Lan Đột Biến Gen Có Giá Lên Tới Cả Chục Tỷ Đồng?

Trong mấy ngày qua, giới chơi lan được phen sửng sốt trước thông tin về hai cuộc giao dịch lan đột biến gene với giá từ 5 tỉ đồng đến cả chục tỉ đồng.

Nhiều người cho rằng, có thể đây cách đánh bóng nhằm tăng giá trị giò lan của chủ vườn.

Ngày 10/6, trên một diễn đàn dành cho người chơi phong lan với gần 150.000 thành viên, nhiều người không khỏi sửng sốt trước một sự kiện giao dịch 5 giò lan đột biến có tên Hoa lan Bình Phước với trị giá lên đến hàng chục tỉ đồng. Theo những hình ảnh được công bố tại cuộc giao dịch này, 3 cây lan 5 cánh trắng Bảo Duy có giá lần lượt là gần 4,9 tỉ đồng, 9,9 tỉ đồng và 12 tỉ đồng. Hai giò còn lại có tên Xuân Phúc và Da Vàng cũng có giá 10 tỉ đồng.

Giới chơi lan cảnh còn chưa hết sốc với sự kiện giao dịch trên, thì tại Hà Nội trong những ngày qua cũng diễn ra một cuộc giao dịch lan đột biến trị giá 5 tỉ đồng. Theo thông tin, cây lan đột biến được đặt tên Vọng Xưa.

Lan đột biến
Cây lan đột biến có tên Vọng Xưa được cho là có giá giao dịch 5 tỉ đồng. Ảnh: H.P

Lan đột biến gen là gì?

Trước đó, rất nhiều nhà vườn lan đã công bố các giao dịch lan đột biến từ hàng trăm triệu cho đến hàng tỉ đồng. Vậy, lan đột biến là loại hoa gì? Có đúng lan đột biến có giá lên đến hàng tỉ đồng hay chỉ là chiêu trò “thổi giá” của các nhà vườn thì vẫn là điều bí ẩn?

Theo các tài liệu được giới chơi lan công bố, lan là loại hoa khá phổ biến ở Việt Nam với hàng trăm loại khác nhau. Lan đã trở thành thú chơi của không ít người Việt. Người ta có thể bỏ ra vài chục nghìn tới vài chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng để mua một giò lan hay một chậu lan tuỳ loại.

Khoảng vài năm trở lại đây, bắt đầu lên cơn sốt chơi lan đột biến gene tự nhiên có màu sắc và hình dáng độc lạ. Lan đột biến gene trở thành đối tượng săn lùng của dân chơi lan. Theo đó, các thương vụ mua bán,giao dịch lan đột biến được công bố trên các diễn đàn người chơi lan thời gian gần đây đều từ hàng trăm triệu đồng, rồi lên đến cả chục tỉ đồng như đã nói ở trên.

Cũng theo thông tin từ giới chơi lan, lan đột biến gene bắt đầu được chú ý vào đầu năm 2017 khi ông N.V.H – chủ một vườn lan giá tiền tỉ ở Hoài Đức (Hà Nội) – tiết lộ, ông đang sở hữu những giò lan đột biến gene giá trị lên tới cả trăm triệu đồng.

Cây lan đột biến
Theo giới chơi lan, mặt hoa sẽ quyết định giá trị của cây lan đột biến (ảnh mặt hoa cây lan Vọng Xưa). Ảnh: H.P

Theo ông H, gọi là lan đột biến vì nó có dáng vẻ độc đáo khác tự nhiên về màu sắc, hình dạng hoa, độ dày của cánh. Lan đột biến mang đến sự kích thích, hưng phấn cho người chơi. Hiện có rất nhiều loại lan như: Đai châu, phi điệp, trầm trắng… mỗi loài có một vẻ riêng nhưng độc đáo nhất là dòng lan đột biến. Trên thị trường, lan đột biến gene là loại lan được săn lùng ráo riết, giá được tính theo chiều dài của thân. Giá cả được căn cứ trên sự độc đáo của “mặt hoa” và mức độ hiếm có.

Trở lại cuộc đấu giá 5 tỉ đồng cây lan Vọng Xưa tại Hà Nội, chủ nhân của cây lan cho rằng, mặt bông của cây lan này rất hiếm, và để có một cây lan đột biến như thế này rất khó, người chơi có khi phải mua cả 10 tấn lan rừng chưa chắc đã xổ được một bông đẹp.

Vẫn là một bí ẩn với người “ngoại đạo”

Để tìm hiểu giá trị thực của những cây lan, phóng viên đã hỏi đại diện “sự kiện chuyển nhượng” hoa lan tại Bình Phước thì được thông tin: “Tất cả giao dịch trên đều “người thật, việc thật” (?).

“Nếu anh muốn bán lan cứ gửi hình ảnh vào đây. Em sẽ tìm người mua” – đại diện tên X nói.

Lan đột biến
Đây là hình ảnh được đăng tải trên một diễn đàn người chơi lan. Theo đó, chỉ trong một buổi giao dịch, số tiền cho 5 giò lan đột biến đã lên tới hàng chục tỉ đồng.

Một giò lan đột biến khi mua về có thể sau một đêm chủ nhân của nó có lãi ngay chục triệu đồng vì lan đột biến khi bán tính bằng cm.Trong khi đó, ông Vương Xuân Nguyên – Chánh Văn phòng Hội Sinh vật cảnh Thành phố Hà Nội, người có mặt tại buổi giao dịch giò lan có giá 5 tỉ đồng – cũng cho biết, đây là những giao dịch thật chứ không ảo như mọi người nghĩ. Vì tìm ra một giò lan đột biến đã khó, mặt bông đẹp lại càng khó hơn nên chúng có giá trị rất đắt.

“Sau vài tháng hay một năm, họ nhân được nhiều cây, mỗi cây bán vài chục triệu đồng, thậm chí vài trăm triệu đồng” –  ông Nguyên lý giải.

Tuy nhiên, thực hư giá trị của những cây lan bạc tỉ cũng vẫn là một bí ẩn với nhiều người chơi “ngoại đạo”. Vẫn không ít người trong giới chơi lan cho rằng, giá trí của cây lan đột biến rất đắt, nhưng nếu lên đến hàng tỉ đồng thì cũng “không biết đâu mà lần”.

Từ đây, một câu hỏi đặt ra là nếu những giao dịch lan trên đây là thật, thì các cuộc chuyển nhượng này có thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập?

Xem thêm:

Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên Gionghoalan.net là trang chia sẻ kiến thức về hoa lankinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan. Tham khảo TẠI ĐÂY ./.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/lan-dot-bien…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *