Ủ Phân Đậu Nành Để Tưới Lan

Trong hạt đậu nành chứa đa số là chất đạm với 35 – 45%, đường, nước, chất béo, axid amin, muối khoáng và các loại vitamin. Phân tích cho thấy 100 gram đậu nành chứa 411 calo, 34 gram đạm, 18 gram chất béo, 165 mg calcium, 11 mg sắt… Nó có lượng đam tương đương với 800 gram thịt bò. Ngoài ra đậu nành còn chứa chất kích thích tăng trưởng thực vật rất có lợi cho con người và cây trồng. Vì vậy ủ phân đậu nành để tưới lan và cây cảnh là điều rất tốt.

DỤNG CỤ ĐỂ Ủ PHÂN TỪ ĐẬU NÀNH

Để làm phân sinh học từ đậu nành bạn cần chuẩn bị dụng cụ và vật liệu sau :

Thùng để ủ : Tùy theo mô hình trồng lan của bạn lớn hay nhỏ mà ủ cho hợp lý với thùng từ 20 lít đến 200 lít. Nếu có thêm máy sục khí oxy nữa thì càng tốt.

Đậu nành ( đậu tương ) : Tận dụng tất cả những loại từ đậu nành như bã đậu nành, nước đậu nành bỏ đi, đậu nành bị sâu, mọt, bột đậu nành bị mốc…

Chế phẩm để ủ phân : Men ủ EM2, nấm Proti, nấm Trichoderma , vi khuẩn Pseudomonas và đường ăn hoặc rỉ mật

CÁCH Ủ PHÂN TỪ ĐẬU NÀNH

Đối với bã đậu nành, nước hay đậu thì sử dụng 8 – 10 kg hoặc 5 – 10 lít và cho vào thùng phi 200 lít . Sau đó đổ nước sạch cho đủ 1/2 thùng phi

Đối với đậu nành hạt lép hoặc tốt thì sử dụng 8 – 10 kg và ngâm nước ấm khoảng 50 độ trong vòng 10 giờ Để cho đậu hút no nước và căng phồng lên. Sau đó vớt ra xay nhuyễn và cho vào thùng phi 200 lít , cho nước vào cho đủ 1/2 thùng.

Bây giờ bắt đầu tiến hành ủ lên men bằng cách cho vào thùng phi

1 Kg men EM2

1 Kg đường ăn ( đường vàng hay trắng đều được ) hoặc 1 lít rỉ mật

Khuấy đều dung dịch để đường tan hết, nếu có máy sục khí oxy bể cá thì càng tốt nó giúp quá trinh lên men nhanh và hiệu quả hơn. Nếu không có máy sục khí oxy thì 3 ngày phải mở ra khuấy 1 lần. Cuối cùng là đậy nắp và để 1 lỗ thông hơi.

15 ngày sau mở ra cho thêm 1 lít chế phẩm nấm Proti và khuấy cho đều rồi đậy nắp lại.

Sau 20 ngày kể từ lúc cho nấm Proti vào ( tức 35 ngày kể từ ngày ủ ) cho thêm 1 kg nấm Trichoderma và 1 kg vi khuẩn Pseudomonas và khuấy cho đều rồi đậy nắp lại.

Sau 10 ngày là có thể sử dụng được, khi ủ phân đậu nành thành công là không có mùi hôi. Phía trên có lớp nước trong và phần bã chìm bên dưới.

CÁCH SỬ DỤNG PHÂN ĐẬU NÀNH ĐỂ TƯỚI CÂY

Khi sử dụng phân đậu nành để tưới cho cây thì tùy theo loại cây mà pha cho hợp lý để nâng cao hiệu quả.

+ Đối với phun phong lan, cây cảnh và rau sạch : Sử dụng 1 lít phân đậu nành đã lọc sạch cặn pha với 50 lít nước + 30 gram nấm Trichoderma để phun cho lan. Phun vào thân, lá và giá thể trồng lan định kỳ 7 – 10 ngày / 1 lần và phun vào chiều mát.

+ Dùng để tưới gốc phong lan, mai, đào , hoa hồng…. : Sử dụng 1 lít phân đả ủ ( không cần lọc cặn bã ) pha với 30 lít nước + 20 gram nấm Trichoderma và tưới vào gốc vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tưới định kỳ 15 – 20 ngày 1 lần.

Trên là cách ủ phân đậu nành dùng để tưới cây, đây là loại phân sinh học chứa rất nhiều dưỡng chất tốt gồm hóc môn tăng trưởng thực vật, NPK, axit amin, các loại vitamin, nấm đối kháng. Nó có tác dụng giúp phong lan phát triển tốt, kích thích bộ rễ phát triển mạnh, phòng trừ bệnh thối nhũn và các bệnh về lá. Đặc biệt phân sinh học luôn an toàn cho môi trường và con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *