Lan Vô Thường Kiếm – Lan Đột Biến

Vô Thường Kiếm là cây lan kiếm đột biến hoa vàng đặc sắc đến từ rừng Quảng Ngãi. Hiện nay Vô Thường Kiếm rất có giá trị và được người chơi lan sưu tầm khá nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về đặc điểm và nguồn gốc của nó. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé !

Mặt hoa lan kiếm Vô Thường
Mặt hoa lan kiếm Vô Thường

Ý nghĩa cái tên Vô Thường Kiếm

Vô Thường là một giáo lý cốt lõi của Phật giáo, chỉ sự thay đổi, không chắc chắn, không trường tồn của vạn vật. Cái tên Vô Thường kiếm do Trung Phạm đặt. Với ý nghĩa ghi nhận đặc trưng biến thiên về độ sạch của trụ nhụy, biến thiên về mảng màu lưỡi của cây kiếm hoa vàng đặc sắc đến từ nủi rừng Quảng Ngãi.

Đặc điểm của lan Vô Thường Kiếm

Vô thường Kiếm thuộc loài Kiếm Tiên Vũ (Cym. finlaysonianum). Với hoa dạng mắm cùng trụ nhụy trơn (biến thiên), cánh hoa vàng sáng. Đây là một dòng kiếm có thân thủ trung bình. Lá cứng, bản lá vừa phải (4-5cm đổ lại). Luyện rèn nhiều nắng lá kiếm sẽ ngắn lại cũng khá đẹp.

Vô Thường kiếm có đặc điểm sinh trưởng rất khỏe. Cây đẻ nhiều mầm con và rất sai hoa. Cần hoa xanh, thẳng, phân bố các hoa đều. Một cây kiếm loại này chăm tốt thì cần hoa có thể đạt 30 bông.

Khi nở hoa có mùi khá thơm và dịu. Cánh hoa vàng sáng, ba cánh đài hầu như sạch, hai cánh tràng còn vương màu mắm nơi gốc và chót cánh. Bông mới nở cánh khá to và bầu bĩnh, sau đó bể khuôn khá nhanh. Trụ nhụy gần như sạch. Lưỡi có mảng màu biến thiên. (Khác với lưỡi của Vị Hoàng có các chấm hoa văn đa dạng sắc thái). Điểm khác biệt dễ nhận biết của Vô Thường kiếm là trong họng lưỡi có 2 mắt chấm màu mắm.

Về độ ổn định và độ biến thiên của hoa: Mỗi lần nở có sự khác biệt nhất định về độ sạch của trụ nhụy và mảng màu lưỡi. Trụ nhụy có bông sạch hoàn toàn, có bông còn chấm nhỏ, có bông còn lem gốc. Mảng màu của lưỡi cũng biến thiên. Đa số có vệt bán nguyệt đầu lưỡi, nhưng cũng có bông lưỡi liền, có bông gần bệt

Mặt hoa lan Kiếm Vô Thường

Nguồn gốc của lan Vô Thường Kiếm

Trung Phạm là người đầu tiên xin được một khóm kiếm hoa vàng từ nhà người bác ở Đức Phổ, Quảng Ngãi năm 2016. Về trồng xổ lại hoa khá đẹp và đăng lên hội kiếm vào giữa năm 2017. Sau đó trong năm 2017, Ngô Hiếu đến khu vực đó gom sưu tầm cây này trong dân. Lúc này có những bụi kiếm khủng đang trổ gần chục cần hoa mang những chùm hoa vàng khoe sắc rực rỡ. Bà con cho biết cây kiếm này mọi người hay tách cho tặng nhau là chính. Nguồn gốc do dân lấy về từ rừng Ba Tơ, Quảng Ngãi tầm chục năm trước.

Đến tháng 4/2018, Trung Phạm chính thức đặt tên cây lan kiếm này là Vô Thường. Và từ vườn của Ngô Hiếu, cây Vô Thường của quê hương Quảng Ngãi đã được chia sẻ cho các kiếm thủ trong cả nước.

Một chậu lan kiếm Vô Thường đang ra hoa
Một chậu lan kiếm Vô Thường đang ra hoa

Mua giống lan kiếm ở đâu?

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Ship cod toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

Thông tin địa chỉ mua hàng

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://gionghoalan.net/ | https://vattulan.net/

Hotline: 0862 060 0080862 060 009

Phạm vi giao hàng:

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Xem thêm bài viết khác:

>>> Mô Hình Nuôi Cấy Mô Lan Rừng Độc Đáo

>>> Cách Kích 11 Loại Hoa Lan Ra Hoa Đũng Dịp Tết

>>> Top Những Loài Lan Thơm Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *