Mua Giá Thể Trồng Lan Ở Đâu?

Điều quan trọng nhất trước khi trồng lan là tìm được môi trường giá thể thích hợp cho từng loại lan. Giá thể trồng lan có rất nhiều loại, mỗi một giá thể phù hợp với một hoặc một số lan nhất định. Giá thể trồng lan cần được xử lý kĩ trước khi trồng.

Giống hoa lan xin được chia sẻ cho bạn cách xử lý các loại giá thể trồng lan để bạn có cái nhìn tổng quát hơn cho việc xử lý giá thể cho vườn lan nhà mình.

1. Dớn – Giá thể trồng lan phù hợp với nhiều loại phong lan

Dớn là loại cây dương xỉ hoặc rêu được phơi khô và ép thành những hình dạng, hoặc để mụn vậy để sử dụng làm giá thể cho lan. Và dớn là một loại giá thể phổ biến trong trồng lan hiện nay.

Cách xử lý giá thể dớn trồng lan:

➤ Bước 1: Rửa thật sạch với nước lã. Rũ sạch đất, cát, lá và vỏ cây tạp. Sạch tới mức nước giặt trong veo luôn thì tốt nhất.

➤ Bước 2: Ngâm nước vôi hoặc nước vôi trong với thời gian 2 tiếng tới 2 ngày. Mục đích chính là trung hòa axit, diệt cỏ dại, côn trùng gây hại như cuốn chiếu, sâu đất, kiến, mối, rết, ốc và sên, tiêu diệt các loại nấm khuẩn.

Hoặc bạn có thể ngâm Physan 20 nồng độ 2ml/1lít nước 1-24 tiếng. Hoặc ngâm Benkona nồng độ 2ml/1 lít nước.

➤ Bước 3: Rửa lại với thật nhiều nước lã, rửa trôi hết nước vôi đi.

➤ Bước 4: Ghép lan lên hoặc cho vào chậu hoặc làm tã đắp lên giò lan.

2. Than củi – Giá thể trồng lan được ưa chuộng nhất

Than củi là loại giá thể trồng được nhiều loại lan nhất hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của Than củi như: Giữ ẩm tốt, kháng khuẩn hiệu quả. Thì Than củi mang nhược điểm là giữ muối (Gốc ion muối từ các loại phân bón còn soát lại).

Trung bình than bền 5-10 năm. Giã nhỏ than thì giữ ẩm tốt hơn là để cả cục to. Tuy nhiên, độ giữ ẩm kém, giữ muối nhiều và nhanh làm hư bộ lá của lan, cây lan trồng than lên chậm chạp và yếu ớt.

Xử lý than rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm nước cho tới khi than chìm xuống là dùng được. Sau khi tiến hành xử lý, cần để ráo giá thể than củi và sau đó sử dụng để trồng lan bình thường.

3. Vỏ thông – Giá thể trồng lan tốt nhất

Vỏ thông có chứa Resin nên có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu, ít có mầm bệnh các loại nấm hại.

Cách xử lý vỏ thông trước khi trồng lan: Ngâm nước 3-10 ngày cho no nước, sau đó ngâm nước vôi trong hoặc Physan 20 hoặc Benkona trong thời gian 30 phút, rửa lại bằng nước trong và sử dụng.

Vỏ thông cũng là 1 loại giá thể giữ muối khoáng, vì thế hàng tháng bạn nên xối thật nhiều nước để rửa giá thể cho trôi bớt muối đi. Biểu hiện của giò lan bị thừa muối là lá và đầu lá bị vàng và khô cháy.

Ưu điểm:

+ Nhẹ, xốp, thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt.
+ Vỏ thông khó bị nhiễm tác nhân gây hại cho cây.
+ Thời gian sử dụng lâu: 2 – 3 năm.

Tác dụng của vỏ thông:

+ Làm giá thể trồng lan: Vỏ cây thông là chất trồng hoặc làm giá thể cho cây lan bám rể rất tốt. Do vỏ thông giữ ẩm cao lâu mục, thì cây lan ta trồng sẽ phát triển nhanh và không phải thay giá thể nhiều lần. Vỏ thông có nhiều miếng to, nhỏ, mỏng và dày. Rất dể chọn cho phù hợp với cây lan. Rất phù hợp cho lan dòng hoàng thảo.Vỏ thông kết hợp trồng trong chậu giả gỗ thông thoáng rất thích hợp cho việc trồng lan.

+ Giữ muối khoáng: Vỏ thông cũng là 1 loại giá thể giữ muối khoáng, vì thế hàng tháng bạn nên xối thật nhiều nước để rửa giá thể cho trôi bớt muối.

+ Cách xử lý vỏ thông trước khi trồng lan: Ngâm nước 3-10 ngày cho no nước, sau đó ngâm nước vôi trong hoặc Physan 20 hoặc Benkona trong thời gian 30 phút, rửa lại bằng nước trong và sử dụng. Lan càng nhỏ thì nên chọn hoặc băm vỏ thông càng phải nhỏ.

4. Gỗ và lũa – Dùng làm giá thể trồng các loại lan thân thòng

Gỗ giữ nước kém, thoáng bộ rễ, dể tìm kiếm. Không nên dùng gỗ của cây có tinh dầu như thông ngo, dầu, gió bầu (trầm, kỳ nam)….Nên khoan lỗ, đóng đũa để ghép cho dễ….Các loại gỗ như vú sữa, nhãn, vải, dẻ, trò, cẩm, sao, dầu, bằng lăng….Không nên ghép gỗ cà phê, mít, bơ, xoài (trừ trường hợp cây còn sống) vì độ bền mấy loại gỗ này rất tệ, 1-2 năm là nát nhuyễn.

Cách xử lý gỗ – lũa để trồng lan:

➤ Bước 1: Có cục lũa (mua, xin, lụm – nhặt, đổi).

➤ Bước 2: Dùng bàn chải sắt chải thật sạch đất cát, rêu (bàn chải sắt khoảng 20 ngàn 1 cái hoặc dùng máy). Nếu loại gỗ lũa làm bạn không yên tâm rằng lan bám lên được thì lên khò lửa hoặc thui cháy xém lớp bên ngoài đi. Dùng vòi nước áp suất cao phun thật kỹ.

➤ Bước 3: Ngâm nước cho cục lũa ngậm no nước và trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước 5-10 lần để nó thôi hết muối chát hoặc chất đắng, chua, cay ra. Ngâm 7-15 ngày. Nếu lũa to quá ngâm không được thì xối nhiêu nước và đắp chăn ướt cho nó hút no nước.

➤ Bước 4: Ngâm nước vôi ít nhất 30 phút hoặc rửa bằng nước vôi hoặc nước vôi trong. Bạn cũng có thể dùng Physan 20 hoặc Benkona thay thế nước vôi.

➤ Bước 5: Rửa lại bằng nước sạch với thật nhiều nước. Rồi để ráo nước cỡ một vài tiếng.

➤ Bước 6: Làm móc (móc thật chắc, to để tránh bị bửa móc, dây thép hoặc dây đồng cứng là tốt nhất. Nếu cục lũa to quá bạn nên đổ bê tông tạo đế thật chắc chắn.

➤ Bước 7: Cố định lan vào lũa, treo lên giàn hoặc đặt lên khay, chăm sóc và thưởng thức.

5. Xơ dừa – Giá thể trồng lan

Xơ dừa có khả năng giữ ẩm rất tốt, nhưng không thoáng, dễ bít chậu gây úng rễ. Tự làm xơ dừa bằng cách mua dừa trái về, bóc ra, lấy búa đập nát, phơi khô, ngâm nước vài lần trong vài ngày để rửa sạch muối (Nên ngâm khoảng 5 ngày và thay 10 lần nước). Có thể ngâm nước vôi trong rất tốt. Dùng làm tã hoặc giá thể ươm kei đều rất tốt. Độ bền khoảng 2 -3 năm.

Xơ dừa phơi khô trồng lan

Xơ dừa là giá thể trồng cây lan, rau, hoa cây cảnh
– Đặc tính xơ dừa giữ ẩm nên được trộn chung vào đất thịt làm tăng độ XỐP của đất và GIỮ NƯỚC tốt
– Tạo độ thoáng cho sự hình thành rễ, tạo điều kiện cho cây nảy mầm và phát triển

ĐẶC ĐIỂM SẢN PHẨM:

– Xơ dừa nghiền mịn, đã qua xử lý chát
– Quy cách đóng gói 1 bao khoảng 5kg

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

– Dùng đơn lẻ hoặc trộn với các nguyên liệu khác như đất, tro chấu
– Thông thường khi trộn với nguyên liệu khác tỷ lệ sẽ là 1:1ƯU ĐIỂM CỦA SẢN PHẨM:
– Cải tạo tình trạng hoang hóa – xơ chai của đất
– Duy trì độ ẩm và tăng dinh dưỡng cho đất
– Tăng cường sự thông khí của đất
– Thúc đẩy sự phát triển bộ rễ và giúp tăng trưởng cây
– Chứa các chất hữu cơ tự nhiên tốt cho đất và cây trồng
– Không tác hại đến môi trường

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN:

– Để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi ẩm thấm

6. Vỏ lạc hun – Giá thể trồng lan

Vỏ lạc rất giàu đạm, bạn chỉ cần ngâm 1 lần nước vôi sau đó rửa sạch là dùng được. Độ thoát nước tốt, độ bền 2-3 năm.

Vỏ lạc hun được hun từ vỏ lạc tươi :

* CÔNG DỤNG

+ Giá thể sạch
+ Không Nấm Mốc
+ Giá thành rẻ – Hiệu quả cao.
+ Giữ ẩm tốt, hàm lượng Kali cao
+ Khi tách chiết giữ được bộ rễ nguyên hình.

* CÁCH TRỒNG

+ Các bác độn 50% là xốp dưới đáy chậu tạo độ thoáng ( lượng xốp ít hay nhiều tuỳ do chậu to hay nhỏ các bác nhé )
+ Trộn một ít phân chì ( phân tan chậm ) vào với giá thể Vỏ Lạc Hun ( số lượng ít hay nhiều cũng tuỳ thuộc vào chậu to hay nhỏ nhé )
+ Bước cuối cùng là đặt cây và cố định cây sao cho vừa mắt.

– Rất thích hợp trồng các loại hoa lan,đặc biệt là kiếm, cây cảnh , rau sạch , ươm kie, bonsai, …

– Bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

7. Viên đất nung, đá sỏi – Giá thể trồng lan hot nhất hiện nay

Viên đất nung được nung ở nhiệt độ cao trên 1000 độ C. Sản phẩm có độ sạch khuẩn cao, cấu trúc xốp và bề mặt có khe hở.

● Chính đặc tính như trên làm cho viên đất nung – sỏi nhẹ được giới chơi hoa lan ưa chuộng để trồng các loại hoa lan hiện nay.

● Thông thường nhất hiện nay, Viên đất nung khi mua về không cần qua xử lý mà có thể sử dụng ngay. Sau mỗi một đợt trồng, bạn nên xử lý lại bằng nước vôi và có thể trồng lại bình thường.

● Giữ nước và chống úng: Nước tưới, dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi sẽ được giữ lại trong các cấu trúc có vô số lỗ trống của viên đất nung. Có đặc tính hút ẩm đến 30% vừa đủ để ngậm các chất hữu cơ, vi sinh cần thiết nhưng lại không quá ẩm, do xung quanh các viên đất nung luôn tồn tại các khe hở khá lớn giúp tránh hiện tượng ngập úng, thối rễ.

● Không khí luôn thông thoáng: Với việc sử dụng viên đất nung sẽ giúp không khí lưu thông liên tục, oxy được trao đổi không ngừng rể cây phát triển mạnh, các cộng đồng vi sinh vật có lợi sống và sinh sôi liên tục. Như vậy sẽ giúp giảm được công đoạn cải tạo đất, tiết kiệm thời gian và công sức.

● Môi trường trung tính: Đây là điều rất lý tưởng cho tất cả các loại cây trồng đặc biệt là các cây kiểng, với pH trung tính giúp ổn định được các yếu tố làm thay đổi pH nên không gây ảnh hưởng không tốt đến cây trồng.

Mua lan giống ở đâu ?

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Ship cod toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

Thông tin địa chỉ mua hàng

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://gionghoalan.net/ | https://vattulan.net/

Hotline: 0862 060 0080862 060 009

Phạm vi giao hàng

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Xem thêm bài viết:

>>> Địa Chỉ Bán Lan Kiều Tím Uy Tín

>>> Cách Kích 11 Loại Hoa Lan Ra Hoa Đũng Dịp Tết

>>> Lan Vô Thường Kiếm – Lan Đột Biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *