Các Loại Lan Rừng Việt Nam Được Ưa Chuống Nhất Ở Việt Nam

Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa là một trong những yếu tố tác động đến sự phát triển mạnh mẽ, phong phú về chủng loại của các loài phong lan rừng Việt Nam. Theo thống kê của báo giới, Việt Nam tìm thấy khoảng 800 loài phong lan với màu sắc, mùi hương, nét đẹp và đặc điểm nhận biết khác nhau. Trong 800 loài này, những loại phong lan như: lan phi điệp, lan ngọc điểm, Quế lan hương, lan cẩm báo, lan kiếm,…. Là một trong top 5 loài lan được xướng danh nhiều nhất.

 Lan phi điệp

Lan phi điệp nở tại nhà vườn Rừng Hoa Lan

Cái tên hot nhất của họ nhà lan năm 2019 này không thể không nhắc đến Lan Phi Điệp. Những giao dịch được cho là ở trên mây đã được biến thành sự thật bởi những đại gia chơi lan. Trong số đó phải kể đến những giao dịch với bông phi điệp Bảo Duy ở mức 1 tỷ/kei 2cm hay Tiên Sa 6,8 tỷ. Điều gì đã là nên độ hot này?

  • Thứ nhất phải kể đến đây là dòng lan rừng xuất phát từ Rừng Việt Nam đã được dân chơi sưu tầm từ nhiều năm trước.
  • Thứ hai: Loài lan này có hoa dày tạo thành một dải buông xuống trông rất đẹp mắt.
  • Thứ ba: Có đa dạng các mặt bông, mỗi mặt bông lại có những vẻ đẹp khác nhau.
  • Thứ tư: Việc chăm sóc, nhân giống dòng lan phi điệp này khá dễ dàng có thể phù hợp với tất cả các vùng miền, trồng được cả thành thị lẫn nông thôn. Từ chung cư tầng 19, 20 lẫn nhà mặt đất.

Lan ngọc điểm (Hay còn gọi là Rhynchostylis gigantea)

Lan đai châu rừng rất thơm cho ngày tết

Lan ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea, đây là loài lan rừng Việt Nam có khác nhiêu tên. Ở miền trung gọi là lan nghinh xuân miền bắc gọi là Đai Châu hay Tai Trâu. Chúng thường ra hoa vào tháng vào tết âm và có mùi hương đặc trưng khuyến rũ. Bởi đặc tính nở vào tết nên chúng có rất nhiều hàng công nghiệp (cấy mô, lai tạo) nên có nhiều màu sắc hoa khác nhau như hồng chấm tím, trắng tuyền, đỏ thẫm, đỏ khoang trắng. Tuy nhiên, nếu là hàng rừng nguyên thủy thì chỉ có 2 màu là trắng chấm hồng và trắng tuyền

Lan ngọc điểm cũng là loài lan thuộc dòng lan giáng hương nên chúng là loài đơn thân khó nhân giống phổ biến bằng phương pháp tự nhiên.

Xem thêm thông tin cụ thể về xuất xứ, cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm

Quế lan hương

chăm sóc quế lan hương k quá khó bạn chỉ cần chăm chỉ thực hiện
Quế lan hương thuộc dòng dáng hương, cũng như lan đai châu Quế Lan Hương là loài đơn thân, hoa vàng hoặc trắng kết lại tạo thành một chuỗi giống chuỗi ngọc. Đây là một trong những loại lan có hương thơm độc đáo nhất không thể pha lẫn với các loài lan khác bởi mùi quế đặc trưng. Chúng thường nở hoa vào tháng 8 – 10 dương lịch hàng năm

Cũng giống như những loài thuộc dòng giáng hương khác. Quế lan hương rất khó nhân giống, hoặc nhân giống rất chậm. Đây cũng là một trong những lý do làm cho loài phong lan này không hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Xem thêm thông tin cụ thể về xuất xứ, cách trồng và chăm sóc quế lan hương

Lan cẩm báo

Lan cẩm báo có màu hoa sặc sỡ

Loài lan này được tìm thấy ở nhiều nơi trong nước, đặc biệt là các tỉnh thành thuộc khu vực miền trung và miền nam Việt Nam. Loại lan rừng việt nam này là loại sống phụ sinh, thân ngắn, nhiều rễ cũng thuộc dòng giáng hương. Chúng cho số lượng hoa không nhiều nhưng kích thước hoa lớn, cánh hoa dày, thường nở hoa vào mùa thu và rất lâu tàn; hoa có màu xanh xen với đốm vệt đỏ nâu như da của loài báo chính vì thế chúng được gọi là lan cẩm báo hay nhiều nơi gọi là lan da báo.

Xem thêm thông tin cụ thể về xuất xứ, cách trồng và chăm sóc lan cẩm báo

Lan kiếm

Lan kiếm tiên vũ thùy vàng nở tại nhà vườn Rừng Hoa Lan

Lan Kiếm thường phân bố ở những nơi dưới 1000m. Chúng có lá dày, màu xanh, hình giải thẳng, lá dài, đỉnh chia thành 2 thùy tròn không đều nhau. Cọng phát hoa mọc từ đáy giả hành, phát hoa dài, buông thõng xuống, mang từ 5 – 20 hoa, kích thước hoa trung bình từ 3 – 5 cm. Cánh hoa và lá đài thon nhọn, màu nâu đỏ, ra hoa khi cây đủ lực

Đây cũng là một trong những loại lan dễ trồng, chăm sóc và nhân giống nhưng nhược điểm là loài lan này không thơm độc đáo như các loài giáng hương khác

Tìm hiểu chi tiết về xuất xứ, cách trồng và chăm sóc lan kiếm

Trên đây là một số thông tin cơ bản của các loài lan rừng Việt Nam đang được ưa chuộng và săn lùng nhiều nhất hiện nay, hi vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về chúng.

Xem thêm:

Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên Gionghoalan.net là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *