[Review] Giả Hạc Châu Như | gionghoalan.net – 0862 060 009

LAN GIẢ HẠC CHÂU NHƯ

– Tham Khảo: Ts. Hoàng Giang – Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

– Nguồn: Sưu tầm

Giả hạc châu như nhắc đến trong giới chơi lan hẳn ai cũng biết, tuy nhiên để sở hữu chúng thì số lương chỉ đếm trên đầu ngón tay. Để hiểu rõ hơn về loài hoa này, hôm nay gionghoalan.net xin được chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức về giống giả hạc thân sòng này không phải ai cũng biết, mời bạn đọc tham khảo nhé.

NGUỒN GỐC GIẢ HẠC CHÂU NHƯ

Ngồn gốc

Lan giả hạc Châu Như là loài thân thòng rất đẹp, độc đáo được lai từ Giả hạc Di Linh Xuân với Đại Ý Thảo Xuân, với kết cấu hoa, hoa đẹp, lạ, hoa nở vào mùa xuân, là loài lan lai nổi tiếng, đa dạng mặt hoa và nhiều mặt bông đẹp đáng để sưu tầm.

Chú Lý là người tạo ra giống lan lai này và 4 năm sau khi tạo ra giống. Chú Lý nhận thấy mặt hoa đẹp nên cho vợ và con gái mang đi bán (Con gái chú Lý tên là Châu Như).

Sau này người chơi lan tại Bảo Lộc và Di Linh đánh giá cao mặt hoa này và gọi tên loài lan này theo tên người con gái của Chú Lý. Đồng thời trong thời gian này chị Châu Như cũng có sử dụng nick “Châu Như” trên diễn đàn để bán giống lan lai này. Và những khách hàng mua giống lan này cũng quen miệng và đặt tên giống lan lai này là Châu Như. Một trong những người đầu tiên gọi như vậy là anh Vườn Lan Thảo Nguyên
Đời Châu Như F1 đã ra đời cách đây hơn chục năm, hiện tại vẫn đang tiếp tục đời F2, F3.
Sau mỗi thế hệ, cố gắng chọn lọc những ưu khuyết điểm để ra được dòng hoa đẹp hơn với đích đời F2 là sẽ cho ra màu hoa đậm hơn đời F1.
F1: dòng thuần A x dòng thuần B
F2: F1 x dòng thuần A ( dòng thuần B )
Ý định khi lai đời F2, là tăng độ đậm màu hoa đời F1. Nhưng thật bất ngờ là đời F2 ra rất nhiều mặt bông được nhiều người thích.
>>> Xem thêm:

Vẻ đẹp quyến rũ Giả Hạc Châu Như

Ông đã dành hết tâm huyết để tạo ra một một kiệt tác độc đáo được lai tạo từ Giả Hạc Di Linh Xuân với Đại Ý Thảo Xuân. Đây là giống lan vô cùng quyến rũ, không chỉ sai hoa mà còn có mùi thơm rất đặc biệt được anh em trong giới chơi lan mê đắm, mong muốn được khám phá.

ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT GIẢ HẠC CHÂU NHƯ

Nhận biết giả hạc châu như

Tên sản phẩm: Lan giả hạc châu như

Loại lan: Thân thòng lai

Xuất xứ: Di linh – Nuôi trồng tại Trung tâm bảo tồn giống hoa lan Đại học Nông nghiệp Hà Nội

Màu sắc: Hồng

Thời điểm ra hoa: Xuân

Đặc điểm giả hạc châu như

Giả hạc Châu Như là loài lan lai nổi tiếng với cánh hoa lớn, cong, màu trắng đến hồng nhạt. Môi hoa trải dài từ đỏ đến tím. Một sự pha trộn rất đáng ngưỡng mộ.

Là giống lan dễ trồng, dễ chăm sóc.

Thích nghi với mọi vùng miền.

Mặt hoa lan giả hạc châu như

Cho hoa khá to và sum suê cả thân cây. Hoa cho mùi thơm quyến rũ, nồng nàn hấp dẫn mọi người.

Hoa nở vào mùa xuân, rất có giá trị trên thị trường hiện nay.

Thân lan giả hạc châu như

Giả Hạc Châu Như thuộc dòng lan thân thòng, hình dáng cũng khá giống với những loài lan giả hạc khác.

Thân cây mang dáng dấp của dòng Giả Hạc thuần túy. Thân không quá 1m, nhỏ gọn, lá đều, đẹp.

Mặt hoa

Giả Hạc Châu Như đa dạng với nhiều mặt hoa đẹp đáng để sưu tầm.

Khi Giả Hạc Châu Như có hiện tượng thắt ngọn thì ta bổ sung phân có hàm lượng lân và kali cao lên để giúp cây cứng cáp chuẩn bị cho một mùa hoa đẹp.

Hoa Lan Giả Hạc Châu Như có mùi hương thơm quyến rũ

KỸ THUẬT TRỒNG LAN CHÂU NHƯ

Kỹ thuật trồng lan giả hạc châu như

Có điều kiện khí hậu thích hợp với đặc tính của hoa lan nên hiện nay, ở nước ta nhiều loại lan quý như ngọc điểm đai trâu, ngọc điểm đuôi cáo, hoàng thảo thủy tiên… Bên cạnh phương pháp trồng lan phổ biến hiện nay là ghép, còn có cách trồng hoa lan trong chậu.

Châu như được trồng trong chậu với giả thể là sơ dừa hay dớn.

Cây phát triển theo chiều thẳng đứng, vì thế nên dùng dây đồng cố định thân.

Lan Châu Như không cần nhiều áng sáng và rất ưa ẩm vì thế nên trồng dưới màn che và tưới nước ngày 2 lần.

Có thể bỏ thêm phân chậm tan hay phân dê đã qua sử lý.

Trồng hoa lan được xem là một thú chơi tao nhã đòi hỏi sự đầu tư tỉ mỉ và niềm yêu thích thực sự của người chơi. Muốn có một giỏ lan đẹp, bên cạnh phương pháp trồng lan phổ biến nhất hiện nay là ghép, còn có cách trồng hoa lan trong chậu.

Thiết kế vườn cho gải hạc châu như

Kỹ thuật trồng và chăm sóc phong lan
Kỹ thuật trồng và chăm sóc phong lan

Giả hạc châu như cũng tương tự các loài lan khác, nếu trồng lan kinh doanh cần thiết kế khung giàn lan làm bằng sắt chắc chắn, đảm bảo bền, chống gió bão. Giàn che ánh sáng dùng lưới màu xám hay xanh đen.

Giàn đặt chậu làm bằng sắt, giàn treo làm bằng tầm vông hay sắt ống nước. Xung quanh vườn cần dựng hàng rào chắn chắc chắn hay rào bằng lưới B40.

Thiết kế hàng trồng theo hướng Bắc Nam để vuông góc với dường đi của ánh nắng. Các chậu lan cần chọn cùng cỡ kích thước, cùng giống, cùng độ tuổi, bố trí theo từng khu vực để dễ chăm sóc.

Nước tưới phải sạch, có rãnh nước dưới dàn lan để tạo khí hậu mát cho vườn lan.

Nếu trồng lan để chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần chú ý rằng tiểu khí hậu các nơi này thường bị khô nóng do ảnh hưởng của các kết cấu bê tông, mái tole… xung quanh.

Cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thuỷ, nguyệt quế… để giảm bớt ảnh hưởng của các yếu tố này.

Cần che bớt ánh sáng mặt trời, tránh ánh nắng chiếu toàn bộ, nhất là vào buổi chiều.

Hướng dẫn chọn giống giả hạc châu như

Sau một thế hệ, sẽ lựa chọn những ưu khuyết điểm, cố gắng nâng thêm các ưu điểm về kết cấu mặt hoa và màu sắc. Chưa chắc gì đời sau sẽ đẹp hơn đời đầu

Sơ bộ về phả hệ Châu như .F1: dòng thuần A x dòng thuần BF2: F1 x dòng thuần A ( dòng thuần B )Ý định khi lai đời F2, là tăng độ đậm màu hoa đời F1. Nhưng thật bất ngờ là đời F2 ra rất nhiều mặt bông được nhiều người thích.

Chuẩn bị giá thể và chậu trồng châu như

Có thể than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc làm giá thể để trồng lan.

Than gỗ nung cần chặt khúc, kích thước 1 x 2 x 3cm, than phải ngâm, rửa sạch, phơi khô.

Xơ dừa xé cho tơi ngâm khoảng 1 tuần cho bớt tanin và mặn, phơi khô. Mụn dừa cũng cần rửa sạch phơi khô.

Vỏ dừa chặt khúc 1 x 2 x 3 cm xử lý bằng nước vôi 5%.

Chậu trồng bằng nhựa hay đất nung, kích cỡ tuỳ loại và độ tuổi.

Kỹ thuật chuyển chậu châu như

Nếu dùng lan cấy mô thì khi lan mô đạt khoảng 4cm cần chuyển ra ngoài.

Cây mô rửa sạch để trên miếng lưới hay rổ kê trên chậu nước để giữ mát cho cây con.

Giai đoạn trồng chung trên giàn lấy xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, dùng dây thun cuốn lại rồi đặt lên giàn.

Sau khi trồng trên giàn được 6-7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ. Khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn. Sau mỗi lần chuyển chậu khoảng 1 tuần mới được bón phân.

Việc thay đổi chậu còn tùy kích cỡ của cây, mức độ thối, hư mục rêu bám… Nếu trồng lan để chơi, lan lâu ngày ra hoa ít cần dỡ lan ra khỏi chậu, cắt bớt các rễ già và quá dài, chuyển sang chậu mới, thay giá thể mới, lan sẽ sinh trưởng tốt và ra hoa trở lại.

Kỹ thuật nhân giống lan châu như

Giao phấn cho châu như

Giao phấn trong tự nhiên là một hiện tượng thông thường gần như bắt buộc với với đa phần các loại lan. Chính vì điều này mà hoa lan có sự phong phú về chủng loại như thế. Giao phấn thường tạo ra những giống mới, qua chọn lọc, những cây con có đặc tính hơn hẳn cây bố mẹ.

Chiết tách giả hạc cây con

Khi chậu lan quá đầy thì người ra dùng phương pháp này để tách cành làm tăng số lượng cây mới. Khi tách, chỉ tách những giả hành già khi hoa tàn và có tuổi từ 2 – 3 năm.

Sau khi tách, giả hành được ươm lại trên giá thể ẩm để tạo chồi con. Các chồi con này được nuôi cùng với giả hành cho đến khi mọc rễ mới, đủ sức phát triển ổn định mới tiến hành tách lần 2.

Với một giả hành già như thế có thể cho 1 – 2 cây con/ đợt.

Khi áp dụng phương pháp chiết tách này, tuy nó sẽ đảm bảo được tính di truyền của cây bố mẹ song thế hệ cây con lại sinh trưởng không đồng đều. Trong trường hợp cần phục vụ cho nuôi trồng quy mô lớn là rất khó.

CÁCH CHĂM SÓC LAN CHÂU NHƯ

Mời các bạn cùng tham khảo video về cách trồng giả hạc châu như

Ánh sáng

Hoa lan ưa bóng râm, ở nơi mát mẻ thì cây sẽ giữ được độ xanh tươi, hoa luôn tươi tắn và duy trì sự sống lâu hơn. Tránh đặt hay treo chậu lan ở những nơi có ánh sáng trực tiếp và gay gắt, như vậy lá cây sẽ bị cháy và cây cũng không sống lâu được.

Lưu ý là không nên thay đổi vị trí của chậu lan thường xuyên, như vậy thì hoa sẽ không thể thích nghi kịp thời với hướng sáng và độ ẩm, làm cho hoa nhanh bị rụng hơn.

Đối với cách trồng hoa lan trong chậu, không nên thay đổi vị trí của chậu quá nhiều lần.

Các loại lan khác nhau thì nhu cầu về độ chiếu sáng cũng sẽ khác nhau, ví dụ như lan hồ điệp có thể chịu được ít nắng (30%), lan Cattleya chịu tốt hơn một chút (50%), lan Dendrobium và Vanda lá hẹp chịu được mức ánh sáng khá tốt (70%), còn lan Vanda lá dài và bò cạp thì lại chịu được lượng ánh sáng rất tốt (100%).

Nhiệt độ:

Hoa lan không phải là loài ưa nóng những cũng không hề ưa lạnh. Hãy luôn đảm bảo về nhiệt độ cho cây, nếu người trồng cảm thấy thoải mái ở mức nhiệt độ nào thì hoa lan cũng sẽ cảm thấy thoải mái. Nhất là độ ẩm cũng cần được giữ đủ.

Tưới nước:

Trong quá trình sinh trưởng của hoa lan rất cần nước, nhưng không nên tưới nhiều, mỗi tuần chỉ cần tưới 1 – 2 lần với lượng nước vừa phải là được. Kết hợp sử dụng những loại giá thể có khả năng giữ ẩm tốt như rêu, xơ dừa phủ quanh gốc cây.

Cắt tỉa:

Khi lan ra hoa, không nên để cành hoa trên cây quá lâu vì cây sẽ mất lượng lớn dinh dưỡng để nuôi hoa. Tốt nhất, khi thấy hoa ở ngọn đã tàn và cành chỉ còn lác đác vài bông thì nên cắt bỏ đi để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

Phân bón:

Thời kì chăm bón, phục hồi sức sống cho chậu lan bắt đầu từ khi cắt bỏ cành hoa. Tưới phân hóa học NPK 20 – 20 – 20, kết hợp các loại phân hữu cơ khác như phân cá, bánh dầu,….

Khoảng 3 – 4 tháng sau đó, cây đã tươi tốt và khỏe mạnh trở lại thì tiến hành xử lý cho cây tiếp tục ra hoa. Có thể áp dụng phân bón NPK tỉ lệ 6 – 30 – 30 hoặc 10 – 52 – 17 cho đến khi chậu lan nở hoa. Khi xuất hiện cành hoa mới thì lại trở về chế độ phân NPK 20 – 20 – 20 hoặc xen kẽ chế độ 10 – 30 – 30.

Phòng bệnh

Muốn cành lan luôn xanh tốt, bên cạnh một chế độ chăm sóc đặc biệt thì cần phải chú ý xịt thuốc phòng bệnh cho lan. Đối với bệnh do nấm thì có thể dùng thuốc Benomeyl, Captan, Aliette….

Bệnh do vi khuẩn thì xịt các loại thuốc Kasimin, Physan 20, Nacossan…Trường hợp bệnh do nhện đổ thì dùng Kelthane; do côn trùng hay rệp thì dùng Supracide, Mipcin… Hay nên dùng thuốc Methaldehyde cho lan khi có ốc sên gây hại.

Định kỳ xịt thuốc cho cây 7 – 10 ngày/ lần vào mùa mưa và 15 – 20 ngày/ lần vào mùa nắng để hạn chế tối đa nguy cơ cây bị bệnh.

CÓ NÊN TRỒNG GIẢ HẠC CHÂU NHƯ?

Ý nghĩa hoa lan là biểu tượng của sự tình yêu, sắc đẹp, giàu sang. Cánh hoa lan được quan niệm là sự thu nhỏ của những người Phụ nữ hoàn hảo. Là biểu tượng của giàu có, hoàn hảo, sắc đẹp,… với những ý nghĩa tiềm ẩn ấy, hoa lan là một trong những loài hoa rất được yêu thích. Bởi vậy, mà hoa lan luôn được yêu thích khắp mọi nơi.

Hiện nay, cây lan giả hạc  đã được đông đảo người chơi lan trong cả nước biết đến, yêu thích. Đặc biệt, khi về vùng đất mới cây đều phát triển tốt, thậm chí có những biến thể đẹp hơn cây gốc. Do là loài lan khá quý hiếm nên Giả hạc Châu Như có giá trị kinh tế khá cao

 Có quá nhiều lý do để bạn nhất định phải tự mình “thuần hóa” giống lan độc đáo này. Kết bạn zalo với Ánh Lan qua số điện thoại  Hoặc bạn để lại thông tin phía dưới nhà vườn sẽ liên hệ gửi mẫu cây cho bạn nhé!

>>>  Thông tin tham khảo mời bạn xem thêm tại:

MUA LAN CHÂU NHƯ GIỐNG Ở ĐÂU ?

Ngoài lan Giả Hạc Châu Như, giả hạc cũng còn nhiều loại lan độc đáo khác như: Giả Hạc (Phi Điệp) Di Linh Xuân Nù 68, Phi Điệp Bệt Ma Bó, phi điệp cánh ám Hoà Bình,…Do vậy, nếu bạn thật sự là một người đam mê việc trồng và thưởng lãm hoa lan, đặc biệt là dòng giả hạc nói riêng thì hãy bổ sung thêm nhiều dòng lan quý hiếm này bạn nhé!

MUA HÀNG TẠI gionghoalan.net ĐẢM BẢO:

***** Chụp hình ĐƠN HÀNG gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

***** Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN

***** Giao hàng nhanh chóng TẬN TAY

***** Đảm bảo đúng giống, CHUẨN CHẤT LƯỢNG mặt hoa.

Nếu bạn có nhu cầu mua lan, vui lòng liên hệ hoặc kết bạn ZALO với Ánh Lan qua số điện thoại  để được tư vấn kỹ càng, gửi ảnh mẫu cây giống duyệt trước bạn nhé!

Địa chỉ: Trung tâm bảo tồn giống hoa lan – Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

   GIAO HÀNG THANH TOÁN SHIP COD TRÊN TOÀN QUỐC

ĐẶT MUA NGAY GIẢ HẠC CHÂU NHƯ

HÌNH ẢNH GIẢ HẠC CHÂU NHƯ

Một số hình ảnh mặt hoa châu như được chúng tôi sưu tầm được mời các bạn chiêm ngưỡng…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *