Cách Ủ Phân Sinh Học Từ Đậu Phộng Bón Cho Phong lan

Phân sinh học được ủ từ đậu phộng là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho phong lan : Phi Điệp, Đai Châu, lan hoàng thảo kèn, Denro… Các loại hoa và rau. Thế nhưng có nhiều người chưa biết cách ủ phân sinh học từ đậu phộng rất đơn giản mà rẻ tiền này.

Ủ phân bánh dầu ( đậu phông ) để tưới cho lan

Trong hạt đậu phộng ( lạc ) chứa các thành phần dinh dương như : Protein, axit amin, vitamin B1, B3, E, đường, phốt pho, magie…Với thành phần dinh dưỡng tốt như vậy thì dùng làm phân bón cho hoa lan và cây trồng là rất hiệu quả.

CÁCH Ủ PHÂN SINH HỌC TỪ ĐẬU PHỘNG BÓN CHO PHONG LAN

Để ủ phân bánh dầu ( bã đậu phộng hay còn gọi là lạc ép dầu ) thì cần chuẩn bị những vật dụng sau:

20 Kg đậu phộng.

1 Kg chế phẩm vi sinh EM ( EM1 hoặc EM2 đều được )

1 lít rỉ mật ( hoặc thay thế bằng 1 Kg đường vàng ).

1 Kg chế phẩm vi sinh Protein.

Bước 1: Sử dụng 20 kg đậu phộng cho vào máy xay sinh tố và xay cho thật nhuyễn. Xay nhuyễn thì quá trình thủy phân hóa diễn ra nhanh hơn và chất lượng phân bón cũng tốt hơn.

Bước 2 : Cho tất cả đậu phộng đã xay nhuyễn vào thùng phi nhựa có dung tích 200 lít. Đổ nước vào phi sao cho mặt nước cách miệng phi 30cm. Dùng cây khuấy cho đậu phộng tan đều trong nước.

Bước 3 : Cho vào 1 kg chế phẩm vi sinh EM + 1 lít rủ mật ( hoặc đường vàng ) và khuấy cho đều. Nếu có máy sục khí oxy hồ cá cho vào phi để sục thì càng tốt. Đây kín nắp phi lại hoặc dùng bao ni lông cột kín miệng phi. Rồi đục 1 lỗ nhỏ để thông khí, khi máy sục khí hoạt động.

Bước 4 : Sau khi ngâm được 30 ngày thì mở nắp và cho thêm 1 lít hoặc 1kg chế phẩm vi sinh Protit ( Protein ). Khuấy cho đều rồi đậy nắp lại. Khoảng 30 ngày sau là có thể dùng được. Phân ủ thành công là mở nắp ra không có mùi hôi, lớp nước trong nổi lên còn phần bã chìm xuống đáy.

CÁCH SỬ DỤNG PHÂN SINH HỌC Ủ TỪ ĐẬU PHỘNG

Đề sử dụng cho phong lan và cây cảnh khác thì chúng ta có thể phun hoặc tưới theo liều lượng sau :

+ Đối với tưới gốc : Sử dụng 1 lít phân sinh học đã lọc cặn bã rồi pha với 30 lít nước sạch rồi khuấy đều rồi tưới vào gốc lan. Tưới định kỳ 15 – 20 ngày / 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Để tăng khả năng phòng bệnh cho lan thì pha thêm khoảng 30 gram nấm Trichoderma vào để tưới.

Ủ phân đậu nành tưới lan

Giải độc cho lan bằng nha đam

+ Đối với phun : Sử dụng 1 lít phân đã lọc sạch cặn bã rồi pha với 40 lít nước sạch rồi phun vào thân, lá, rễ của phong lan. Phun vào buổi sáng hoặc chiều mát theo chu kỳ 7 – 10 ngày / 1 lần. Và cũng nên bổ sung thêm 20 gram nấm Trichoderma để giúp diệt trừ nấm bệnh và giúp cây phát triển tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *