Phân Dê Có Tốt Cho Hoa Lan

Hoa phong lan là loại hoa được xem là tương đối khó “chiều” so với một số loại hoa khác. Tưới nước rồi phun thuốc còn phải lựa chọn loại phân bón phù hợp cho lan nữa. Phân dê là một trong những loại phân chuồng tốt nhất được sử dụng trong mô hình nông nghiệp. Phân dê là loại phân có khả năng cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cây lan mà không gây ra hiện tượng cháy rễ hay chết cây. Lượng đạm trong phân tăng dần qua thời gian sử dụng và cây lan phát triển tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi khám phá những tác dụng của phân dê và tìm hiểu xem phân dê có thật sự tốt cho hoa lan không nhé!

1. Một số thông tin cơ bản về phân dê

Phân dê bón lan
Phân dê bón lan

Phân dê là loại phân hữu cơ có tính nguội không gây nóng khi bón cho cây, có PH trung tính và hàm lượng muối ít. Phân dê dễ dàng phân biệt với các loại phân hữu cơ khác với hình thù dạng viên nhỏ khá đồng đều.

Loại phân dê này có dạng nhỏ, tương tự như phân thỏ hay lớn hơn một chút về kích thước. Những viên phân này có khuynh hướng hấp thụ thêm độ ẩm không khí trong quá trình ủ. Phân dê ủ nhanh hơn và thuận tiện hơn các loại phân chuồng khác do có tính khô đó. Vì khá nhỏ và nhẹ nên phân dê rất dễ di chuyển đi chỗ khác, đó là một điểm thuận tiện.

Phân dê có dạng hình viên tròn, nhẹ. Đặc biệt phân dê không có mùi khó chịu như loại phân khác như bò, ngựa. Vì vậy bón phân dê cho lan sẽ không thu hút côn trùng gây hại đến.

Phân dê hữu cơ có thể sử dụng hầu hết cho cây trồng khác nhau mà không cần lo nguy cơ cháy rễ khi bón trực tiếp cho cây.

Phân dê gồm có hai loại: Một là phân ướt (trộn lẫn với nước tiểu) và hai là phân khô (không lẫn nước tiểu dê). Nước tiểu dê dinh dưỡng cao cho cây trồng vì chứa một lượng đạm được cung cấp từ NH3 của dê.

Khi nhà vườn có một chế độ chăm bón đúng cách thì sẽ đem lại hiệu quả cao cho cây trồng từ nguồn phân dê hữu cơ này.

Phân dê được dùng để bón cho lan bởi có hàm lượng đạm cao hơn các loại phân chuồng khác như bò, gà, heo ngựa… lại không gây nóng cho rễ. Với hàm lượng đạm có trong phân dê giúp cho phong lan sinh trưởng phát triển tốt hơn so với các loại phân khác. Tỷ lệ hàm lượng NPK có trong phân dê là 3:1:2. Theo kinh nghiệm của người nông dân, phân dê bón cho phong lan thì tỷ lệ duy trì hoa lan lâu tàn hơn tới 50%.

2. Nguồn gốc và xuất xứ của phân dê bón cho phong lan

Phân dê hữu cơ được lấy trực tiếp tại chuồng nuôi dê. Phân dê chứa 100% thành phần tự nhiên, không pha lẫn với các tạp chất. Phân dê sẽ xử lý như làm khô, loại bỏ những viên phân dê không đồng đều, lẫn tạp chất, rác thải. Sau đó nó được đóng thành bao phù hợp cho nhu cầu thị hiếu sử dụng của khách hàng.

3. Cách xử lý phân dê bón

Cho lan cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu, chơi hoa lan sẽ gặp khó khăn trong việc chăm sóc lan. Và việc lựa chọn phân bón phù hợp là rất cần thiết. Theo chia sẽ của nhiều khách hàng, phân dê là một trong những loại dễ bón và có hiệu quả cho cây phong lan. Vậy sử dụng phân dê bón phong lan như thế nào?

➤ Cách 1: sử dụng túi lưới có lỗ nhỏ bỏ thêm một lượng phân dê khô vừa đủ vào chậu lan hoặc được quấn quanh lũa hoa lan.

➤ Cách 2: bạn nên trộn phân dê khô với mùn cưa và thêm một ít vỏ thông xay nhuyễn trộn với nhau. Sử dụng lưới có lỗ nhỏ, cho hỗn hợp này vào cùng phân dê đã xử lý, sau đó buộc vào lũa hoặc đặt trong chậu phong lan.

➤ Cách 3: Rải trực tiếp phân dê đã được xử lý lên chậu hoa lan.

Lưu ý: Việc sử dụng thêm phân lân (P) và vôi bột nông nghiệp trong quá trình xử lý phân dê bón lan làm sinh nhiệt. Trong môi trường hiếm khí oxi, sự sinh nhiệt này giúp ngăn không cho vi sinh vật gây bệnh và thúc đẩy nhanh quá trình xử lý phân dê bón cho cây lan.

Phân dê rất hữu ích trong việc trồng lan
Phân dê rất hữu ích trong việc trồng lan

Cách ủ phân dê bón cho lan quy mô lớn cho người chuyên trồng lan

Đối với người chuyên trồng lan cho mục đích buôn bán với số lượng chậu lan lên đến hàng chục, hàng trăm thì lượng phân dê bón cho lan cần phải xử lý có quy mô lớn. Vậy Ban Công Xanh xin đưa ra cách ủ phân dê bón cho lan trên quy mô lớn đến bà con như sau:

Cách 1: Xử lý phân dê bón lan bằng cách ủ phân dê với phân lân Super và vôi bột

Bước 1: Thu gom phân dê là việc đầu tiên cần làm. Chuẩn bị phân lân cùng vôi bột theo hàm lượng như sau:

Vôi bột chiếm 2%, phân lân 5% trong hỗn hợp phân dê khô đã qua xử lý. Ví dụ: Bạn có 10 kg phân dê khô, bạn cần 0,5 kg phân lân và 0,2 kg vôi bột.

Bước 2: Việc xử lý phân dê bón lan tiếp tục với việc cho phân lân và vôi bột vào 2 lít nước (2 lít nước cho 10 kg phân dê khô, 20 kg sẽ là 4 lít nước)

Bước 3: Sử dụng hỗn hợp phân lân + vôi bột + nước rải đều lên 10 kg phân dê. Trộn đều lên.

Bước 4: Sử dụng bao ni lông, đổ đống phân dê đã xử lý xong vào và cột chặt không cho không khí tràn vào. Ủ trong khoảng 2 – 3 tháng là có thể lấy ra dùng dần cho lan.

Cách 2: Xử lý phân dê bón cho lan bằng nấm Trichoderma

Nấm Trichoderma là một loại nấm đối kháng. Chúng có khả năng kiểm soát tất cả các loại nấm gây bệnh khác. Và giết được nhiều loại nấm gây thối rễ như Pythium, Rhizoctonia và Fusarium.

Xử lý phân dê bón cho lan với chế phẩm sinh học nấm Trichoderma cùng với đất sạch. Giúp tạo nên hỗn hợp đất trồng cho cây lan. Nấm Trichoderma bám vào vùng rễ cây như những sinh vật cộng sinh khác. Chúng tiết các chất kích thích để rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, làm cho rể cây khỏe hơn. Tăng khả năng hút chất dinh dưỡng từ phân dê giúp cây lan sinh trưởng mạnh khỏe và tăng khả năng ra hoa cho lan.

Lưu ý: Trong giai đoạn đầu bón phân dê cùng với nấm trichoderma, bạn nên thêm một lượng đường hoặc mật . Việc này sẽ cung cấp nguồn thức ăn ban đầu cho nấm trichoderma giúp chúng phát triển nhanh chóng.

Cách 3: Sử dụng sản phẩm sinh học AgriHero chuyên dành cho hoa lan trộn phân dê bón cho lan
AgriHero là dòng sản phẩm sinh học đầu tiên tại Việt Nam dành cho hoa lan tử chủng vi sinh gốc nhập từ Nhật Bản. Được sản xuất bằng công nghệ Nano Nhật Bản.

Trộn phân dê với chế phẩm sinh học AgriHero bón cho cây lan. Các chủng vật sinh học trong AgriHero có khả năng tạo ra kháng sinh tự nhiên. Kháng sinh này có tác dụng phân giải mạnh các chất hữu cơ từ môi trường tự nhiên. Không những giúp diệt vi khuẩn gây hại, tiết ra enzym ức chế sinh vật có hại. Mà còn bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Vì thế mà phân dê được phân giải nhanh chóng hàm lượng nitơ, kali vào đất, giúp cây lan hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có trong phân dê.

4. Thời điểm bón phân dê cho lan thích hợp nhất

Sau một thời gian sử dụng phân bón hữu cơ cho lan, kinh nghiệm về thời điểm bón phân dê hữu cơ thích hợp nhất là buổi sáng. Phân dê là loại phân hữu cơ có tính tan chậm. Vì vậy, sự phân rã của phân dê sau một khoảng thời gian có thể gây ra 2 trường hợp: Một là không khí bị tù hãm, hai là nước bị ứ đọng trong chậu lan.

Vì thế, việc tưới nước kết hợp phân dê tan chậm vào buổi sáng từ 7-9 giờ. Nắng chiếu vào sẽ giúp bề mặt chậu khô nhanh hơn, không lo vấn đề trên và hạn chế mầm bệnh.

Lưu ý: Kết hợp phun tưới phân khác và phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh cho phong lan thường xuyên, đinh kỳ vào mỗi sau 1 ngày bón phân.

5. Phân dê bón cho lan mua ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty kinh doanh phân chuồng dê khác nhau đã được xử lí an toàn. Bạn nên chọn một đơn vị có uy tín trên thị trường để mua.

Gionghoalan.net xin giới thiệu đến bạn đọc một địa chỉ chuyên cung cấp vật tư trồng lan được nhiều người tin dùng, bạn có thể tham khảo thông tin TẠI ĐÂY

Trên đây là bài chia sẻ giải đáp câu hỏi phân dê có tốt cho lan không? Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Phân dê tốt cho lan nhưng bạn cũng đừng nên quá lạm dụng nó, hãy có chế độ cung cấp dinh dưỡng phù hợp và kết hợp các loại phân với nhau đẻ đạt cây hoa lan tốt nhất nhé!

Xem thêm bài viết khác:

>>> Mô Hình Nuôi Cấy Mô Lan Rừng Độc Đáo

>>> Lan Vô Thường Kiếm – Lan Đột Biến

>>> Mua Giá Thể Trồng Lan Ở Đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *