Hướng dẫn diệt trừ ốc sên cho hoa lan đơn giản hiệu quả bất ngờ

Ốc sên vỏ nâu, sên trần nhỏ và sên trần lớn, những con vật tưởng chừng vô hại, nhưng trên hoa màu nói chung và lan nói riêng, chúng đều gây ra các tác hại không nhỏ cho những cây lan trong vườn nhà bạn.

Đây là nổi lo của không ít nhà vườn trong mùa mưa này do sức phá hoại của ốc sên vô cùng ghê gớm. Thế có cách nào ngăn ngừa, hạn chế cũng như diệt trừ ốc sên làm hại lan không.

Một số đặc tính của ốc sên mà bạn cần biết:

Ốc sên vỏ nâu, sên trần nhỏ và sên trần lớn đều gây hại cho hoa lan vào buổi chiều tối, lúc trời mưa nhỏ hoặc thời tiếc ẩm thấp. Ban ngày, khi ẩm độ thấp hoặc khí hậu khô hạn các loại sên đều bò xuống khỏi dàn gian, chúng chui xuống núp dưới lớp cỏ hoặc khe đất, nơi ẩm ướt như gốc cây, đáy chậu. Ban đêm chúng mới bò ra tìm thức ăn.

Sau khi ngủ một thời gian vào mùa khô, ốc sên sẽ hoạt động  trở lại ngay sau những trận mưa đầu mùa. Trong mùa mưa (từ tháng 9 đến tháng 12) hàng năm là thời gian ốc sên phát triển sinh sôi nảy nở và gây hại nhiều nhất cho lan.

Bắt ốc sên đang cắn phá hại hoa lan bằng tay.

Đầu tiên đây là cách diệt ốc sên cho hoa lan thủ công khá thú vị nhé. Tối cầm đèn pin ra soy soy bắt bắt (vào nhà trộm cái nhíp của vợ ra mà bắt cho nhanh). Thấy con ốc sên nào thì gắp lên và bóp cái “rộp” cho nó phê. Nhớ đầu tư cái đèn pin siêu sáng cho nó hiệu quả.

Phương pháp mình hay dùng mỗi tối nhé. Vừa ngắm lan vừa giải trí cho vui. Mặc dù không hề muốn tí nào.

Ngâm nước cũng là một cách diệt ốc sên cho lan hiệu quả

Nhúng cả chậu lan vào nước khoảng mười mấy phút. Chờ ốc sên “đuối nước” nổi lên rồi cứ thế lấy nhíp mà gặp mà bóp. Cách này hơi công phu và tốn thời gian nhưng hiệu quả lắm. Chống chỉ định đối với các chậu lan mới ghép nhé. Nhận nước, nó nổi tất tần tật tất cả những thứ trong chậu lên thì khổ.

Mình toàn sử dụng chiêu này như 1cách diệt ốc sên cho lan. Pha thêm ít thuốc trừ sâu, rệp vào thùng nước cao, nhúng ngập chậu và lan vào đấy khoảng 2h. Không còn một mống, kể cả rệp sáp, nhện đỏ, nhớt, cuốn chiếu, thậm chí là rết

Dùng vỏ bã trái cây bỏ lên chậu lan diệt ốc sên

Ốc sên rất thích thức ăn có mùi thơm ngọt như dưa leo mít, thơm, vỏ cam… Nếu ở nhà có bổ trái mít hay cam thì không nên vứt rác các vỏ trái hay xơ mít nên tận dụng lại. Chiều mát sau khi tưới đẫm giò lan chúng đem bỏ lên bề mặt chậu lan nơi ẩm ướt. Vài giờ sau sau bạn sẽ thấy ốc bò ra khỏi chậu lan tới thưởng thức. Lúc đó mặc sức mà thu gom diệt gọn chúng.

Một cách nữa là bạn cắt 1 miếng bí, bầu hoặc dưa chuột. Nhúng vào nước có thuốc diệt ốc bươu vàng. Đặt lên trên mặt chậu. Sên bò lên ăn chết 100%, khỏi phải bắt thủ công ?

Diệt ốc sên cho hoa lan bằng cách dùng bả thuốc

Nếu những biện pháp trên có hiệu quả nhưng chưa diệt trừ tận gốc ốc sên thì cho em nó ăn một ít “cốm”gọi là thưởng thức nhé.

Loại thuốc diệt ốc sên cho lan này các bạn ra tiệm bảo vệ thực vật bán khá nhiều. Rải nhẹ trên mặt chậu hoặc xung quanh cây lan một ít bả thuốc. Tối ốc sên bò ra ăn phải bả mồi sẽ bị chết hàng loạt. Chú ý không rải lên lá lan nhất là nách lá dòng đơn thân như nghinh xuân nhé. Ốc sên sinh sản rất nhanh nên sau cơn mưa phải đi kiểm tra nếu thấy ốc sên xuất hiện trở lại thì rải thuốc tiếp tục.

Cách diệt ốc sên cho lan bằng tỏi

Mình dùng khoảng 10 củ tỏi (loại tỏi 1 củ bằng ngón tay cái), giã nát pha chung với 2 chén nước. Liều lượng này các bạn có thể thay đổi theo số lượng giò lan cần trị nhiều hay ít nhé.

Sau đó đem xịt hoặc tưới lên giò lan cần diệt ốc sên. Tinh dầu tỏi sẽ tác động lên ốc sên là cho nó mất nhớt và chết từ từ. Tỏi còn kết hợp với gừng, ớt, tiêu ngâm cùng rượu làm thuốc trị ốc sên và côn trùng rất hiệu quả.

Rắc vỏ trấu, trứng vụn để diệt ốc sên cho hoa lan

Một phương pháp khác cũng có hiệu quả mà nhiều nhà làm vườn dùng để xua đuổi ốc sên và sên trần là rắc vỏ trứng lên bề mặt xung quanh chậu lan. Vỏ trứng có các cạnh sắc và sẽ gây khó chịu cho thân mềm của ốc sên. Do đó chúng sẽ tránh bò qua vỏ trứng để trèo lên cây lan của bạn. Tương tự dùng trấu (vỏ lúa ) rải lên mặt chậu lan. Sên bò lên gặp trấu có lông ngứa và rát sẽ không bò được nữa

Rắc vôi bột cũng là một cách diệt ốc sên cho lan hiệu quả

Cách này rất đơn giản, bạn hãy rắc một lớp vôi bột mỏng lên bề mặt đất, trên kệ kê chậu, trên mặt chậu gần gốc cây và rải quanh vườn lan 2 đến 3 tháng 1 lần. Rắc vôi bột vừa có tác dụng phòng trừ ốc sên trên vườn lan vừa sát khuẩn rất tốt.

Dọn sạch sẽ vườn lan hàng tuần nhất là vào mùa mưa

Cuối cùng vào mùa mưa hoặc khi thời tiết ẩm thấp, bạn nên chú ý dọn dẹp vườn lan cho sạch sẽ, làm sạch cỏ dại phía dưới vườn lan. Vào mùa khô thì phát quang bụi rậm, dọn gạch gỗ, lá cây rụng trong vườn… và những nơi nghi ngờ là chỗ trú ngụ của ốc sên.

Cuối cùng cách diệt ốc sên cho lan hiệu quả nhất là làm sạch giá thể ngay từ ban đầu. Bạn nào kỹ thì có thể luộc ngay từ ban đầu để diệt trứng ốc sên và các loại gây hại khác

Đọc thêm:

>>>Thuốc Carbenzim 500Fl Trị Nấm Cho Lan

>>> Chia Sẻ Cách Phòng Và Trị Bệnh Đốm Đen Lá Trên Hoa Lan Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

>>> Nấm Hạt Cải Trên Thân Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *