nó được giới chơi lan ưa chuộng hơn bởi vì vẻ ngoài của bông hoa có phần độc lạ hơn chút. Phần đuôi cánh hoa được tô điểm bởi gam màu tím đậm, sắc nét hơn thay vì màu tím nhạt phơn phớt như giống lan trúc phật bà thông thường.

2. Cách trồng lan trúc phật bà trong chậu

Bước 1: Chuẩn bị trước khi trồng cây:

– Lan trúc phật bà giống to, khỏe mạnh, không sâu bệnh.

– Vỏ cây linh sam và dớn miếng để làm giá thể cho lan.

– Chậu trồng có thiết kế lỗ thoát nước tốt.

Bước 2: Cách trồng lan trúc phật bà:

– Trước tiên cho toàn bộ giá thể gồm hỗn hợp gồm vỏ cây linh sam và dớn miếng vào chậu rồi thực hiện trồng lan vào chậu giá thể này.

– Tiếp đó, tưới nước cho chậu lan trúc phật bà và đặt chậu ở nơi nhiệt độ mát mẻ cùng ánh sáng vừa phải để cây có thể thuận lợi phát triển.

– Vào thời điểm phát triển mạnh, cây cần phải được giữ ẩm thật tốt và bón phân đầy đủ nhằm cung cấp chất dinh dưỡng kịp thời. Khi mùa đông đến, các bạn có thể giảm lượng nước tưới và cắt nước cho tới khi cây mọc ra chồi non mới.

3. Cách chăm sóc cây lan trúc phật bà

Trúc phật bà là giống cây có sức sống mạnh mẽ, có thể chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt. Cây ưa sống ở vùng đất đồng bằng đến trung du, việc chăm sóc không quá tốn công sức, thế nhưng bạn nên trồng chúng ở vùng đất có độ ẩm cao. Nhưng không phải vì thế mà bạn tưới quá nhiều nước cho cây ẩm ướt, bởi như vậy sẽ khiến cây bị rụng lá và chết.

Nên trồng trúc phật bà tại nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào, để cây nhanh phát triển và có vẻ ngoài đẹp hơn. Tùy vào từng thời điểm cụ thể trong năm để tiến hành bón phân thúc và thực hiện cắt tỉa những cành cây mọc xiên, cành yếu để cây phát triển tốt nhất.

Xem bài viết liên quan: Hoa Lan Trúc Phật Bà _ Dendrobium pendulum, Chăm Sóc Như Nào?

Xem bài viết liên quan: Đặc Điểm Của Lan Trúc Phật Bà Gây Cuốn Hút Người Chơi Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *