Chia Sẻ kinh Nghiệm Thiết Kế, Làm Giàn Treo Cho Lan

Chơi lan thì cần có giàn không to thì nhỏ nhưng mà đã làm thì phải ra làm. Những bác nào mà toàn ghép lan lên cây thì thôi tạm dừng tại đây. Cái thú chơi lan nó gây nghiện lắm. Nay cây này mai cây khác chả mấy mà không còn chỗ treo. Tập tành chơi thì một vài chậu treo lung tung cây cửa sổ cây lan can nhưng mà càng chơi nó càng đẻ ra nhanh lắm cho nên cần phải làm một giàn hẳn hoi, đâu cũng làm thì làm cho chắc chắn chó kỹ thuật một chút. Về sau đỡ mất tiền oan.

Làm giàn lan đúng có nhiều lợi thế lắm.

  • Giàn tuy nhỏ nhưng treo được rất nhiều lan
  • Giàn thông thoáng, hạn chế tối đa sâu bệnh
  • Giàn chắc chắn thách thức mưa bão
giàn lan
Giàn tuy nhỏ nhưng treo được rất nhiều lan
Giàn thông thoáng, hạn chế tối đa sâu bệnh

Các bác thấy không bên trên treo các loại ưa nắng, ngay phía dưới treo các em đơn thân. Thích thì dưới nền trồng địa lan nữa là tuyệt vời. Tôi làm các thanh đỡ lan ở một tầng duy nhất. Các em đơn thân này cũng mắc vào thanh đỡ bên trên nhưng làm thêm một móc nữa câu từ trên xuống. Đơn giản mà hiệu quả, tiết kiệm được nhiều chi phí lắm.

Bắt đầu nào!

Nay tôi hướng dẫn các bác làm giàn lan trên sân thượng, chỗ này khó nhất rồi. Làm chỗ khác thì làm tương tự.Ở xứ nóng mà còn trên sân thượng nữa thì các bác nên làm giàn lan cao một chút, tối thiểu 3,2 mét, để giảm bớt được sức nóng nhu thiêu như đốt của mùa hè.

Cột trụ thì chọn loại phi 48 1.6ly trở nên. Khoảng cách giữa các cột trụ là 2,5m tùy theo địa hình nhà các bác thế nào nữa. thông thường để 2,5m đổ lại. Do không muốn chống cột giữa mái nhà, nên từ cột hướng đông sang tây tôi dùng kèo đỡ. Nơi nào có tường ở phí dưới thì tôi mới chống cột ở chỗ đó. Không chống cột thẳng lên mái nhà nhé, mái yếu nguy hiểm lắm.

Các bác cứ tùy cơ ứng biến với nhà các bác. Cách thức chung là như vậy.

Các thanh ngang dọc treo lan thì dùng vuông 30×30 1.4ly. Khoảng cách giữa các thanh này nên từ 50-70cm hẹp quá sẽ bí. Treo lan lên trông chật chội lắm. Các thanh đỡ lan 30×30 thì nên để theo hướng bắc nam. Các cứ làm sao để cho hai đầu thanh đấy một đầu bắc một đầu nam. Sẽ thuận lợi hơn trong việc treo lan.

Kèo đỡ dùng 25×50 1.4ly ghép đôi như hình để gánh các thanh ngang. Có thể thay các thanh vuông bằng sắt tròn phi 27 tùy các bác thích loại nào thì triển thôi. Làm sắt tròn thì đắt hơn nhưng treo lan chắc hơn.

Thanh đỡ lưới đen che lan tôi dùng sắt 14×14 1.4ly, chạy ngang dọc.

Từ các thanh vuông 30×30 lên đến mặt lưới tối thiểu phải được 60cm tùy thuộc vào từng vùng khí hậu càng nóng thì càng phải xa lưới để lan khỏi bị chết nóng.

Các thanh này nên để theo hướng bắc-nam

Các thanh này nên để theo hướng bắc-nam. Đó là những lưu ý khi làm. Bác nào tự làm được thì tốt không thì thuê thợ về họ làm cho. Làm theo như tôi hướng dẫn bên trên. Nhớ soi kỹ hình các bác nhé.

Hình ảnh giàn lan
Lưới che giàn lan

Chi phí làm một giàn lan như thế này dao động từ 130-150 nghìn một mét vuông.

Đấy làm xong thì tha hồ mà treo nhé.

Xin chào vào hẹn gặp lại.

Xem thêm:

Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên Gionghoalan.net là trang chia sẻ kiến thức về hoa lankinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan. Tham khảo TẠI ĐÂY ./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *