[Có Thể Bạn Chưa Biết] Các Bước Gieo Hạt Lan Hồ Điệp

Có nhiều phương pháp nhân giống phong lan khác nhau, trong đó nhân giống bằng hạt là một trong những kỹ thuật thường dùng và giúp Lan Hồ Điệp đạt được năng suất cao.

Lan Hồ Điệp phải thụ phấn nhân tạo mới thu được hạt, nhưng hạt lan phát triển không hoàn toàn, không có nội nhũ mà chỉ có một lớp vỏ bên ngoài rất mỏng, nên gieo hạt trong điều kiện bình thường thì cây rất khó phát triển hoàn chỉnh. Vì vậy, hiện nay có phương pháo gieo hạt trong điều kiện vô trùng sẽ giúp thu được số lượng lớn cho cây lan hoàn chỉnh, điều này thúc đẩy việc sản xuất ra được nhiều cây lan hơn.Theo đó, gieo hạt lan trong ống nghiệm sẽ thực hiện theo 3 bước sau:

Chọn quả lan Hồ Điệp

Bạn nên chọn quả lan đã đạt được 4 tháng tuổi, quan sát thấy quả căng đều, không bị nứt vỡ, không bị sâu bệnh thì mới đều đi gieo hạt.

Cách gieo hạt lan hồ điệp trong ống nghiệm

Dùng cồn 75% rửa sạch quả

Sau khi chọn được quả lan để gieo thì bạn bắt đầu khử trùng cẩn thận trước khi đưa vào ống nghiệp. Bạn khử trùng bằng dung dịch HgCl2 0,1% trong khoảng 10 phút. Tiếp theo bạn rửa lại hạt lan bằng nước vô trùng khoảng 5 lần rồi dùng giấy để thấm khô hạt.

Tiếp theo, bạn dùng dao tách vỏ lấy hạt nhỏ li ti bên trong và đem gieo vào trong môi trường ống nghiệm đã chuẩn bị sẵn. Môi trường gieo hạt gồm: Knudson, Vacine – Went, Murashige –Skoog có thể bổ sung thêm đường và các chất hữu cơ khác như: dịch nghiền của khoai tây, chuối, cà rốt, nước dừa, pepton,….

Trong điều kiện môi trường này khoảng 100 ngày thì hạt lan Hồ Điệp đủ chín và có khả năng nảy mầm. Theo kinh nghiệm, tùy vào công thức bổ sung các chất hữu cơ mà thời gian nảy mầm hạt lan Hồ Điệp sẽ khác nhau. Theo đó, môi trường trồng có bổ sung nhiều khoai tây thường sẽ hiệu quả hơn, và chỉ khoảng 20 ngày là tất cả các hạt đã nảy mầm và chất lượng hạt cũng rất cao. Trong khí đó, môi trường nền có bổ sung nhiều cà rốt thì chỉ đạt khoảng 15-60% hạt nảy mầm và chất lượng hạt hình thành cũng rất xấu.

Chuyển môi trường nuôi

Sau khoảng 50-60 ngày hình thành thể tiền chồi kích thước mầm đạt 1-2mm thì bạn chuyển các thể tiền chồi sang môi trường khác gồm: vw + (100mlND +10g đường +lg pepton + 6,5g agar + 30g khoai tây 4- 30g cà rốt)/I với mục đích giúp hình thành cây con có khoảng 2-3 lá sau khoảng 60 ngày. Sau 60 ngày khi cây lan con hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn thì có thể đưa ra vườn để ươm. Theo đó, quy trình nhân giống lan bằng cách gieo hạt kéo dài khoảng 6 tháng là hình thành cây con để nuôi trồng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để nhân giống lan Hồ Điệp bằng cách gieo hạt hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Tại sao nên chọn lan giống tại Trung tâm chúng tôi?

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Ship cod toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

Thông tin địa chỉ mua hàng

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://gionghoalan.net/ | https://vattulan.net/

Fanpage: https://www.facebook.com/gionglancaymo

Hotline: 0967 614 066

Phạm vi giao hàng:

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Xem thêm bài viết:

>>> Kinh Nghiệm Kích Hoa Dòng Lan Kiếm

>>> Ủ Phân Hữu Cơ Đậu Nành, Trứng, Chuối Cho Vườn Lan

>>> Cách Làm GE Đậu Nành Bón Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *