Hoa Lan Nhỏ Nhất Thế Giới

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoa lan nhỏ nhất thế giới ở Brazil, có kích thước chỉ một nửa millimet.

Hoa lan nhỏ nhất thế giới.
Hoa lan nhỏ nhất thế giới. Ảnh: Pipo Quint

Nhà nghiên cứu Carlos Eduardo de Siqueira là người đã tìm thấy loài hoa lan này mọc trên một nhánh cây trong nhà kính của khoa thực vật của trường. Đây cũng là nơi ông và các đồng nghiệp đang nghiên cứu về các loài thực vật nhỏ sống ký sinh trên các cây khác.

Các chuyên gia sau đó kiểm tra bằng kính hiển vi và xác định nó thuộc loài Campylocentrum insulare, thường gây nhầm lẫn với rễ cây trước khi nở hoa. Hoa nở 6 cánh trắng, bao quanh phần nhụy màu vàng.

Theo nhà khoa học này, 10% các loài cây nở hoa thuộc dòng lan. Khoảng 560 loài đã được tìm thấy tại bang Santa Catarina, trong đó có 24 loài không được bảo vệ và 7 loài gặp nguy hiểm.

Sau phát hiện trên, ông và các đồng nghiệp đang tìm cách mô phỏng chi tiết về loài hoa lan mới. Hiện loài hoa này đã được đưa vào catalogue của tạp chí khoa học Systematic Botany số tháng hai.

Loài hoa lan nhỏ nhất mà giới khoa học biết đến trước đó được phát hiện năm 2009 tại một vùng rừng núi ở Ecuador, có kích thước 2,1mm.

“Tôi đã phát hiện nó và nghiên cứu nhiều loài hoa lan khác. Không có loài nào nhỏ như thế này”, Telegraph dẫn lời Siqueira nói.

Trước đó, kỷ lục hoa lan nhỏ nhất từng được ghi nhận năm 2009 ở Ecuador, với kích thước cánh hoa khoảng 2,1 milimet.

Loài hoa tí hon này ban đầu bị nhầm tưởng là một loài nấm nhưng sau khi soi nó dưới kính hiển vi, các nhà khoa học Đại học liên bang Santa Catarina ở miền nam Brazil xác định nó là hoa lan có tên khoa học là Campylocentrum.

Nụ hoa lan nhỏ xíu này cũng thường bị lẫn với rễ cây trước khi bung nở thành bông hoa nhụy vàng có 6 cánh trắng.

Xem thêm:

Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên Gionghoalan.net là trang chia sẻ kiến thức về hoa lankinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan. Tham khảo TẠI ĐÂY ./.

Nguồn: https://vnexpress.net/hoa-lan-nho-nhat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *